Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Nghiên cứu mới cho thấy ba mẹ có thể yên tâm cho con tự ngủ một mình | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Nghiên cứu mới cho thấy ba mẹ có thể yên tâm cho con tự ngủ một mình

23-11-2016


Nghiên cứu dưới đây chỉ ra rằng:

• Trẻ em được để khóc rồi tự đi ngủ (cry it out) mà không cần ba mẹ dỗ dành thì trẻ không bị stress.
• Trẻ được cho tự ngủ không có những vấn đề về hành vi so với những trẻ khác.
• Bên cạnh phương pháp để trẻ tự khóc rồi ngủ, còn có phương pháp tập khác – kéo lùi giấc ngủ (fading it out) - cũng cho kết quả tương tự. 
 
Đa số bậc cha mẹ trải qua nhiều đêm mất ngủ hoặc gián đoạn giấc ngủ - nhưng vẫn rùng mình khi nghĩ đến việc để cho con mình khóc cho đến khi tự ngủ được. Nhưng một nghiên cứu mới đây đã cho thấy rằng phương pháp này thật sự hiệu quả và không gây stress hoặc các vấn đề về cảm xúc cho trẻ.
 
Các nhà nghiên cứu ở Úc đã làm việc với 43 cặp vợ chồng có con nhỏ từ 6 đến 16 tháng tuổi và có chung một vấn đề là: “Con của họ gặp vấn đề khi ngủ”. Các nhà nghiên cứu hướng dẫn 1/3 các cặp vợ chồng áp dụng phương pháp cho con tự ngủ. Ba mẹ được yêu cầu rời khỏi phòng trong vòng một phút sau khi đặt trẻ trên cũi, và nếu bé khóc, họ sẽ phải tăng dần thời gian chờ đợi trước khi đi vào vỗ về con. 
 

 

1/3 các bậc cha mẹ được yêu cầu áp dụng phương pháp luyện ngủ mới được gọi là kéo lùi giờ ngủ. Trong cách tiếp cận này, ba mẹ sẽ cho con đi ngủ gần kề với thời gian mà trẻ thường hay ngủ và có thể ở lại trong phòng cho đến khi trẻ thiếp đi. 
 
1/3 phụ huynh còn lại sẽ không áp dụng phương pháp nào cả. 
 
Sau 3 tháng thực hiện, kết quả đạt được như sau:

Phần giải thích thêm:

 - Về phương pháp để con tự ngủ: ba mẹ sẽ để cho con tự xoay xở hoàn toàn mà không can thiệp cho đến khi bé tự tìm cách để ngủ.
 
- Về phương pháp Kéo lùi giấc ngủ: phương pháp này sẽ tiếp cận bằng cách ba mẹ sẽ giảm dần vai trò giúp con đi ngủ bằng 1 trong 2 phương án sau:
 
• Phương pháp cắm trại: ba mẹ sẽ ngồi gần cũi cho đến khi con ngủ. Nếu bé khóc hoặc quấy, ba mẹ có thể nói “shhh” hoặc vỗ về nhẹ lên bé. Cứ mỗi đêm, ba mẹ sẽ di chuyển ra xa dần nhưng vẫn ở trong tầm nhìn của bé. Trong vòng 2 tuần, ba mẹ có thể rời phòng ngay sau khi đặt bé vào cũi.
 
• Phương pháp kiểm tra: ba mẹ sẽ đặt bé vào cũi và ngay lập tức rời khỏi phòng. Sau khi để bé một mình trong khoảng 5 phút, ba mẹ sẽ vào phòng để kiểm tra bé. Ba mẹ có thể vỗ về trẻ hoặc đơn giản chỉ dùng lời nói để xoa dịu giúp bé ngủ. Sau đó ba mẹ sẽ rời khỏi phòng.
Lặp lại cho đến khi bé ngủ - theo thời gian bé sẽ quen dần và dễ dàng ngủ hơn.
Các phương pháp luyện ngủ không làm trẻ bị stress
 
Một trong những kết quả quan trọng của nghiên cứu chính là việc áp dụng phương pháp luyện ngủ ở trẻ không làm trẻ bị stress. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng khi trẻ đang ngủ, nồng độ cortisol (hooc mon liên hệ chặt chẽ với tình trạng stress) - thấp hơn ở các trẻ có áp dụng phương pháp luyện ngủ. Ngoài ra, sau một năm rèn luyện, các bé không có dấu hiệu quấn quít với cha mẹ nhiều hơn, và các bậc phụ huynh cũng cho biết trẻ không có những vấn đề về hành vi.
Các nhà nghiên cứu cũng cho biết rằng, sau một năm thì tất cả các trẻ (bao gồm cả nhóm không áp dụng phương pháp luyện ngủ) đều có thời gian ngủ mỗi ngày giống nhau. Họ cho rằng điều này có thể là do khi trẻ lớn lên, giấc ngủ của trẻ sẽ được cải thiện một cách tự nhiên.
 
Ba mẹ nên chọn phương pháp nào?
 
Ba mẹ nên áp dụng phương pháp luyện tập cho bé ngủ ngay từ khi mới sinh ra. Nên dùng giường cũi hoặc nôi để tập cho bé. 
“Việc này thật sự có lợi cho trẻ về lâu dài bởi kỹ năng tự vỗ về và tự ngủ sẽ gắn liền với bé trong suốt cuộc đời”. Ngoài ra, đối với những trẻ có vấn đề về giấc ngủ khi 6 tháng tuổi, việc áp dụng các phương pháp này sẽ rất có lợi cho bé.
Về việc nên chọn phương pháp nào thì sẽ phụ thuộc vào sự lựa chọn của phụ huynh, tuy nhiên có một số hướng dẫn như sau:
- Nếu trẻ có vấn đề về việc giật mình khi ngủ, thì nên lựa chọn phương pháp để bé tự ngủ. Nếu không, cả 2 phương pháp trên đều tốt, giúp bé ngủ nhanh hơn.
- Ba mẹ có thể kết hợp 2 phương pháp.
- Đối với các bé có vấn đề trong việc ngủ (khó cho ngủ), nghiên cứu đã cho thấy rằng không cần phải đợi 3 tháng, mà thường chỉ sau 1 tuần luyện tập, việc ngủ của bé sẽ được cải thiện, và sẽ tiếp tục hoàn thiện trong 3 tháng.

Bài viết được sưu tầm và kiểm duyệt bởi Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.