Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Nỗ lực cứu sống người bệnh ngưng tim ngưng thở ngoại viện do nhồi máu cơ tim tối cấp | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Nỗ lực cứu sống người bệnh ngưng tim ngưng thở ngoại viện do nhồi máu cơ tim tối cấp

16-11-2022

Ông L.T.S (61 tuổi, Đà Nẵng) được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng ngừng tuần hoàn hô hấp. Dưới sự nỗ lực của ekip bác sĩ chuyên khoa cấp cứu, tim mạch, sau 10 phút ngừng tuần hoàn, người bệnh có nhịp tim trở lại và được can thiệp cấp cứu để điều trị.

Vượt ranh giới cửa tử trong gang tấc

Người nhà ông T.S cho biết: “Ông S đã đau ngực 2 ngày nay, khi phát hiện ông có dấu hiệu khó thở, người nhà đưa đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng gấp để cấp cứu. Trên đường đi, ông S đột ngột ngưng tim, ngưng thở”.

Tại Khoa Cấp cứu BV HMĐN, các bác sĩ không đo được mạch và huyết áp của người bệnh. Người bệnh được tiến hành hồi sức tim phổi ngoài cơ thể tích cực, sau 10 phút hồi sức đã có nhịp tim trở lại. Theo chẩn đoán ban đầu là nhồi máu cơ tim cấp. Ngay lập tức quy trình Code STEMI - Quy trình phản ứng nhanh cấp cứu người bệnh nhồi máu cơ tim - được khởi động. Bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào phòng can thiệp mạch máu sau đó.

Kết quả chụp mạch vành chẩn đoán cho thấy người bệnh bị tắc cấp hoàn toàn động mạch mũ, hẹp khít động mạch liên thất trước, tổn thương lổ động mạch vành phải. Nhồi máu cơ tim cấp trên bệnh lý ba thân động mạch vành là thủ phạm khiến người bệnh ngưng tuần hoàn (ngưng tim, ngưng thở).


Ngay sau đó, người bệnh được can thiệp cấp cứu tái thông động mạch mủ bằng 2 stent phủ thuốc. Quá trình can thiệp được thực hiện thành công trong 60 phút. Sau can thiệp, các chỉ số tuần hoàn (huyết áp, nhịp tim) ở người bệnh dần về mức ổn định. Người bệnh được chuyển tiếp tục điều trị hồi sức tích cực và thở máy xâm nhập, hạ thân nhiệt chủ động, bảo vệ não bộ tránh di chứng do ngừng tuần hoàn hô hấp.

Thập tử nhất sinh đã qua nhưng trở lại bình thường thì còn gian nan

Ngày thứ 2 sau can thiệp cấp cứu, người bệnh cai thở máy, còn dùng vận mạch liều thấp.

Người bệnh được điều trị nội khoa tích cực, siêu âm tim tại giường thấy chức năng tống máu thất trái rất thấp EF: 15% (phương pháp Simpson). Người bệnh tỉnh táo không đau ngực, không khó thở. Chiều cùng ngày, bệnh nhân gắng sức, lên cơn phù phổi cấp. Bác sĩ hồi sức tích cực và tim mạch can thiệp hội chẩn và quyết định thực hiện can thiệp lần thứ hai ở động mạch liên thất trước để giải quyết tình trạng thiếu máu ở động mạch liên thất trước cho người bệnh, nhằm cải thiện chức năng tim. Người bệnh được can thiệp lần 2 với 1 stent phủ thuốc đoạn 1 của động mạch liên thất trước thành công. Sau can thiệp tình trạng lâm sàng được cải thiện rõ. Người bệnh huyết động ổn định, không phụ thuộc vận mạch, gắng sức không còn tình trạng khó thở, đau ngực, phù phổi.


Sau 10 ngày, kể từ thời điểm khởi phát cơn nhồi máu cơ tim tối cấp, trải qua 1 lần hồi sức tim phổi, 2 lần can thiệp tái thông mạch, ông S với sự chăm sóc tận tình của ekip bác sĩ BV HMĐN đã thành công vượt qua ranh giới sinh tử. Hiện tại, ông S đã có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường, chức năng tim cải thiện đáng kể phân suất tống máu thất trái tăng EF 37 %(Simpson), không còn phù phổi khi gắng sức. Mọi thứ với ông S trở về quỹ đạo bình thường. Người bệnh xuất viện về nhà, trong sự vui mừng và hạnh phúc của gia đình.

Giành lại sự sống cho người bệnh ngưng tim ngưng thở chưa bao giờ dễ dàng

“Sau đại dịch Covid 19, Khoa Tim mạch – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp người bệnh mắc bệnh lý tắc, hẹp mạch vành nhiều vị trí, đa phần người bệnh nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau ngực, phù phổi cấp và cũng có người bệnh ngừng tim trên đường đến bệnh viện”

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim. Chạy đua với thời gian trong cấp cứu người bệnh nhồi máu cơ tim là yếu tố sống còn quyết định tính mạng người bệnh. Can thiệp cấp cứu kịp thời giúp giảm nguy cơ tử vong nhiều lần, đồng thời cũng giảm đáng kể các biến chứng nặng nề về tim mạch cho người bệnh sau này.

Nói về “giờ vàng” trong cấp cứu người bệnh nhồi máu cơ tim, BS. CKII Huỳnh Thúc Bảo – Trưởng khoa Nội Tim mạch cho biết: “Nhồi máu cơ tim là bệnh nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao hoặc tàn phế. Nếu nhận biết sớm và được can thiệp kịp thời thành công thì tỉ lệ cứu chữa, phục hồi cơ tim cho người bệnh rất lớn. Nhiều trường hợp hồi phục hoàn toàn hoặc tránh được tử vong, tàn phế nặng.”

Bác sĩ khuyên người dân, nếu có dấu hiệu đau ngực, khó thở, khó chịu vùng ngực,… bất thường không được chủ quan mà cần đến bệnh viện gần nhất để được khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Là bệnh viện đầu tiên tại miền Trung áp dụng phương pháp can thiệp trong điều trị cho người bệnh tim mạch từ năm 2004, đến nay khoa Tim mạch – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã trở thành một trong những bệnh viện hàng đầu trong can thiệp điều trị tim mạch tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên, cứu sống nhiều người bệnh.

Xem thêm: 

=>> Can thiệp qua da cứu người bệnh nhồi máu cơ tim cấp do tắc động mạch vành phải

=>> Cứu sống thành công người bệnh nhồi máu cơ tim, ngưng hô hấp tuần hoàn hơn 60 phút

==> Thiếu niên 17 tuổi bị nhồi máu cơ tim được cấp cứu kịp thời

==> Cứu sống cụ ông nhồi máu cơ tim với bệnh lý nền phức tạp

==> Cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân người ngoại quốc bị Nhồi Máu Cơ Tim cấp