Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Ngậm tăm xỉa răng - Thói quen cần đề phòng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Ngậm tăm xỉa răng - Thói quen cần đề phòng

22-05-2020

Xỉa răng sau khi ăn là thói quen của nhiều người, một số người có thói quen ngậm tăm sau khi xỉa răng. Liệu đó có phải là thói quen tốt? 


Chiều ngày 21/5/2020, vào lúc 14h00, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận một trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng vì “vừa ngậm tăm vừa ngủ”. Bệnh nhân là cô T, 48 tuổi, đến từ Phú Ninh, Quảng Nam. Cô đến khám chuyên khoa Tiêu hóa của Bệnh viện trong tình trạng đau dữ dội vùng hậu môn. 


Theo lời kể bệnh nhân, chiều ngày 20/5, sau khi ăn xong, bệnh nhân xỉa răng theo thói quen, sau đó thì ngậm tăm và ngủ quên lúc nào không hay, bệnh nhân không biết rằng mình đã nuốt luôn đoạn tăm khi đang ngủ. Sáng thức dậy, bệnh nhân thấy đau dữ dội ở vùng hậu môn, “cô thấy đau như đau đẻ”, sau đó bệnh nhân được người nhà chở ra khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng. Trưa cùng ngày, bệnh nhân thấy có chảy máu ở vùng hậu môn, nghi ngờ có dấu hiệu không tốt, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định thực hiện nội soi trực tràng. 


Sau khi nội soi, bác sĩ Lý Thanh Thư – Khoa Nội tiêu hóa – Gan mật – Nội tiết, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, phát hiện có dị vật đâm vào ống hậu môn, dị vật là đoạn tăm tre dài khoảng 2cm, tương đương nửa cây tăm bệnh nhân đã ngậm vào tối hôm qua. Một đầu nhọn đâm vào ống hậu môn, đầu còn lại trong lòng trực tràng. Bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật thành công. Sau thủ thuật bệnh nhân đã trở lại bình thường, không còn đau và không có biến chứng. Bác sĩ Thanh Thư cũng chia sẻ: “may mắn là cô đi khám và phát hiện kịp thời, nếu để lâu, có thể dẫn tới biến chứng: thủng ống tiêu hóa và tạo ổ nhiễm trùng trong ổ bụng.” 


Qua trường hợp của cô T, người dân nên đề cao cảnh giác đối với những thói quen tưởng chừng như vô hại, có thể thay thế tăm xỉa răng bằng chỉ nha khoa, không nên có thói quen ngậm tăm, đặc biệt là khi ngủ. Nếu có dấu hiệu bất thường cần đến bệnh viện kiểm tra ngay để không gây hậu quả đáng tiếc.