Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Phát hiện và điều trị thành công trường hợp hiếm gặp: Trẻ sơ sinh bị dị tật không có lỗ hậu môn | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Phát hiện và điều trị thành công trường hợp hiếm gặp: Trẻ sơ sinh bị dị tật không có lỗ hậu môn

22-01-2022

Vừa qua, đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã phẫu thuật thành công trường hợp bé trai sơ sinh không có lỗ hậu môn. Đây là một trong những trường hợp hiếm gặp ở trẻ sơ sinh, dị tật hậu môn trực tràng xảy ra chỉ với tỷ lệ 1:4.000 – 5.000 trẻ, tương ứng 4.000 - 5.000 trẻ sơ sinh chào đời, chỉ có 1 trẻ mắc dị tật hậu môn trực tràng. 

Được biết, bé trai sinh mổ tại khoa Sản - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng ngày 18/01/2022, cân nặng 3,8kg; tình trạng sức khỏe hai mẹ con sau sinh bình thường. Tuy nhiên, qua quá trình thăm khám & kiểm tra sức khỏe, các bác sĩ chuyên khoa Nhi Sơ sinh phát hiện trẻ có dấu hiệu bất thường, trẻ bị xì phân su qua lỗ rò nhỏ ở hậu môn, kiểm tra không thấy lỗ hậu môn.


Sau khi thực hiện cận lâm sàng đồng thời hội chẩn bác sĩ các chuyên khoa: Nhi sơ sinh & Ngoại Tiêu hóa - Gan - Mật, các bác sĩ kết luận trẻ mắc dị tật hậu môn màng, không có lỗ hậu môn. Ngay sau đó tiến hành phẫu thuật tạo hình lại lỗ hậu môn cho trẻ. 

Tuy nhiên, việc phẫu thuật trên trẻ sơ sinh là cả một nghệ thuật & không hề đơn giản. Gây mê hồi sức trên trẻ sơ sinh thật sự là một bài toán khó, đòi hỏi yêu cầu cao và kỹ thuật chính xác. Tất cả thuốc gây mê hồi sức đều phải được cân đo đong đếm đến từng ml, phải tính toán lượng dung dịch vào hợp lý. Chú ý quan trọng tình trạng giảm thân nhiệt trong gây mê hồi sức. Giảm đau tốt cho trẻ sau mổ. Đặc biệt chú trọng loại thuốc sử dụng, vì rất nhiều thuốc gây mê hồi sức không khuyến cáo dùng cho trẻ sơ sinh. 

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Hạc – trưởng Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức BV HMĐN: “Bệnh lý này gây tắc ruột hoàn toàn, bụng chướng căng, ảnh hưởng đến hô hấp và nguy cơ trào ngược dịch dạ dày vào phổi. Yêu cầu ekip Gây mê hồi sức phải có trình độ cao, cẩn trọng và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Nếu không có phương án phù hợp, có thể dẫn đến tử vong trong quá trình gây mê hồi sức. Đây thật sự là một bài toán khó.”

Ca phẫu thuật diễn ra thành công trong vòng 30 phút. 5 phút sau phẫu thuật, trẻ đã tỉnh. 10 phút ngay sau đó, trẻ được chuyển lên nằm cùng mẹ và đã có thể bú mẹ. 01 ngày sau phẫu thuật, trẻ đã đi phân bình thường và sức khỏe ổn định. Sau phẫu thuật 05 ngày, trẻ được các bác sĩ chỉ định xuất viện, tình trạng sức khỏe hai mẹ con hoàn toàn bình thường. 
 


Với sự phối hợp và hội chẩn của đội ngũ bác sĩ các chuyên khoa tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, bao gồm: Sản - Phụ Khoa; Nhi Sơ sinh; Ngoại Tiêu hóa - Gan - Mật; Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, ca bệnh được điều trị thành công và hồi phục hoàn toàn sau điều trị. 

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng luôn tự hào là Bệnh viện tư nhân tiên phong trong điều trị phẫu thuật kỹ thuật cao và bệnh lý phức tạp. Với đầy đủ các chuyên khoa điều trị, cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng là lựa chọn hàng đầu của người dân khu vực Miền Trung Tây Nguyên cho việc chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.    

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng