Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Nội soi lấy dị vật (viên thuốc cùng vỏ) trong dạ dày | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Nội soi lấy dị vật (viên thuốc cùng vỏ) trong dạ dày

12-08-2014

Ông Nguyễn Hữu T, 54 tuổi , địa chỉ Huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi đã vô tình uống 1 viên thuốc cùng vỏ. Sau đó ông có cảm giác đau ngực sau xương ức và cố gắng ăn uống nhiều thức ăn đặc, rau, lá cây để giảm đau. Bốn ngày kế từ khi uống phải viên thuốc cùng vỏ, bệnh nhân đau nhiều thượng vị và được nội soi phát hiện dị vật dạ dày nhưng chưa lấy ra được và quyết định ra Đà Nẵng để điều trị.

Tại bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng ngày 10/8/2014, bệnh nhân được hội chẩn, nội soi chẩn đoán và lấy vật viên thuốc cùng vỏ KT#3x10x15mm ra ngoài an toàn với dụng cụ bảo vệ dị vật, không gây tổn thương thực quản. Bệnh nhân xuất viện trong trạng thái khỏe vào sáng ngày 11/8/2014.

 

Với trường hợp bênh nhân T, dị vật đã xuống dạ dày 5 ngày nhưng do bênh nhân có ổ loét mặt trước hành tá tràng KT#1cm và biến dạng hành tá tràng nên rất may viên thuốc không di chuyển xuống được ruột non. Nếu vỏ thuốc di chuyển xuống phía dưới thì rất nguy hiểm vì các cạnh của vỏ viên thuốc sắc nhọn có thể gây thủng ruột non hoặc đại tràng trong quá trình viên thuốc cùng vỏ di chuyển trong lòng ruột.

Nhân trường hợp của bệnh nhân nêu trên, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng khuyến cáo các bệnh nhân khi uống thuốc nên cẩn thận để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra./.

BS. Đặng Phục - Bệnh viện HMDN