Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Ngày Đái Tháo Đường (tiểu đường) thế giới 2019 | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Quay lại

Ngày Đái Tháo Đường (tiểu đường) thế giới 2019

11-11-2019

Đái tháo đường đã trở thành đại dịch toàn cầu trong thế kỷ 21. Hiện nay trên toàn cầu ước tính có khoảng 425 triệu người mắc đái tháo đường, con số này sẽ tăng lên 629 triệu người vào năm 2045. Việt Nam cũng nằm trong bối cảnh chung của thế giới với hơn 3,5 triệu bệnh nhân đái tháo đường và sẽ còn gia tăng theo tương lai. Đái tháo đường nếu không được điều trị bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.


Ý nghĩa của ngày đái tháo đường thế giới


Vào năm 1991, Liên đoàn Đái Tháo Đường Quốc Tế (IDF) và Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã khởi xướng “Ngày Đái Tháo Đường Thế Giới” nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về bệnh đái tháo đường, mục tiêu hướng đến hơn 1 tỷ người tại hơn 160 quốc gia. Vào năm 2006, “Ngày Đái Tháo Đường Thế Giới” chính thức được công nhận tại Liên Hợp Quốc và được tổ chức đều đặn vào ngày 14/11 hàng năm.


Biểu tượng của “Ngày Đái Tháo Đường Thế Giới” là một vòng tròn màu xanh. Đây là một biểu tượng toàn cầu tượng trưng cho sự đồng lòng, chung sức của cộng đồng đái tháo đường trên toàn thế giới trong việc đối phó với đại dịch đái tháo đường.Năm nay, Ngày Đái Tháo Đường Thế Giới 2019 diễn ra với chủ đề “Gia Đình và Đái Tháo Đường”

Bác sĩ Phan Thị Thùy Dung đang thăm khám cho bệnh nhân Đái Tháo Đường


Đái tháo đường có thể phòng ngừa từ sớm


Hầu hết bệnh nhân mắc đái tháo đường hiện nay ở dạng típ 2. Hơn 50% các trường hợp đái tháo đường  típ 2 có thể phòng ngừa được thông qua các hoạt động thể lực thường xuyên, chế độ dinh dưỡng cân bằng và một môi trường sống lành mạnh. Do đó gia đình đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường. Các thành viên trong gia đình cần được giáo dục, cung cấp kiến thức, cũng như tạo một môi trường sống lành mạnh cho bản thân và gia đình.


Hiện tại, cứ 2 người bệnh đái tháo đường típ 2, sẽ có 1 người không được chẩn đoán. Việc chẩn đoán sớm và điều trị sớm là chìa khóa cơ bản giúp ngăn ngừa biến chứng của bệnh. đái tháo đường có thể ảnh hưởng đến mọi thành viên trong gia đình, do đó việc nhận biết được các triệu chứng, dấu hiệu cũng như các yếu tố nguy cơ là cần thiết giúp phát hiện bệnh sớm.


Đái tháo đường làm tăng gánh nặng về kinh tế cho bản thân và gia đình


Theo thống kê, 2/3 bệnh nhân đái tháo đường hiện trong độ tuổi lao động. Ở nhiều nước, chỉ riêng việc chích insulin và theo dõi đường huyết hằng ngày có thể tiêu tốn 1/2 thu nhập trung bình của một gia đình. Một vài thuốc điều trị đái tháo đường thiết yếu với chi phí cao có thể quá khả năng đối với nhiều người, từ đó gây ra nhiều hệ lụy xấu về sức khỏe. Do đó, việc cải thiện tiếp cận các thuốc đái tháo đường với giá cả hợp lý và lên kế hoạch chăm sóc tốt là điều cần thiết giúp làm giảm gánh nặng về chi phí cho gia đình.


Ít hơn ¼ các thành viên trong gia đình được tiếp cận với các chương trình giáo dục về đái tháo đường. Sự hỗ trợ của gia đình trong việc chăm sóc bệnh nhân đái tháo đườngcó tác động đáng kể đến việc cải thiện sức khỏe cho người bệnh. Vì vậy, việc giáo dục cho bệnh nhân và người nhà biết cách tự quản lý đái tháo đường đóng vai trò quan trọng giúp làm giảm các tác động tiêu cực của bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.


Hãy bảo vệ bản thân và gia đình bạn từ những việc làm đơn giản nhất, những hành động thiết thực nhất trong cuộc chiến chống lại bệnh đái tháo đường.

Bs Phan Thị Thùy Dung - Khoa Nội Tiết II - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Chương trình tư vấn Bệnh lý đái tháo đường

Hưởng ứng ngày Đái tháo đường Thế giới 14/11

  • Thời gian: 7h00 ngày 14/11/2019
  • Địa điểm: Hội trường tầng 11, khu C – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng
  • Nội dung:

-  Kiểm tra đường huyết miễn phí
-  Tư vấn sức khỏe
-  Hỗ trợ voucher 10% chi phí khám và thực hiện cận lâm sàng

Đăng ký tham gia qua: 02363 509 808 (giờ hành chính) hoặc email: contactus.danang@hoanmy.com