Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Nhân Một Trường Hợp Tim Ba Buồng Nhĩ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Nhân Một Trường Hợp Tim Ba Buồng Nhĩ

22-09-2008

                                                                                                          Bs. Lê Xuân Túy
                                                                                                         ThS.Bs. Ngô Đức Hải
 

Bệnh nhân tên Nguyễn Quốc T., nam, 42 tuổi nhập viện vì khó thở nặng và ho ra máu. Bệnh nhân cho biết phát hiện khó thở đã 5 năm, được chẩn đoán hẹp van hai lá và điều trị không liên tục. Khó thở tăng dần. Gần ngày nhập viện ho ra máu nhiều lần và nhập vào bệnh viện HOÀN MỸ.

Khám thực thể thấy tăng áp tĩnh mạch cổ, gan lớn, tiếng tim T2 nghe lớn ở ổ van động mạch phổi và nghe tiếng thổi tâm thu tống máu 2/6 ở phần trên bờ trái xương ức.

Điện tâm đồ cho thấy rung nhĩ, trục lệnh phải, dày thất phải 

Chụp phim phổi thẳng cho thấy bóng tim lớn, tăng tuần hoàn ngoại vi

Siêu âm tim qua thành ngực cho thấy chức năng thất trái bình thường, thất phải dày và dãn, lớn nhĩ trái, có một màng ngăn đi từ vách nội nhĩ đến thành bên nhĩ trái.Có một lỗ thông chỗ màng ngăn đường kính khoảng 10mm, chênh áp qua 30mmHg, hở van hai lá mức độ 2/4 do sa lá sau van 2lá, áp lực động mạch phổi khoảng 60mmHg.

Bệnh nhân được phẫu thuật cắt màng ngăn, sửa van hai lá thành công. Sau 4 tuần phẩu thuật bệnh nhân có thể thực hiện các hoạt động bình thường. Siêu âm tim sau mổ thấy áp lực động mạch phổi khoảng 40mmhg.

BÀN LUẬN:

Trong tim 3 buồng nhĩ,màng trong nhĩ trái là do thoái hoá không hoàn toàn của tĩnh mạch phổi chung,màng này gây tắc nghẽn dòng máu từ tĩnh mạch phổi về timdẫn đến tăng áp tĩnh mạch phổi và qua tải thất phải .

Tỷ lệ tim bẩm sinh 3 buồng nhĩ chiếm 2%->3% trong các bệnh tim bẩm sinh.Chẩn đoán dựa vào siêu âm tim, nếu chẩn đoán không chính xác sẽ có kêt quả điều trị không như mong đợi.

Tài liệu tham khảo:

- Siêu âm tim và bệnh lý tim mạch.

- Echocardiography feigenbaum’s.

- Harrison’s ./.