Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Phẫu thuật bóc nang mào tinh hoàn | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Tiết Niệu - Nam Khoa

Phẫu thuật bóc nang mào tinh hoàn

07-07-2021

Vừa qua, khoa Ngoại Tiết niệu – Nam khoa Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận một bệnh nhân nam 17 tuổi đến khám vì đau nhiều ở bìu trái, gây ảnh hưởng đến đi lại, sinh hoạt hàng ngày. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện một khối tròn căng nằm ở cực trên mào tinh hoàn trái kích thước nang 30 x 40mm, lớn tương đương với tinh hoàn của bệnh nhân. Siêu âm bìu ghi nhận hình ảnh nang mào tinh hoàn trái. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật bóc nang mào tinh hoàn trái.         

Sau 30 phút phẫu thuật, với một đường rạch da nhỏ # 4cm ở bìu, khối nang mào tinh đã được bóc nguyên vẹn mà không ảnh hưởng đáng kể đến mào tinh, tinh hoàn, ống dẫn tinh của người bệnh. Do đó bảo tồn được chức năng sản xuất và vận chuyển tinh trùng của tinh hoàn - mào tinh bên phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, người bệnh có thể đi lại bình thường, hết đau tức, bác sĩ chỉ định xuất viện sau hai ngày điều trị. 

Nang mào tinh hoàn là một khối nang nước lành tính ở mào tinh hoàn. Nguyên nhân chính xác không rõ ràng nhưng có thể do ứ đọng, tắc nghẽn một hay vài ống dẫn tinh ở mào tinh hoặc do viêm nhiễm, chấn thương tinh hoàn gây tiết dịch và hình thành nang.

Đối với các trường hợp nang nhỏ hầu như không gây ra triệu chứng gì thì theo dõi, không cần can thiệp. Tuy nhiên nếu nang đủ lớn có thể gây đau tức bìu, vướng ở cơ quan sinh dục và khi đi lại thì nên xem xét phẫu thuật bóc nang mào tinh.

Lời khuyên của bác sĩ: 

Nên tự sờ kiểm tra bìu – tinh hoàn thường xuyên tại nhà. Khi có các triệu chứng đau bìu hoặc sờ thấy u cục ở bìu – tinh hoàn, không nên bóp quá mạnh mà cần đến các cơ sở y tế có khoa Ngoại tiết niệu – Nam khoa để được khám, loại trừ các bệnh ác tính ở bìu – tinh hoàn hay là nang mào tinh hoàn để điều trị kịp thời.

Khoa Ngoại Tiết niệu – Nam Khoa Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng không ngừng phát triển chuyên sâu điều trị chuyên khoa các bệnh lý về Tiết niệu – Nam khoa. Với đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm, tận tâm và trang thiết bị hiện đại, là địa chỉ uy tín và tin tưởng cho bệnh nhân điều trị các bệnh lý về Tiết niệu – Nam khoa.  

Khoa Ngoại tiết niệu - Nam khoa – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng