Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Nội soi lấy sỏi lớn dạng “nhánh san hô” qua da cho nữ người bệnh | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Nội soi lấy sỏi lớn dạng “nhánh san hô” qua da cho nữ người bệnh

20-07-2022

Sỏi thận là bệnh lý tiết niệu thường gặp. Việt Nam được xem là nước có tỉ lệ mắc bệnh sỏi thận cao nhất thế giới (tỉ lệ mắc sỏi tiết niệu từ 2-12%, sỏi thận chiếm tới 40%). Với các phương pháp mới, kỹ thuật hiện đại, điều trị sỏi thận không còn là việc quá khó khăn, phức tạp...

Ngày nay, các phương pháp phẫu thuật nội soi, ít xâm lấn được phát triển thay thế dần các phẫu thuật mở trước đây như: phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da, tán sỏi ngoài cơ thể, nội soi tán sỏi ngược dòng,... giúp lấy sạch sỏi một cách an toàn, hạn chế nhiễm trùng, không để lại sẹo xấu và thời gian phục hồi nhanh chóng. 

Chấm dứt tình trạng đái buốt, rắt, đau tức kéo dài do sỏi thận 

Cô Đ.T.V (53 tuổi, Đà Nẵng) đái khó, buốt, rắt nhiều ngày, tiền sử từng mổ lấy sỏi thận hai bên trước đây. Tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng cô V được bác sĩ thăm khám và chỉ định thực hiện các phương pháp cận lâm sàng cần thiết (X-quang, siêu âm). Kết quả cho thấy cô V có sỏi kích thước 41x25x12mm ở thận trái, nếu không điều trị sớm sẽ làm suy giảm, mất chức năng thận. 
 
Đây là trường hợp sỏi thận trái tái phát (bệnh nhân đã mổ hở sỏi thận trái hơn 10 năm), và bệnh kèm đái tháo đường, do vậy chỉ định nội soi lấy sỏi thận trái qua da trong trường hợp này tối ưu nhất.

BS.CKI Bùi Quốc Triệu – Trưởng khoa Ngoại Tiết Niệu, BV HMĐN giải thích: “Người bệnh có sỏi san hô bán phần kích thước lớn ở thận trái. Đặc điểm của sỏi san hô là gai góc, cứng, không thể tán sỏi bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể. Đối với dạng sỏi này, trước đây thường dùng phương pháp mổ hở, người bệnh phải chịu vết mổ dài (15cm trên thành bụng) và nhiều nguy cơ nhiễm trùng, thời gian nằm viện dài. Phương pháp mới nội soi lấy sỏi thận qua da có nhiều ưu điểm so với mổ hở trước kia, như lấy sạch sỏi, vết mổ nhỏ (1cm), thời gian nằm viện ngắn, cũng như phục hồi sau mổ nhanh giúp bệnh nhân có thể lao động, làm việc lại sớm.”
 
Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ, sử dụng laser để tán vụn sỏi thận và hút ra ngoài. Ca phẫu thuật kéo dài gần 1 giờ đã thành công khi lấy hết toàn bộ sỏi trong thận của cô V. 

Một ngày sau phẫu thuật cô V đã có thể đi lại bình thường, tiểu tiện hết đau buốt. Dự kiến cô V có thể xuất viện sau 3 ngày điều trị. Một tuần sau phẫu thuật, người bệnh có thể trở lại với cuộc sống, sinh hoạt bình thường. 

Lấy sỏi qua da: Phẫu thuật nội soi tán sỏi qua da bằng laser 

Phẫu thuật nội soi tán sỏi qua da là phương pháp tán sỏi thận qua đường hầm nhỏ bằng laser dưới hướng dẫn của C-Arm. Với nội soi tán sỏi thận qua da, bác sĩ sẽ thiết lập một đường hầm từ da (vị trí vùng thắt lưng) vào thận. Ống kính nội soi thận được đưa vào đài bể thận qua đường hầm và sử dụng các nguồn năng lượng laser để tán vỡ sỏi và bơm hút mảnh sỏi ra ngoài.

Để thực hiện kỹ thuật này đòi hỏi đội ngũ bác sĩ thực hiện cần có chuyên môn cao, được đào tạo chuyên sâu; ekip gây mê – phẫu thuật dày dặn kinh nghiệm, chính xác; phòng mổ, dàn máy nội soi hiện đại, hệ thống C-arm hỗ trợ phẫu thuật,…Tại thành phố Đà Nẵng, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng là một trong số ít các bệnh viện tư nhân đáp ứng được các yêu cầu trên và đang ứng dụng kỹ thuật này trong điều trị sỏi thận kích thước lớn xâm lấn tối thiểu cho người bệnh. 

Ưu điểm của phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da 

-    Vết mổ nhỏ, không đau giúp hạn chế khả năng nhiễm trùng, liền nhanh, không để lại sẹo
-    Thời gian nằm viện ngắn (trung bình 4 ngày) hạn chế tốn kém chi phí
-    Trở lại cuộc sống, sinh hoạt sớm hơn so với mổ mở (bệnh nhân phải mất vài tháng do cắt cơ hông lưng trong mổ mở)
-    Lấy sạch sỏi, tán vụn và hút ra bên ngoài ngay trong thời gian phẫu thuật nhanh chóng
-    Xử lý được sỏi lớn, sỏi san hô khó tán mà không cần dùng tới phương pháp mổ hở nhiều nguy cơ

Phương pháp tán sỏi thận qua da được chỉ định trong trường hợp nào?

Tất cả các sỏi thận có chỉ định mổ mở, đặc biệt là với sỏi “san hô” phức tạp; các sỏi tái phát; và sỏi thận đã tán sỏi ngoài cơ thể không hiệu quả.

Làm chủ các phương pháp điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu ít xâm lấn 

Khoa Ngoại Tiết niệu, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong khám và điều trị các bệnh lý sỏi thận, sỏi niệu quản, bàng quang,… Với sứ mệnh tận tâm chăm sóc, những năm qua, Khoa Ngoại Tiết niệu – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã không ngừng phát triển, ứng dụng các phương pháp, kỹ thuật mới, phẫu thuật xâm lấn tối thiểu trong điều trị các bệnh lý về sỏi thận từ nhẹ đến phức tạp như: phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da, tán sỏi ngoài cơ thể, nội soi tán sỏi ngược dòng,… giúp người mắc các bệnh lý sỏi thận sạch sỏi nhanh chóng, không còn phải chịu vết mổ dài, đau đớn; thời gian nằm viện được rút ngắn, sớm phục hồi và trở lại với sinh hoạt bình thường. 

Để được tư vấn thêm về các dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 02363 650 676, hoặc liên hệ Zalo Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Bấm vào Đặt lịch hẹn để đặt hẹn khám

Khoa Ngoại Tiết niệu 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng