Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

NỘI SOI ỐNG TIÊU HÓA CẮT BỎ POLYP TRỰC TRÀNG LỚN HIẾM GẶP CHO BÉ GÁI 2 TUỔI | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Nội

NỘI SOI ỐNG TIÊU HÓA CẮT BỎ POLYP TRỰC TRÀNG LỚN HIẾM GẶP CHO BÉ GÁI 2 TUỔI

11-10-2021

Nhiều người cho rằng polyp trực tràng là bệnh thường gặp ở người lớn, tuy nhiên trẻ em cũng có khả năng mắc phải bệnh này (tỷ lệ khoảng 1-5%). Mới đây, Đơn vị Nội soi tiêu hóa thuộc Khoa Nội Tổng hợp-Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã thăm khám và điều trị thành công cho trường hợp trẻ hơn 2 tuổi mắc polyp trực tràng lớn hiếm gặp bằng kỹ nội soi can thiệp cắt polyp ống tiêu hóa bằng ống soi mềm hiện đại, ít xâm lấn.

8/10/2021, BVHMĐN tiếp nhận 1 bệnh nhi nữ, hơn 2 tuổi (Quảng Bình) thường xuyên đi ngoài phân có máu tươi cuối bãi đã 4 tháng nay. Các triệu chứng đi kèm như: sút cân, da xanh xao, chậm lớn. Trước đó, bé đã được người nhà đưa đi khám và điều trị ở nhiều cơ sở y tế khác nhau nhưng tình trạng vẫn không cải thiện nên vào khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng (BV HMĐN)

Tại BVHMĐN, sau khi tiến hành thăm khám, bác sĩ nghi ngờ polyp trực tràng nên thực hiện nội soi trực tràng bằng ống mềm, phát hiện 1 polyp lớn, kích thước 24mm, cuống ngắn, bề mặt rỉ máu. Xác định đây là polyp trực tràng lớn, bác sĩ chỉ định cắt polyp qua nội soi trực tràng bằng ống mềm có gây mê. Thủ thuật cắt polyp được bác sĩ nội soi tiến hành nhanh chóng và an toàn trong khoảng 15 phút. Hiện tại bệnh nhi sức khỏe đã ổn định và xuất viện sau 2 ngày theo dõi. 

ThS.BS Lý Thanh Thư – Chuyên khoa Nội soi tiêu hóa cho biết thêm: Polyp đại trực tràng ở trẻ em thường lành tính, tỷ lệ mắc bệnh là 1 - 5%, khu trú chủ yếu ở trực tràng và đại tràng sigma (87,6%). Trẻ nhỏ mắc polyp đại trực tràng thường có các biểu hiện: đi ngoài phân máu tươi cuối bãi (94,2%), kéo dài, máu có thể bao ngoài khuôn phân thành sọc và đây là lý do chính để gia đình đưa trẻ đi khám. Polyp đại trực tràng trẻ em thường là loại đơn độc, có cuống và kích thước polyp 0,5-1cm. Tuy nhiên cũng có không ít những trường hợp polyp to 2-3 cm hoặc có từ vài polyp đến hàng trăm polyp ở đại tràng. 

Ở nước ta, polyp đại trực tràng ở trẻ em chưa được chú ý nhiều đặc biệt là ở tuyến y tế cơ sở và tại các phòng khám. Chẩn đoán bệnh dựa vào lâm sàng và thăm khám trực tràng có thể xác định được đa số các trường hợp polyp trực tràng. 

Hiện nay, nội soi đại trực tràng bằng ống mềm là một kỹ thuật hiện đại, cho giá trị chẩn đoán và điều trị chính xác, ít xâm lấn, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi. Soi đại tràng là một kỹ thuật khó đòi hỏi phải có kỹ thuật cao, tuy vậy đây là thủ thuật khá an toàn. Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã áp dụng kỹ thuật nội soi đại trực tràng bằng ống mềm trong thăm khám và điều trị từ năm 2002 và mang về rất nhiều kết quả điều trị tích cực cho người bệnh. 

Trong quy trình soi, người bệnh được soi kiểm tra toàn bộ đại trực tràng, nếu phát hiện polyp sẽ được hội chẩn để cắt bỏ, bệnh phẩm polyp sẽ được gửi làm giải phẫu bệnh học để xác định chính xác tổn thương. Sau nội soi cắt polyp, đa số người bệnh có thể xuất viện sau vài giờ theo dõi. Những trường hợp có nguy cơ chảy máu thì cần theo dõi lâu hơn.

Khoa Nội Tổng hợp

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng