Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Nội soi cắt khối u đại tràng kích thước lớn | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Nội

Nội soi cắt khối u đại tràng kích thước lớn

10-10-2020

Hôm nay 9/10/2020, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp cắt bỏ khối u đại tràng sigma kích thước lớn cho bệnh nhân nữ, 50 tuổi. Bệnh nhân được xuất viện sau thủ thuật 1 ngày. 


Cắt bỏ kịp thời khối u đại tràng kích thước lớn


Trước đó vài ngày, bệnh nhân này đến khám với triệu chứng đi cầu có phân kèm máu tươi, đau tức vùng bụng. Qua thăm khám, thực hiện nội soi đại tràng có gây mê, bác sĩ phát hiện 1 polyp lớn, kích thước 3cm, nhiều múi, có cuống lớn ở đại tràng sigma. 

 

Hình ảnh nội soi tại đại tràng cho thấy polyp to choáng vùng lớn ở đại tràng

Nội soi trong trường hợp này là biện pháp chẩn đoán bệnh lý phù hợp, không gây đau, thời gian thực hiện nhanh và cho kết quả chính xác. 


Các bác sĩ xác định đây là một polyp lành tính có kích thước lớn ở đại tràng sigma cần phải cắt bỏ sớm để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như viêm loét, xuất huyết, thậm chí là ung thư đại tràng.  


Bệnh nhân được ê kíp tiến hành thực hiện thủ thuật nội soi đại tràng có gây mê để cắt bỏ khối polyp lớn này. Các bác sĩ đã tiến hành thắt 1 vòng Endoloop vào phía dưới chân polyp, sau đó tiến hành cắt polyp bằng thòng lọng phía trên vòng thắt Endoloop khoảng 3-5mm”.


Với ê kíp nội soi-gây mê có kinh nghiệm, dụng cụ can thiệp đầy đủ-hiện đại, quá trình can thiệp nội soi cắt bỏ khối polyp lớn thành công chỉ sau 20 phút tiến hành, sau thủ thuật không xảy ra biến chứng. Hiện tại bệnh nhân sinh hiệu ổn định và có thể xuất viện hôm nay 9/10. 

Polyp lớn kích thước 3cm nhiều múi, cuống lớn tại đại tràng của bệnh nhân sau khi được cắt bỏ​​​​​​


Đánh giá ca thủ thuật, bác sĩ Lý Thanh Thư – bác sĩ chính trong ê kíp thực hiện – cho biết: “Đối với những polyp lớn từ 2cm trở lên, trong thủ thuật cắt polyp nguy cơ biến chứng chảy máu và thủng đại tràng là rất lớn. Đặc biệt là những polyp có cuống lớn, mạch máu ở chân polyp có khẩu kính lớn thì nguy cơ chảy máu trong khi cắt bỏ là rất cao. Do vậy, chúng tôi phải dùng vòng thắt endoloop để thắt cuống polyp trước khi cắt để hạn chế nguy cơ chảy máu gây nguy hiểm cho người bệnh.”

Tiến hành thắt cuống polyp bằng vòng Endoloop trước khi cắt để hạn chế nguy cơ chảy máu


 Coi chừng biến chứng ung thư từ polyp đại tràng lành tính


Polyp tiêu hóa thường xuất hiện chủ yếu ở đại tràng, gặp ở nam nhiều hơn nữ. Polyp đại tràng là một loại u tại đại tràng thường không có triệu chứng, diễn tiến âm thầm, người bệnh chỉ tình cờ phát hiện khi nội soi ống tiếu hóa. Polyp đại tràng khi phát triển lớn gây ra các triệu chứng như: đi cầu ra máu, đau bụng,... 


Polyp đại tràng có 2 loại phổ biến là polyp tăng sản và polyp u tuyến. Các polyp tăng sản không có nguy cơ ung thư, các polyp u tuyến có nguy cơ ung thư rất cao. Theo thống kê, khoảng 90% ung thư đại trực tràng xuất phát từ  polyp u tuyến. Việc cắt polyp sớm làm hạn chế rõ rệt tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng.


Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư đường tiêu hóa thường gặp, có tiên lượng tốt khi được phát hiện ở giai đoạn sớm hoặc tổn thương tiền ung thư, có thể phòng ngừa bằng khám sức khỏe định kỳ, nội soi đường tiêu hóa và cắt bỏ polyp nếu có. Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên, đặc biệt là nội soi tầm soát để phòng ngừa và sớm phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu để có thể điều trị sớm và tránh các nguy cơ biến chứng nguy hiểm. 


BỆNH VIỆN HOÀN MỸ ĐÀ NẴNG