Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Nhân Một Trường Hợp Dị Vật Mũi | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Nhân Một Trường Hợp Dị Vật Mũi

15-04-2009

Sáng 11/04/2009 phòng khám tai mũi họng bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng có tiếp nhận một trường hợp trẻ 3 tuổi tên Phạm Nguyễn Trang A. được gia đình phát hiện có di vật trong mũi là một vòng nhựa tròn đường kính là 1,2 cm đưa đến khám sau khi đã cố gắng lấy nhưng làm dị vật tụt sau hơn. Tại đây trẻ đã được tiến hành soi gắp lấy ra dị vật là một vòng nhựa tròn nhỏ.


Nhân trường hợp này chúng tôi xin cảnh báo không nên cho trẻ chơi những đồ chơi nhỏ, hoặc những đồ chơi có thể tháo rời ra thành những mảnh nhỏ; trẻ dễ nhét vào mũi miệng tai trở thành dị vật.

Dị vật vào mũi để lâu gây nhiễm trùng mũi, trẻ nhẩy mũi đục, ngạt mũi, mũi hôi một bên (dị vật thường được trẻ nhét vào một bên mũi). Nguy hiểm hơn nếu rơi xuống hóc sặc vào phổi có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Dị vật khi rơi vào đường thở gây ho sặc sụa tím tái (hội chứng xâm nhập) khi trẻ qua được cơn này dị vật nếu ở trong khí quản theo nhịp thở, ho, lâu lâu lại có cơn ho sặc sụa như vậy có thể làm trẻ ngừng thở, ngạt thở. Nếu dị vật nằm trong phế quản có thể bị “bỏ quên” làm cho trẻ bị viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần nhất là dị vật hữu cơ.

Đôi khi đồ chơi được trẻ đưa vào miệng và nuốt bị mắc lại ở họng, ở thực quản, ở dạ dày ruột… cũng gây nhiều nguy hiểm không kém. Khi dị vật mắc ở họng làm trẻ đau khó ăn, khó nuốt, nếu dị vật to có thể gây bít cả đường ăn, đường thở…

Dị vật có những vị trí có thể lấy ra dễ dàng và không để lại di chứng, nhưng cũng có những dị vật mà tùy thuộc vào bản chất dị vật, hay vị trí mà tiến hành soi gắp khó khăn, đòi hỏi phương tiện, kỹ thuật dụng cụ mà không phải nơi nào cũng có trang bị, do vậy xin hãy lưu ý khi chọn đồ chơi cho trẻ và để những vật nhỏ xa ngoài tầm với của trẻ.