Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Nấm da đầu | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Da Liễu

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Nấm da đầu

15-12-2020

Câu hỏi


Chào bác sĩ, da đầu con tôi dạo gần đây xuất hiện các mảng trắng lớn có vảy, tóc ở các mảng này đều rụng sạch. Đi khám thì được biết là bị nấm da đầu. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có lây không? Làm sao để chữa dứt điểm?


Trả lời


Chào bạn, nấm da đầu (NDĐ) là bệnh thường gặp ở trẻ em, gây ngứa ngáy, hói, rụng tóc,…và dễ lây nhiễm. 


Bệnh NDĐ ở trẻ em do một trong các dạng của loại nấm dermatophytes gây ra. Các dạng nấm này tấn công da đầu và chân tóc, gây ra các khối da bị sưng và viêm, rụng tóc, vảy da khô, có thể có mụn mủ,…


Trẻ có thể bị nhiễm nấm từ nhiều nguồn khác nhau như: lây từ người sang người (tiếp xúc trực tiếp da với da); lây từ vật dụng (sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân như khăn tắm, lược, áo,…hoặc tiếp xúc với các đối tượng mà người bệnh đã tiếp xúc); Động vật sang người (chó, mèo, chồn,…)


NDĐ thường xuất hiện ở vùng da ẩm ướt: để tóc ẩm ướt khi đi ngủ, không vệ sinh da đầu thường xuyên, để da đầu bẩn mới gội hay vệ sinh da đầu không sạch sẽ tạo điều kiện cho nấm phát triển,…
NDĐ nếu không điều trị đúng và kịp thời có thể gây nên một số tình trạng viêm, gây đau đớn trầm trọng cho da đầu, thậm chí có thể dẫn đến sẹo và rụng tóc vĩnh viễn.


NDĐ có thể điều trị dứt điểm nếu người bệnh phát hiện sớm và có liệu trình điều trị phù hợp, kết hợp vệ sinh cá nhân sạch sẽ. 


Ở tình trạng nhẹ, người bệnh có thể gội đầu hàng ngày bằng nước pha Sulfide selenium hoặc dầu gội Nizoral cho tác dụng tốt.


Ở tình trạng nặng hơn, người bệnh buộc phải cắt hết tóc vùng da đầu bị nấm, bôi thuốc diệt nấm hàng ngày. Nếu tổn thương bội nhiễm vi khuẩn thì bôi thuốc sát khuẩn tại chỗ, có thể dùng kháng sinh toàn thân kết hợp.


Đề nghị người bệnh nên đến khám chuyên khoa Da liễu để được khám và tư vấn kỹ, dùng thuốc đúng và đủ liều theo chỉ định và tái khám theo hẹn để có kết quả tốt nhất.


BAN TƯ VẤN SỨC KHỎE
BỆNH VIỆN HOÀN MỸ ĐÀ NẴNG