Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Nội soi cắt đốt tuyến tiền liệt “cực đại” cho bệnh nhân nam 68 tuổi | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Tiết Niệu - Nam Khoa

Nội soi cắt đốt tuyến tiền liệt “cực đại” cho bệnh nhân nam 68 tuổi

30-06-2021

Với kĩ thuật nội soi cắt đốt tuyến tiền liệt qua ngã niệu đạo, các bác sĩ khoa Ngoại Tiết niệu - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã phẫu thuật thành công khối u tuyến tiền liệt “cực đại” ở bệnh nhân nam, 68 tuổi.

Ông N.C.M, 68 tuổi (Đà Nẵng) nhập viện khoa Cấp cứu trong tình trạng bí tiểu cấp, người bệnh được đặt sonde niệu đạo và chuyển tiếp điều trị tại khoa Ngoại tiết niệu – Nam khoa. Trước đó, ông C.M cho biết thường xuyên tiểu đêm, tiểu khó hơn 3 năm, 2 ngày gần đây bị những cơn “tiểu khó” làm phiền suốt đêm, ảnh hưởng nhiều chất lượng cuộc sống, đỉnh điểm bị bí tiểu hoàn toàn phải vào khoa cấp cứu để đặt sonde niệu đạo trong đêm. Qua quá trình thăm khám, bác sĩ Ngoại tiết niệu – Nam khoa phát hiện khối bướu tuyến tiền liệt lành tính thuộc dạng lớn kích thước 92 gram, biến chứng bí tiểu kèm nhiễm trùng đường tiểu, bệnh có chỉ định can thiệp ngoại khoa khi ổn định nhiễm trùng. 
 

BS. CKI Bùi Quốc Triệu – Trưởng kíp mổ nhận định: “Ca phẫu thuật của ông M là một ca bệnh phức tạp do bệnh nhân khá cao tuổi, khối u tuyến tiền liệt kích thước lớn và thùy ưu thế nằm toàn bộ trong lòng bàng quang, nếu sử dụng phương pháp mổ hở truyền thống thì thời gian phẫu thuật dài, mất nhiều thời gian hồi phục và những tai biến của mổ hở. Nội soi cắt đốt tuyến tiền liệt qua ngã niệu đạo là lựa chọn phù hợp nhất.”

Sau hơn 1 giờ 40 phút phẫu thuật, với mục tiêu cắt tối đa khối u trong thời gian tối thiểu và phải đạt mục tiêu sau phẫu thuật: giúp người bệnh tự tiểu tốt, giảm các triệu chứng như tiểu đêm, tiểu nhiều lần, rặn tiểu để nâng cao chất lượng cuộc sống sau phẫu thuật. Ca phẫu thuật tiêu tốn nhiều thời gian phẫu thuật do bướu lớn, thùy ưu thế nằm trong bàng quang, nguy cơ chảy máu, thủng bàng quang rất cao nếu kĩ thuật không tốt. Sau phẫu thuật, với phương pháp chăm sóc toàn diện cho người bệnh tại khoa cũng được thực hiện tốt giúp người bệnh hồi phục nhanh, sinh hoạt bình thường và xuất viện sau 3 ngày phẫu thuật.

Hiện nay, với việc ứng dụng kĩ thuật Nội soi cắt đốt tuyến tiền liệt qua ngã niệu đạo có thể giúp người bệnh giảm độ xâm lấn, rút ngắn thời gian phẫu thuật, hạn chế biến chứng do mổ hở, và hồi phục nhanh sau phẫu thuật. 
Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ khối lượng khoảng 20 gram nằm sát dưới cổ bàng quang, bọc quanh lấy đoạn niệu đạo nối với cổ bàng quang ở nam giới. Ở một số nam giới, sau 40 tuổi, tuyến tiền liệt có xu hướng phát triển bất thường được gọi là phì đại tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt bị phì đại sẽ làm hẹp và tắc lòng niệu đạo, dẫn đến rối loạn tiểu tiện như tiểu khó, bí đêm, tiểu nhiều lần… Nếu tình trạng này kéo dài mà không chữa trị sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và gây ra những biến chứng: nhiễm trùng đường tiểu, túi thừa bàng quang, sỏi bàng quang do ứ đọng, thận ứ nước do trào ngược, suy thận  nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nếu có các triệu chứng như: tiểu nhiều lần nhất là về đêm; tiểu gấp; tiểu buốt; tiểu khó,…cần đến ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa tiết niệu để được thăm khám và chẩn đoán sớm. 

BS. CKI Bùi Quốc Triệu 
Khoa Ngoại Tiết Niệu - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng