Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Phẫu thuật cắt bỏ khối U Quái ổ bụng hiếm gặp | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Phẫu thuật cắt bỏ khối U Quái ổ bụng hiếm gặp

04-06-2020

Ngày 02/06/2020, Khoa Ngoại Tiêu hóa – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa cho xuất viện ca bệnh nhân nữ trẻ mắc U quái hiếm gặp ở ổ bụng sau phẫu thuật thành công. 

U quái (teratoma) hay còn gọi là u tế bào mầm (germ cell tumor), là một khối u bao gồm nhiều loại tế bào xuất phát từ một hoặc nhiều trong 3 lá mầm của phôi thai. Thuật ngữ Teratoma xuất phát từ tiếng Hy Lạp “teras” có nghĩa là quái vật. Mặc dù cái tên nghe đáng sợ nhưng u quái thường là u lành tính. U quái trưởng thành lành tính chứa nhiều loại mô khác nhau như tóc, cơ, răng hoặc xương.... U quái thường hình thành ở buồng trứng, tinh hoàn hoặc xương đuôi và ít gặp hơn ở các khu vực khác. 


Trước đó, 25/05/2020, khoa Ngoại Tiêu hóa - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ 18 tuổi, vào viện trong tình trạng đau tức bụng âm ỉ vùng thượng vị, không rối loạn ăn uống, không rối loạn đại tiện, không gầy sút cân. 


Qua quá trình thăm khám phát hiện có một khối giới hạn không rõ, di dộng ở vùng thượng vị lệch phải, ấn tức.


Kết quả chụp cắt lớp vi tình cho thấy có một khối choán chỗ trong ổ bụng vùng thượng vị, kích thước khoảng 107x87x91mm, tổn thương có bờ rõ, tỷ trọng bên trong không đồng nhất bao gồm: dịch, mô mềm, mỡ và vôi hóa trung tâm, tổn thương nằm sát trước tĩnh mạch chủ, tĩnh mạch cửa, động mạch thân tạng, sát dưới vòm gan, trước đầu tụy, đẩy các cơ quan này ra xung quanh, không thấy dính rõ, không ngấm thuốc cản quang. Không thấy tổn thương các cơ quan khác trong ổ bụng.

Khối choán chỗ trong ổ bụng vùng thượng vị, kích thước khoảng 107x87x91mm

Khối choán chỗ trong ổ bụng vùng thượng vị, kích thước khoảng 107x87x91mm
Khối choán chỗ trong ổ bụng vùng thượng vị, kích thước khoảng 107x87x91mm

     
Các xét nghiệm máu, sinh hóa, nước tiểu, X-quang phổi, điện tim đều ttrong giới hạn bình thường. Bệnh nhân được hội chẩn toàn khoa với chẩn đoán: U quái ổ bụng. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật bóc khối u và giải phẫu bệnh lý. 


Ngày 26/06/2020, khối u quái của bệnh nhân được ekip bác sĩ mổ gồm: BS. CKII Lê Văn Tầm, ThS.BS Phạm Trọng Khôi bóc tách, phẫu tích và đưa ra khỏi ổ bụng sau 3 giờ phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật tìm thấy khối u kích thước khoảng 15cm, bờ đều nằm ngay dưới gan, phía trước dạ dày, trước trên tụy và dính vào mạc nối nhỏ. Khối u được nuôi dưỡng bởi các nhánh mạch máu xuất phát từ động mạch gan chung. 
 


ThS.BS Phạm Trọng Khôi cho biết “Vì khối u nằm ở vị trí hiểm, gần các cơ quan và mạch máu quan trọng nên tiên lượng cuộc mổ rất khó khăn. Ekip mổ đã tiến hành phẫu tích gỡ dính hoàn toàn khối u mà không làm vỡ u và không làm tổn thương các tổ chức và mạch máu lân cận. Khối u được đưa ra khỏi bụng bởi đường mở bụng trên rốn khoảng 15cm.”
 


 

Tiến hành xẻ khối u thì thấy tổ chức tóc, xương, dịch bã đậu, mỡ bên trong Kết quả giải phẫu bệnh là: u nang bọc bì lành tính (dermoid cysts) là một dạng lành tính của u quái (teratoma).
Tiến hành xẻ khối u thì thấy tổ chức tóc, xương, dịch bã đậu, mỡ bên trong
Kết quả giải phẫu bệnh là: u nang bọc bì lành tính (dermoid cysts) là một dạng lành tính của u quái (teratoma).

Sau mổ bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị hậu phẫu, cho ăn lại vào ngày thứ 2 sau phẫu thuật. Quá trình hậu phẫu ổn định, không xảy ra các biến chứng sớm sau mổ và được cho xuất viện ngày 02/06/2020.


U quái là biến chứng của quá trình phát triển của phôi thai, liên quan đến sự biệt hóa của tế bào mầm. Tế bào mầm là loại tế bào được hình thành rất sớm trong quá trình phát triển của phôi thai, đây là loại tế bào đa năng, có thể phát triển và biệt hóa thành tất cả các loại tế bào của cơ thể. Điều này lý giải tại sao người ta tìm thấy trong u quái các tổ chức như tóc, mỡ, tổ chức bã đậu, xương hay thậm chí là tuyến nội tiết.


U quái được chia làm 2 loại:
- U quái chưa trưởng thành (immature teratoma) thường ác tính
- U quái trưởng thành (mature teratoma) thường lành tính, tuy nhiên có thể tái phát sau khi được phẫu thuật cắt bỏ. 


U quái trưởng thành ác tính chỉ chiếm khoảng 1-3% và thường xảy ra ở phụ nữ mãn kinh. U quái trưởng thành được chia làm 3 loại: dạng nang, dạng đặc và dạng hỗn hợp. U quái trưởng thành dạng nang còn được gọi là u nang bọc bì (dermoid cysts)


Các vị trí thường gặp của u quái là vùng cùng cụt (57%), các tuyến sinh dục (29%). U quái tuyến sinh dục thường gặp hơn là u quái buồng trứng ở nữ giới hơn là u quái tinh hoàn ở nam giới. Ngoài ra u quái còn có thể gặp ở những vị trí khác như trung thất (7%), sau phúc mạc (4%), cổ tử cung, nội sọ... Ngoài ra còn có một thể cực kì hiếm gặp của u quái là thai trong thai (fetus in fetu) với tỷ lệ khoảng 1/500000 dân.


U quái vùng cùng cụt là khối u thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng nhìn chung vẫn rất hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/35000-40000 ca sinh. Bệnh gặp ở nữ nhiều hơn nam với tỷ lệ 3-4:1. 
U quái ban đầu thường không có triệu chứng. Các triệu chứng diễn ra âm thầm cùng với sự phát triển của khối u và tùy thuộc vào vị trí của khối u. Các triệu chứng thường gặp của u quái:


- Đau
- Sưng và chảy máu
- Tăng nhẹ nồng độ alpha-feroprotein (AFP), là chất chỉ điểm của khối u
- Tăng nhẹ nồng độ hormon beta-human chorionic gonadotropin (βHCG)


U quái dù ở vị trí nào đều cần phải được phẫu thuật cắt bỏ. Trong trường hợp khối u là ác tính thì cần phải kết hợp hóa trị sau phẫu thuật.


Nhìn chung u quái là loại u hiếm gặp và thường lành tính. Bên cạnh đó, với sự phát triển trong điều trị khối u quái ác tính trong vài thập kỷ nay, đa số trường hợp có thể được chữa khỏi.


KHOA NGOẠI TIÊU HÓA 
BỆNH VIỆN HOÀN MỸ ĐÀ NẴNG