Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Nuốt nghẹn kéo dài: coi chừng co thắt tâm vị thực quản | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Nuốt nghẹn kéo dài: coi chừng co thắt tâm vị thực quản

30-05-2022

Bà B.H (72 tuổi, Quảng Nam) 3 tháng gần đây ăn uống kém, thường xuyên bị nuốt nghẹn, uống nước, sữa cũng thỉnh thoảng bị nôn, nghi do có vấn đề về dạ dày nên được người nhà đưa đến khám ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, người bệnh được bác sĩ thăm khám và thực hiện nội soi thực quản – dạ dày có gây mê, chụp X-Quang thực quản có cản quang. Các bác sĩ xác định bà H bị co thắt tâm vị thực quản, đây cũng là nguyên nhân gây cản trở lưu thông thức ăn xuống dạ dày, khiến việc nuốt thức ăn của bà H gặp nhiều khó khăn. Về lâu dài, tình trạng khó nuốt có thể tăng lên, thậm chí không thể nuốt được chất lỏng.


Người bệnh nhập viện thực hiện điều trị ban đầu Nội soi nong hẹp thực quản bằng bóng – kỹ thuật an toàn, nhanh chóng và hiệu quả cao. Trong vòng 30 phút, ekip nội soi đã thực hiện nong thực quản thành công, cải thiện tình trạng hẹp thực quản cho người bệnh. Sau thủ thuật, người bệnh tỉnh táo, có thể uống sữa được.

BS.CKI Đặng Phục – Đơn vị Nội soi Tiêu hóa, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: “Co thắt tâm vị thực quản thường gặp ở người lớn tuổi, rối loạn chức năng vận động thực quản. Co thắt tâm vị thực quản khiến người bệnh khó nuốt, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống của người bệnh”.

Bác sĩ Phục khuyên, người dân đặc biệt là người cao tuổi nếu xuất hiện triệu chứng: nuốt nghẹn (thức ăn đặc và lỏng) cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế để tầm soát bệnh lý hẹp thực quản hoặc ung thư thực quản. 

Nong thực quản qua nội soi là kỹ thuật nong vào phần vị trí hẹp của thực quản qua đường nội soi, sau đó từ từ bơm bóng và theo dõi dưới màn hình X-Quang làm rộng phần bị hẹp của thực quản và được áp dụng trong các trường hợp hẹp thực quản hoặc co thắt tâm vị thực quản.

Nong thực quản qua nội soi được áp dụng trong các trường hợp: hẹp thực quản do bỏng hóa chất, do xạ trị, co thắt tâm vị thực quản. 

Được triển khai từ năm 2019, nội soi nong hẹp thực quản là một kỹ thuật đã được Đơn vị Nội soi Tiêu hóa – Khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng thực hiện thường quy giúp người bệnh trở lại quá trình ăn uống tốt hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Để tư vấn, tầm soát và điều trị bệnh lý co thắt tâm vị thực quản, hẹp thực quản, xin liên hệ Hotline 0236 3509 808 

BS.CKI Đặng Phục 
Phòng khám Nội Tiêu hóa – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng