Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Phát hiện kịp thời bé gái 09 tuổi bị bệnh tim hiếm gặp | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Phát hiện kịp thời bé gái 09 tuổi bị bệnh tim hiếm gặp

29-11-2017

Gia đình của em Trần Ngọc T. (huyện Quỳnh Lưu – Nghệ An) cho biết, từ nhỏ đến lớn em phát triển giống như các trẻ khác. Trong thời gian gần đây, em có kể với bố mẹ về việc thỉnh thoảng bị tức ngực không rõ nguyên nhân. Gia đình đưa đi khám mới biết em mắc bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp.

Sau chẩn đoán, các bác sĩ cho biết em mắc bệnh dò động mạch vành (ĐMV), một dạng bệnh tim bẩm sinh rất hiếm gặp, chiếm tỉ lệ 0.2 -0.4% trong tất cả các bệnh tim bẩm sinh. Theo y văn, bệnh dò mạch vành thường không có triệu chứng lâm sàng trong hai thập niên đầu, chính vì vậy mặc dù có bệnh nhưng phải đến khi những dấu hiệu tức ngực xuất hiện, em T mới được bố mẹ dẫn đi khám và phát hiện bệnh. Sau thập niên thứ hai, triệu chứng và biến chứng bắt đầu xuất hiện tăng dần, các biến chứng gồm: “trộm máu mạch vành” gây thiếu máu cục bộ cơ tim, huyết khối hay thuyên tắc huyết khối trong mạch vành, suy tim, rung nhĩ, vỡ mạch vành, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng/viêm nội mạc động mạch nhiễm trùng và rối loạn nhịp.

Trường hợp của em T, do bệnh tiến triển nên em đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu suy tim do bệnh dò động mạch vành và cần sớm được điều trị thích hợp. Biết được hoàn cảnh gia đình của em còn nhiều khó khăn, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng phối hợp cùng Quỹ Bảo Trợ Trẻ Em tỉnh Nghệ An và các nhà tài trợ - hỗ trợ hoàn toàn chi phí điều trị tại bệnh viện.

Mặc dù là căn bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp, bệnh dò động mạch vành có thể được điều trị được bằng cách phẫu thuật hoặc can thiệp để bít lỗ dò. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật để điều trị cho em. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp, sức khỏe em T. đã hồi phục tốt và được xuất viện sau 2 tuần điều trị.

Em Trần Ngọc T. (huyện Quỳnh Lưu – Nghệ An) đang hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật

Ông Trần Văn Lâm (1975), bố của em cho biết: “Sau khi phẫu thuật, cháu không bị đau nhiều, phục hồi rất nhanh. Chiều nay bệnh viện cho xuất viện, hai bố con về nhà để mẹ nó khỏi mong, bả ở nhà chăm lo nhà cửa, đợt này chỉ có hai bố con đi Đà Nẵng. Thời gian cháu ở bệnh viện, tôi xin cảm ơn sự chăm lo tận tình của các y bác sĩ, điều dưỡng đã giúp cháu khỏe lại. Gia đình chúng tôi vô cùng biết ơn.”

Ths.Bs Nguyễn Thanh Hiền – Trưởng Khoa Ngoại Tim Mạch, Lồng Ngực cho biết: “Bệnh dò động mạch vành là bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp, một số trường hợp do mắc phải, biểu hiện triệu chứng bên ngoài sớm hay muộn tùy thuộc vào mức độ và vị trí của lỗ dò với các  triệu chứng như: đau ngực, khó thở, hồi hộp, chóng mặt, rối loạn nhịp tim, chụp XQ phổi có thể thấy bóng tim lớn, Siêu âm và chụp mạch để chẩn đoán xác định. Em Ngọc T. đã rất may mắn khi được phát hiện và điều trị sớm, ca phẫu thuật của em đã diễn ra thành công tốt đẹp và từ bây giờ em có thể phát triển như những trẻ em bình thường khác. Mặc dù hiếm gặp, nhưng kỹ thuật điều trị bệnh bằng phẫu thuật hoặc can thiệp đều đã được các trung tâm tim mạch lớn làm chủ nên việc điều trị không quá khó khăn. Chúng tôi khuyến cáo các bậc cha mẹ, đặc biệt là những gia đình ở những vùng xâu vùng xa, nên đưa trẻ đi tầm soát bệnh tim bẩm sinh ít nhất một lần trong đời để sớm phát hiện và điều trị kịp thời cho trẻ.”