Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Mụn trứng cá | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Mụn trứng cá

15-04-2016
Da cấu tạo 3 lớp: biểu bì, bì và hạ bì. Bì là lớp mô liên kết có các thụ thể thần kinh, tuyền mồ hôi, lông, nang lông có tuyến bã, cơ dựng lông, mạch máu.
Mụn là bệnh lý da mạn tính của hệ thống nang lông và tuyến bã. Ba yếu tố chính để mụn hình thành là (1) Tăng tiết chất bã, (2) Tăng dày sừng gây nghẽn tắt cổ tuyến và (3) Nhiễm trùng cơ hội. Nhiều yếu tố ảnh hưởng khác như: Chế độ ăn, Cách sống, sinh hoạt, Vệ sinh-Môi trường, Thay đổi nội tiết, Các bệnh lý kèm, Chủng tộc v.v… Do đó, thường thấy mụn thường xuất nhiều ở tuổi dậy thì (nam nhiều hơn nữ), khi rối loạn kinh nguyệt (như buồng trứng đa nang), trong mùa thi cử (do thức khuya, uống nhiều café )…
1.Chị chưa lập gia đình, rối loạn kinh nguyệt, “nóng gan” và bị mụn, nên cần phải khám thêm Nội tiết và Tiêu hóa để kiểm tra các bệnh kèm và các yếu tố liên quan đến mụn. Với kết quả siêu âm buồng trứng và các xét nghiệm hóc môn, sinh hóa bác sĩ điều trị sẽ nắm cơ chế và giải thích cặn kẽ hơn. 
2. Điều trị mụn nhằm điều chỉnh các rối loạn chính và liên quan nêu trên: giảm tiết chất bã, giải phóng cổ tuyến và điều chỉnh các rối loạn liên quan. Thuốc có thể dùng tại chỗ hay toàn thân (uống). Liệu trình điều trị thường từ 6 đến 8 tuần.
3. Acnotin (Isotretinoin ) giảm giảm tiết bã nhờn rất mạnh. Tác dụng phụ: khô da, khô môi, rụng tóc, đau cơ xương, tăng mỡ trong máu, có thể gây quái thai. Vì thế, nữ ở độ tuổi sinh đẻ phải thử thai âm tính mới được dùng thuốc và chỉ được phép có thai điều trị 2 tháng.