Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Nội soi tiêu hóa – Phương pháp “vàng” trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Nội

Nội soi tiêu hóa – Phương pháp “vàng” trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa

21-07-2022

Hiện nay, nội soi tiêu hóa được xem là phương pháp “vàng” trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa cho người bệnh. Với các ưu điểm như: nhanh chóng, chính xác, ít xâm lấn, nội soi tiêu hóa thực sự là phương pháp hỗ trợ đắc lực trong tầm soát và điều trị sớm các bệnh lý tiêu hóa, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa (dạ dày, đại tràng, trực tràng)

Nội soi tiêu hóa là gì? 

Nội soi tiêu hóa là phương pháp kiểm tra ống tiêu hóa trực quan bằng cách dùng một ống soi mềm, dài, có gắn camera ở đầu ống, luồn từ miệng, mũi (nội soi trên), hoặc từ hậu môn (nội soi dưới) vào đường tiêu hóa. Nội soi tiêu hóa giúp chẩn đoán các bệnh lý về đường tiêu hóa, và có thể được dùng để điều trị các bệnh lý ảnh hưởng đến thực quản, dạ dày và phần đầu của ruột non (tá tràng). 

>>> NỘI SOI ỐNG TIÊU HÓA CẮT BỎ POLYP TRỰC TRÀNG LỚN HIẾM GẶP CHO BÉ GÁI 2 TUỔI

Các phương pháp nội soi tiêu hóa

Có 2 hình thức nội soi tiêu hóa: nội soi tiêu hóa không gây mênội soi tiêu hóa gây mê

Nội soi tiêu hóa không gây mê: là hình thức nội soi tiêu hóa truyền thống. Trong quá trình nội soi, người bệnh có thể gặp tình trạng như: đau rát cổ họng, tức bụng, buồn nôn, mệt mỏi. 

Nội soi tiêu hóa gây mê: người bệnh được truyền một liều thuốc mê vừa đủ để ngủ trong suốt quá trình nội soi. Điều này giúp người bệnh không trải qua tình trạng khó chịu so với nội soi tiêu hóa thông thường. Nội soi gây mê được đánh giá là an toàn, không gây khó chịu, và ít gây biến chứng cho người bệnh. 

Nội soi gây mê tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Vai trò của nội soi tiêu hóa trong chẩn đoán và điều bệnh 

Ống tiêu hóa là cơ quan gây nhiều khó khăn cho bác sĩ trong quá trình chẩn đoán. Riêng trong chẩn đoán các bệnh lý ống tiêu hóa, nội soi tiêu hóa cho thấy khả năng vượt trội, giúp phát hiện chính xác các thương tổn dù là nhỏ nhất xảy ra ở ống tiêu hóa mà các phương pháp chẩn đoán khác khó phát hiện cụ thể được. 

Qua nội soi tiêu hóa, các bác sĩ có thể phát hiện những tổn thương rất nhỏ, chỉ vài milimét, có thể sinh thiết tìm tế bào ung thư, lấy mẫu mô chẩn đoán vi trùng trong dạ dày (Hpylori), hoặc khi soi đại tràng bác sĩ có thể cắt polyp để phòng ngừa ung thư đại tràng.
Đối với các trường hợp đang xuất huyết, nội soi có thể được thực hiện cấp cứu cầm máu để tránh một cuộc mổ cho người bệnh. 

Nội soi gây mê tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Nội soi tiêu hóa giúp phát hiện và điều trị những bệnh gì?

Chỉ với nội soi tiêu hóa, bác sĩ có thể phát hiện ra các tổn thương, bất thường ở hệ tiêu hóa của người bệnh một cách an toàn, ít xâm lấn và cho kết quả chính xác nhất: 

-    Phát hiện các bất thường trên bề mặt đường tiêu hóa: dị vật, tình trạng viêm, loét, chảy máu ở dạ dày, trực tràng, đại tràng
-    Chẩn đoán bệnh lý HP dạ dày
-   Tầm soát và phát hiện sớm các polyp, khối u,… từ đó chẩn đoán sớm các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa. Đây cũng là phương pháp hàng đầu, cho kết quả chính xác trong việc chẩn đoán các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa 
-    Điều trị can thiệp ngay trong quá trình nội soi: Các bác sĩ có thể điều trị can thiệp cho người bệnh ngay trong quá trình nội soi để kẹp, cầm máu, nong hẹp, cắt polyp,…

>>> NỘI SOI ỐNG TIÊU HÓA CẮT BỎ POLYP TRỰC TRÀNG LỚN HIẾM GẶP CHO BÉ GÁI 2 TUỔI

Đối tượng nào được nội soi tiêu hóa?

