Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Nguy cơ tàn phế vì tắc mãn tính động mạch chi dưới | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Tim Mạch

Nguy cơ tàn phế vì tắc mãn tính động mạch chi dưới

12-03-2021

Tắc mãn tính động mạch chi dưới là tình trạng một phần hay toàn bộ chi dưới không được cung cấp đầy đủ máu cho các hoạt động thường ngày của cơ thể. Mặc dù ít gây tử vong, nhưng bệnh lý tắc mãn tính động mạch chi dưới ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, người bệnh có nguy cơ tàn phế khá cao (buộc cắt cụt) do tình trạng hoại tử chi nặng, điều trị cải thiện không thuyên giảm.  


Tắc mạch chi dưới nhưng…không biết


Cụ bà T.T.T (77 tuổi, Thăng Bình, Quảng Nam), đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng trong tình trạng đau nhức bàn chân phải, đen ngón cái, sốt cao. 


Con bà T cho biết: “Trước đây mẹ thường xuyên xuất hiện tình trạng đau nhức bàn chân nhưng ai cũng nghĩ là bệnh tuổi già, đau nhức xương cốt khi trở trời nên cũng không đưa bà đi khám. Tuần gần đây ngón cái bàn chân phải bắt đầu đen đi, lở loét và lan dần ra các chân còn lại, gia đình lúc này mới hoảng mà đưa bà đi bệnh viện.”


Được biết bà T đã có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường 15 năm nay, huyết áp cao. Đây cũng được xem là một trong những nguyên do chính dẫn đến bệnh lý tắc mãn tính động mạch chi dưới. 


Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng sau khi thăm khám, đồng thời thực hiện các xét nghiệm, chụp CT mạch máu cho bệnh nhân, xác định cụ bà T bị tắc động mạch chân.

Trường hợp Cụ ông Đặng Văn L (75 T) tiền sử Đái tháo đường 3 năm, Tăng huyết áp. Vào khám vì tê đau 2 chân, bàn chân lạnh. Bệnh nhân được chẩn đoán Tắc động mạch đùi 2 bên. Tháng 8.2020. Bệnh nhân được can thiệp đặt 2 Stent động mạch đùi bên phải. Tháng 3.2021 Bệnh nhân được can thiệp đặt tiếp 2 stent động mạch đùi trái. Bệnh đã xuất viện và không còn các triệu chứng trước đây.

 

Bảo tồn bàn chân không bị cắt cụt nhờ phương pháp nong mạch bằng DSA


Bác sĩ điều trị trực tiếp ca bệnh BS.CKII Huỳnh Thúc Bảo – Trưởng khoa Nội Tim mạch, BV HMĐN cho biết: “Trường hợp bệnh nhân T, thời điểm nhập viện, tình trạng tổn thương mạch máu đã khá nặng, diện tích hoại tử lớn, loét và khô khá nghiêm trọng, cắt cụt bàn chân thường là phương pháp điều trị bắt buộc trong trường hợp này. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn ưu tiên điều trị bảo tồn cho bệnh nhân bằng phương pháp Can thiệp mạch máu bằng bóng phủ thuốc và đặt stent dù cho tỉ lệ thành công lúc này rất thấp (khoảng 50%). Đây là lối thoát cho những bệnh tắc mạch chân không muốn cắt cụt chân. 90% bệnh phát hiện sớm, can thiệp kịp thời sẽ có kết quả tốt hơn. 7 ngày sau can thiệp, tình trạng hoại tử ở chân người bệnh được cải thiện, các mô phục hồi tốt, có thể bảo tồn toàn bộ bàn chân phải mà không phải cắt cụt.”

Tình trạng hoại tử ở bàn chân phải phục hồi tốt sau can thiệp, tình trạng hoại tử chấm dứt, các mô đang được tái tạo, cải thiện tốt


Hiện nay, bệnh tắc mãn tính động mạch chi dưới xuất hiện ngày càng nhiều, trong đó: hút thuốc lá, đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì... được xem là các yếu tố nguy cơ, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh lý này. 


Phát hiện và điều trị sớm bệnh để tránh nguy cơ tàn phế


Hiện nay, có 3 phương pháp chính trong việc điều trị tắc mãn tính động mạch chi dưới bao gồm: điều trị bằng thuốc, điều trị can thiệp mạch và phẫu thuật. Việc lựa chọn phương pháp điều trị nào phụ thuộc vào diễn tiến của bệnh, phát hiện và điều trị từ sớm sẽ hạn chế khả năng cắt cụt chi ở người bệnh tắc mãn tính động mạch chi dưới. 


-    Điều trị bằng thuốc: Các thuốc được dùng gồm thuốc chống huyết khối, thuốc vận mạch, giúp điều hòa lưu huyết, tăng khả năng biến dạng của hồng cầu, giảm tình trạng kết tập tiểu cầu, tăng cường máu đến nuôi dưỡng chi.


-    Điều trị bằng can thiệp mạch: Với phương pháp này, bệnh nhân không cần phải mổ, chỉ dùng một dụng cụ luồn vào động mạch bị hẹp, nong đoạn hẹp và đặt giá đỡ tại vị trí hẹp. Kết quả của điều trị bằng can thiệp mạch thường cho kết quả tốt. 


-    Phẫu thuật cắt bỏ chi được xem là phương pháp cuối cùng nếu tình trạng hoại tử bàn chân trở nên trầm trọng, điều trị bằng thuốc và can thiệp không còn hiệu quả. 


Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, đa số người bệnh khi đến khám đã ở giai đoạn muộn, ngồi tại chỗ cũng đau, kèm các dấu hiệu lở loét nghiêm trọng. Việc phát hiện bệnh muộn, ở giai đoạn cuối khiến việc điều trị bằng các phương pháp bảo tồn (thuốc, can thiệp) trở nên khó khăn hơn, tỉ lệ thành công sau điều trị giảm đáng kể. 


Khoa Nội Tim mạch – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng khuyến cáo, người bệnh nếu xuất hiện các triệu chứng như đau nhức bàn chân khi đi lại cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám. Đối với bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính nằm trong nhóm các yếu tố nguy cơ gây bệnh như: đái tháo đường, cao huyết áp, béo phì,…cần tiến hành thăm khám thường xuyên để tầm soát và điều trị bệnh từ sớm. 


Điều trị tắc mãn tính động mạch chi dưới bằng can thiệp mạch DSA là một trong những phương pháp tiên tiến, được áp dụng tại các bệnh viện, trung tâm tim mạch lớn trong nước. Khoa Nội Tim mạch – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã ứng dụng phương pháp này nhiều năm nay trong điều trị bệnh tắc mãn tính chi dưới. Can thiệp mạch máu bằng bóng phủ thuốc và đặt stent là lối thoát cho những bệnh tắc mạch chân không muốn cắt cụt chân. Quá trình điều trị bệnh bằng phương pháp này mang lại kết quả khả quan, giúp người bệnh bảo tồn được chi, không phải cắt cụt. 


Khoa Nội Tim Mạch 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng