Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Nội soi tai mũi họng tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Tai Mũi Họng

Nội soi tai mũi họng tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

29-03-2022

Nội soi tai mũi họng là gì?

Nội soi tai mũi họng là kỹ thuật thăm khám bằng cách đưa ống nội soi chuyên dụng qua tai, mũi, họng, ống soi có gắn camera phóng đại nhiều lần giúp bác sĩ chuyên khoa nhận biết vị trí và mức độ tổn thương, từ đó có thể chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Ưu điểm của nội soi tai mũi họng?

Bác sĩ dễ dàng quan sát trực tiếp và rõ nét những biến đổi về kích thước, màu sắc, phát hiện tình trạng viêm nhiễm bên trong vùng tai mũi họng mà các dụng cụ khám tai mũi họng thông thường không thể làm được.

Nội soi còn giúp phát hiện sớm các bệnh về  khối u như khối u hốc mũi, khối u vòm mũi họng, khối u hạ họng, khối u thanh quản. Hạn chế vận động thanh quản, liệt thanh quản...

Hình ảnh nội soi được ghi lại, tiện cho việc theo dõi tình trạng bệnh.

Khi nào nên nội soi tai mũi họng?

Tất cả các bệnh lý tai mũi họng mà khám bình thường chưa nhìn rõ đều cần nội soi, như vậy gần như toàn bộ những bệnh lý nằm trong hốc mũi, tai, họng đều cần phải soi, ngoại trừ những bệnh lý bên ngoài mà bác sĩ đã thấy rõ.

Những bệnh cần soi:

•    Bệnh về tai: viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa mạn tính, đau tai, ù tai chưa rõ nguyên nhân, nghe kém, điếc đột ngột…
•    Bệnh lý mũi xoang: như viêm mũi, viêm xoang, ngạt mũi, chảy mũi, chảy máu mũi, mũi hôi…
•    Bệnh lý họng - thanh quản: đau họng, nuốt đau, nuốt vướng, dị vật họng, ho, khàn tiếng…
•    Các bênh lý vùng cổ: hạch cổ, u vùng cổ…

Ai có thể thực hiện nội soi tai mũi họng?

Tất cả mọi người ở mọi độ tuổi, từ người già đến trẻ em đều có thể thực hiện nội soi tai mũi họng theo chỉ định từ bác sĩ. Đối với trẻ sơ sinh, chỉ nên nội soi tai mũi họng khi thực sự cần thiết & thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ chuyên môn cao và trang thiết bị đầy đủ, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình nội soi.

Nội soi tai mũi họng có đau không & có an toàn không?

Hầu hết thủ thuật nội soi tai mũi họng được thực hiện tại bệnh viện không gây cảm giác đau. Tuy nhiên trong một số ít trường hợp, người bệnh cảm thấy khó chịu do hốc mũi hẹp, vách ngăn vẹo nhiều chèn ép khe mũi, họng có nhiều phản xạ… 

Đối với trẻ em không hợp tác khi nội soi, quấy khóc, hét lớn, làm ống soi chạm vào niêm mạc có thể gây chảy máu nhẹ tuy nhiên đây là biến chứng nhẹ không đáng ngại.

Về vấn đề vô trùng, bệnh nhân có thể yên tâm vì dụng cụ nội soi được sát khuẩn theo quy trình nghiêm ngặt: ống optic luôn được rửa bằng nước sạch, ngâm vào dung dịch có tính sát khuẩn mạnh, sau đó rửa thêm một lần nữa bằng nước sạch trước khi nội soi.

Những lưu ý khi nội soi tai mũi họng:

Để phòng ngừa tai biến khi nội soi, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:
•    Tuyệt đối tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ trước và trong khi nội soi
•    Nằm hoặc ngồi yên, không cử động, không xoay chuyển đột ngột trong lúc bác sĩ đang thực hiện nội soi
•    Đối với trẻ nhỏ, cần có sự hỗ trợ, giải thích của bố mẹ hoặc người nhà đi cùng cho trẻ an tâm và hợp tác thực hiện


Tại bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, thủ thuật nội soi tai mũi họng được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa có kỹ thuật và chuyên môn cao, áp dụng hệ thống máy nội soi hiện đại, cùng quy trình khử khuẩn dụng cụ nội soi nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn, hiệu quả, thực hiện nhanh chóng & có kết quả ngay sau khi nội soi. 

Khoa Tai - Mũi - Họng

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

=>> Viêm tai giữa cấp ở trẻ (Bạn hỏi Bác sĩ trả lời)

=>> Ù tai, nghe kém sau mắc COVID-19: Làm sao để xử trí và khắc phục?