Hầu hết tất cả người bệnh có vấn đề ở đường tiêu hóa đều có thể thực hiện nội soi tiêu hóa dưới chỉ định của bác sĩ:

-    Đau thượng vị, buồn nôn ói sau khi ăn
-    Sụt cân không rõ nguyên nhân.
-    Ói ra máu, đi cầu phân đen hoặc thiếu máu không rõ nguyên nhân.
-    Trào ngược dạ dày thực quản.
-    Tầm soát ung thư đại tràng ở những người có gia đình bị ung thư đại tràng hoặc trên 50 tuổi.
-    Theo dõi bệnh viêm loét đại tràng
-    Điều trị các bệnh lý như xuất huyết, giãn tĩnh mạch, cắt polype, ung thư dạ dày sớm,…
-    Chỉ định điều trị can thiệp và theo dõi sau điều trị

Xét về tính an toàn, nội soi đường tiêu hóa được đánh giá có độ an toàn rất cao, ít xảy ra tai biến

Nội soi gây mê tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Một số lưu ý trước khi nội soi tiêu hóa 

Trước khi thực hiện nội soi

-    Nên nhịn ăn từ 6 - 8  tiếng trước nội soi, hạn chế sử dụng các loại đồ uống có màu 
-    Với người thực hiện nội soi đại tràng và trực tràng cần làm sạch phân trước nội soi theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế.
-    Thông báo với bác sĩ tình trạng sức khỏe của bản thân, các loại thuốc đang sử dụng, tình trạng dị ứng thuốc (nếu có)

Sau nội soi

-    Không ăn ít nhất 1 - 2 tiếng sau nội soi. Sau thời gian cho phép, bổ sung dinh dưỡng và giảm cơn đói bằng các loại thực phẩm mềm, lỏng, nguội, dễ tiêu hóa như cháo loãng, sữa tươi, súp hoặc canh rau,… 
-    Chia nhỏ bữa ăn của người bệnh thành nhiều bữa nhỏ
-    Không sử dụng các loại thực phẩm có tính chất cay nóng hoặc quá chua 
-    Không sử dụng rượu bia, thuốc lá, đồ uống có ga hay các chất kích thích 
-    Nếu cảm thấy đau tức dữ dội, sốt cao, đi ngoài ra máu,… bạn nên thông báo với bác sĩ để kiểm tra và có phương pháp xử lý kịp thời.

Nội soi tiêu hóa gây mê tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Nội soi là một thủ thuật có xâm nhập vào đường tiêu hóa của người bệnh. Với phương pháp nội soi truyền thống, trong thời gian nội soi người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu, buồn nôn, kích thích nhiều khiến cho nhu động ruột co kéo, gây khó khăn trong việc quan sát cho bác sĩ và nhiều trường hợp thấy đau họng khi nội soi. 

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, chúng tôi áp dụng phương pháp nội soi tiêu hóa gây mê hay còn được biết đến là nội soi không đau, giúp khắc phục được những nhược điểm mà phương pháp nội soi thông thường gặp phải. 

Nội soi tiêu hóa gây mê mang lại nhiều ưu điểm vượt trội:

-    Không đau, không khó chịu: Sử dụng phương pháp nội soi tiêu hóa gây mê, người bệnh không còn phải đối mặt với cảm giác khó chịu, buồn ói, kích thích trong suốt quá trình nội soi.   
-    An Toàn: Tùy vào mỗi trường hợp cụ thể Bác sĩ sẽ có những chỉ định riêng về liều lượng thuốc gây mê phù hợp cho hiệu quả gây mê ngắn do vậy sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe.
-    Chính xác: Phương pháp nội soi tiêu hóa gây mê cho hình ảnh rõ nét và chính xác hơn do người bệnh nằm yên trong quá trình nội soi.
-    Tiết kiệm thời gian: Nội soi tiêu hóa gây mê cho kết quả nhanh chóng, chính xác trong vòng 15 - 20 phút

Chi phí nội soi tiêu hóa gây mê tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Nội soi tiêu hóa là phương pháp thăm khám hiệu quả để chẩn đoán và phát hiện nhiều bệnh lý tại hệ thống tiêu hóa, đặc biệt có hiệu quả cao trong tầm soát ung thư. Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, nội soi tiêu hoá gây mê được tiến hành với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, đội ngũ gây mê giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị hiện đại. Mỗi năm, Đơn vị Nội soi Tiêu hóa – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng thực hiện hơn 7000 ca nội soi chẩn đoán và nội soi điều trị các bệnh lý về đường tiêu hóa như: nội soi dạ dày gây mê, nội soi thực quản, nội soi trực tràng gây mê, nội soi mật tụy ngược dòng,… an toàn, ít xâm lấn cho người bệnh. 

Tìm hiểu về chi phí nội soi gây mê tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 02363 650 676 hoặc liên hệ Zalo Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Bấm vào Đặt lịch hẹn để đặt hẹn khám

Xem thêm:

>>> Nội soi cắt khối u đại tràng kích thước lớn

>>> Nội soi can thiệp cấp cứu bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa vỡ giãn tĩnh mạch phình vị (dạ dày)

>>> Nội soi ống tiêu hóa cắt bỏ Polyp trực tràng lớn hiếm gặp cho bé gái 2 tuổi