Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Nhanh liền vết thương nhờ chiếu tia Plasma lạnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Nhanh liền vết thương nhờ chiếu tia Plasma lạnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

17-06-2022

Vết thương ngoài da, đặc biệt là các vết thương sau phẫu thuật thường dễ nhiễm trùng, để lại sẹo xấu khiến người bệnh lo lắng. Với sự phát triển của kỹ thuật y khoa hiện đại, hiện nay chiếu Plasma lạnh được đưa vào áp dụng trong điều trị các vết thương ngoài da, đẩy nhanh quá trình phục hồi: giảm viêm, giảm đau, ít để lại sẹo, thời gian tiến hành nhanh chóng (dưới 3 phút).

Tác dụng của tia Plasma

Tia plasma lạnh gồm nhiều thành phần hoạt chất chứa: oxi, nitơ, ion, electron, UV-A,… có tác dụng phá vỡ hoặc xâm nhập qua màng tế bào, tiêu diệt hoặc ức chế hoạt động của vi khuẩn, vi rút và nấm mà không thương tổn đến các cấu trúc mô xung quanh. 

Bên cạnh đó, tia Plasma lạnh còn có tác dụng kích thích sản xuất ra NO, chất có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển các tế bào sừng và nguyên bào sợi để tái tạo biểu mô và hình thành mạch mới. Nhờ đó, các vết thương được điều trị bằng chiếu Plasma lạnh nhanh hồi phục, biểu bì mọc tốt, hạn chế nhiễm trùng,…

Plasma lạnh tác động lên cơ thể nhưng không có tính đâm xuyên, chỉ giới hạn trên vài micro mét bề mặt nên không gây tổn hại tế bào
Tia Plasma phát ra có màu tím. Ở cự ly chiếu 0,5cm, tia Plasma lạnh có tác dụng diệt khuẩn. Ở cư ly chiếu 1cm, tia Plasma lạnh có tác dụng liền thương. 

Cách nhanh liền vết thương hở không dùng thuốc 

Vết thương hở lâu liền không chỉ gia tăng nguy cơ nhiễm trùng mà còn ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Trước đây để, đẩy nhanh quá trình liền vết thương (vết thương sau sinh, vết thương sau mổ, sau bỏng, cuống rốn ở trẻ sơ sinh,...), bên cạnh việc chăm sóc, vệ sinh vết thương đúng cách, trong một vài trường hợp người bệnh cần dùng kháng sinh hỗ trợ. Chiếu Plasma lạnh có thể thay thế thuốc kháng sinh trong chăm sóc vết thương sau mổ. 

Hiện nay, chiếu Plasma lạnh là lựa chọn an toàn, hiệu quả giúp đẩy nhanh quá trình liền vết thương, phục hồi sau phẫu thuật, tổn thương phần mềm cho người bệnh với các ưu điểm:

 • Diệt khuẩn, khử trùng bề mặt vết thương
 • Kích thích sự phát triển của tế bào da, đẩy nhanh tốc độ lành của vết thương
 • Hạn chế khả năng để lại sẹo 
 • Giảm đau, giảm sưng, chống nhiễm trùng sau phẫu thuật 
 • Không ảnh hưởng đến các lớp da sâu, mô cận kề
 • Không tác dụng phụ, không gây kích ứng 

Chỉ định chiếu tia Plasma lạnh với các đối tượng nào?

Plasma lạnh được chỉ định cho các trường hợp:

 • Vết thương thành bụng sau mổ
 • Vết khâu tầng sinh môn
 • Vết thương phù nề
 • Vết thương nhiễm trùng
 • Tổn thương sau chích rạch áp xe
 • Chăm sóc và làm rốn cho bé

Đặc biệt, trong sản phụ khoa, tia Plasma lạnh điều trị hiệu quả với vết mổ thành bụng sau sinh mổ, vết khâu tầng sinh môn trong sinh thường, tổn thương vùng áp xe vú, vết mổ chửa ngoài tử cung, phẫu thuật u xơ tử cung hoặc tình trạng cương tắc sữa, chích nặn áp xe vú,...

>> Quy trình chăm sóc bà mẹ và trẻ em sau sinh tại bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Chống chỉ định chiếu tia Plasma lạnh trong các trường hợp nào?

 • Người bệnh đang sử dụng máy tạo nhịp tim hoặc máy rung tim 
 • Người bệnh có chống chỉ định thay băng thông thường (đang có dấu hiệu suy hô hấp, trụy tim mạch, sốc,…)
 • Vết thương vùng mắt

Sau sinh không sợ “đường rạch” lâu lành vì có tia Plasma lạnh 

Không còn tình trạng sưng nề, ướt đỏ những ngày sau mổ. Vết thương được chiếu Plasma lạnh khô, phẳng, mép liền đẹp, nhanh hơn hẳn các vết thương được chăm sóc theo phương pháp thông thường. Các vết thương sau sinh (sinh thường, sinh mổ) chiếu Plasma lạnh ít bị đau, không thâm tím, không lồi. Sản phụ mổ đẻ được điều trị bằng phương pháp chiếu tia Plasma sau sinh hoàn toàn có thể đi lại, chăm sóc con bình thường.

Lợi ích mẹ nhận được khi sử dụng phương pháp chiếu tia Plasma sinh:

-    Không đau, không biến chứng, không tác dụng phụ 
-    Không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa mẹ 
-    Nhanh chóng (chiếu tia trong 2- 3 phút)
-    Nhanh lành vết thương, hạn chế sẹo xấu 

Chiếu tia Plasma sau sinh được sử dụng cho cả sản phụ sinh thường (chiếu tia plasma vào vết khâu tầng sinh môn), sản phụ sinh mổ (chiếu tia plasma vào vết mổ) hỗ trợ liền sẹo vết thương hở nhanh chóng, không đau, chi phí hợp lý. 

>> Nên sinh thường hay sinh mổ?

Chiếu Plasma cuống rốn cho trẻ sơ sinh 

Nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh luôn là mối lo của nhiều bậc cha mẹ do thời gian khô và rụng cuống rốn kéo dài (10-14 ngày). Quá trình vệ sinh, chăm sóc cuống rốn cho trẻ mặc dù đã được bố mẹ chú trọng, chăm sóc kĩ càng nhưng những rủi ro về nhiễm trùng trong quá trình chăm sóc rốn vẫn có thể xảy ra bất cứ khi nào. Chiếu Plasma cuống rốn cho trẻ sơ sinh giúp quá trình này được rút ngắn lại. Cuống rốn khô, rụng và lành nhanh hơn, đồng nghĩa với nguy cơ nhiễm trùng rốn ở trẻ cũng giảm. 

Tia Plasma lạnh không ảnh hưởng đến các mô tế bào, không gây kích ứng nên bố mẹ hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn phương pháp này cho con trong điều trị. 

Với chiếu tia Plasma cuống rốn, bố mẹ không còn phải lo “làm gì để rốn trẻ sơ sinh nhanh khô” nữa!

>> CÁCH CHĂM SÓC RỐN SƠ SINH 

Dịch vụ chiếu tia Plasma lạnh an toàn tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng 

Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, áp dụng các kỹ thuật mới trong điều trị, chẩn đoán cho người bệnh, chiếu Plasma lạnh đã được Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng triển khai và áp dụng trong điều trị đa dạng các chuyên khoa với quy trình theo dõi, kiểm soát nhiễm khuẩn chặt chẽ. 

Quy trình chiếu Plasma lạnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

 • Thời gian mỗi lần chiếu: 2 – 3 phút hoặc tùy thuộc vào vết thương
 • Áp dụng chiếu tia sau 24 giờ với phẫu thuật lấy thai hoặc sinh thường
 • Khoảng cách tối thiểu giữa 2 lần chiếu tia Plasma là 12 giờ. Trong một ngày có thể chiếu tia 2 lần để tăng hiệu quả điều trị

Để được tư vấn thêm về các dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 02363 650 676, hoặc liên hệ Zalo Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Bấm vào Đặt lịch hẹn để đặt hẹn khám 

>>> Sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>>> Giới thiệu Khoa Phụ Sản - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>>> Gói Khám Tiền Sản (Tam Cá Nguyệt) – Cho Một Thai Kỳ Khỏe Mạnh