Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Mucocele Ruột Thừa | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Mucocele Ruột Thừa

21-10-2008

Bệnh nhân Nguyễn Đức T. 45 tuổi, ở Đức Minh, Mộ Đức, Quảng ngãi. Số nhập viện 08/056658. Nhập viện ngày 14/5/2008 vì đau bụng.

Cách ngày nhập viện mười hôm, bệnh nhân lên cơn đau bụng.

Tiền sử: liệt nữa người bên phải lúc mười tuổi do chấn thương đầu. Có lúc lên cơn động kinh. Bệnh nhân đi khám sức khỏe kiểm tra, được phát hiện sỏi túi mật và u ở hố chậu phải qua siêu âm và CT bụng.

Khi vào viện, bệnh nhân được siêu âm bụng lại thấy túi mật dày # 8mm, có mô dày âm xung quanh #5mm, có sỏi # 8mm.. Và có một cấu trúc dạng nang dịch vách mỏng, lợn cợn, d# 69mm, có ít dịch ở ngoài, ở hố chậu phải nghi là u GIST.
 


CTscan ở TT Ykhoa Medic cho thấy thành  túi mật  8mm có sỏi và ở hố chậu phải có u 6,5cm, dạng nang, chứa tổ chức lợn cợn. Thành nang dày nhẹ có đóng vôi, bắt thuốc cản quang nhẹ. Không thấy có hạch. Không có dịch tự do. Nghi là u nang mạc treo. Siêu âm cũng ở trung tâm trên thấy túi mật có sỏi 8mm, vách dày đều 17mm. Ở vùng hạ vị trước bàng quang có cấu trúc sợi thớ cơ echo dày, bên trong có phần echo trống, giới hạn rõ, khu trú, không di động. Kích thước 60 x 70mm nghi là u cơ trơn ruột non.

Bệnh nhân được mổ với chẩn đoán viêm túi mật do sỏi và u tiểu khung chưa rõ nguồn gốc. Bệnh nhân được mổ nội soi cắt bỏ túi mật.

Qua nội soi, phát hiện một u to, tròn có đường kính 65 x 70mm ở cuối ruột thừa. Từ gốc ruột thừa ra đến quá đoạn giữa, ruột thừa được tiếp nối bằng một khối u tròn, có một cuống nhỏ dính ra thành sau ổ bụng. U không dính với ruột non mà chỉ dính với quai cuối hồi tràng một cách lõng lẽo. Cắt dính quanh u dễ dàng. Cắt ruột thừa gồm cả khối u. Lấy u qua endobag ở rốn xẻ rộng. Về đại thể, thấy u có vỏ rất mỏng, bên trong có nhầy mỡ trắng, đặc và rất dẽo. Chẩn đoán u  nhầy mucocèle ruột thừa.

Kết quả giải phẫu bệnh lý cho thấy viêm túi mật mạn tính. Mô ruột thừa có vách mỏng, có chổ niêm mạc vẫn bình thường. có chổ lòng ruột giản rộng, lót bởi lớp tế bào trụ cao chế tiết nhầy. Kết luận “bọc nhầy ruột thừa (mucocèle)” (Giáo sư Nguyễn Sào Trung).
Bệnh nhân được xuât viện 3 ngày sau.

U nhầy ruột thừa được Rotansky mô tả lần đầu tiên. Tỷ lệ u nhấy chiếm 0,2 đến 0,4% các trường hợp cắt ruột thừa. U nhầy có thể do tăng sinh của niêm mạc hoặc do u nang tuyến nhầy (mucinous cystadenoma) hay do u biểu mô nang-tuyến nhầy (mucinous cystadenocarrcinoma). Lòng ruột thừa bị giản nở do sự tích tụ bất thường của chất nhầy. Nó có thể có những hội chứng lâm sàng khác nhau mà cũng có thể được phát hiện một cách tình cờ  trong 50% các trường hợp. Còn 50% các trường hợp có triệu chứng thường là ác tính.

Danh từ “u nhầy ruột thừa” không nói rõ nguồn gốc xác định nào, mà nó bao gồm cả thể hiền tính và ác tính. Về phương diện bệnh lý có thể chia ra làm 4 týp: u nang ứ đọng, quá sản niêm mạc, u nang tuyến (cystadenoma), và u biểu mô nang-tuyến ác tính (cystadenocarcinoma). Hai týp sau cùng này bao gồm những u tiết mucine và đại diện cho 62-76% u nhầy. Chẩn đoán khác biệt với u nhầy ruột thừa là ứ dịch vòi trứng, u nang buồng trứng, lymphocèle, u nang mạc treo, u nang ruột đôi, u máu và áp xe. Đặc trưng lâm sàng của u nhầy thường do những biến chứng của nó. Những biến chứng thường là do vỡ u thoát nhầy qua u, xoắn, hoại tử và xuất huyết hoặc do u lồng vào manh tràng gây tắc ruột.

Chẩn đoán u nhầy trước mổ là cần thiết và quan trọng để tránh làm vỡ u khi mổ gây nên Pseudomyxoma peritonei. Pseudomyxoma peritonei thứ phát có dự liệu rất xấu, giống như một ung thư xâm lấn. Pseudomyxoma peritonei rất khó điều trị dù ngoại khoa hay nội khoa, chẩn đoán cũng rất khó và tỷ lệ sống 5 năm là 53-75%

Về phương diện siêu âm thì u nhầy ruột thừa có những dấu hiệu đặc biệt sau: 1) Trước hết phải là một khối u ở vị trí của ruột thừa. 2) Thể chất của echo thay đổi, không đồng nhất, phức tạp, có những khoảng hở nghèo âm nằm chen kẻ những đường cong hay dợn sóng tăng âm mà người ta gọi hình ảnh “dấu hiệu vỏ cũ hành (onion skin sign). 3) Thành u có từng lớp và vôi hóa thành nang, bờ mỏng. 4) Không có u, cục bên trong u nang.

Về phương diện CT u biểu thị bằng khối có vỏ bọc rõ, thành láng, đều và không có phản ứng viêm. Có thể thấy canxi hóa ở thành u.

Phần lớn những u nhầy ruột thừa là u nang tuyến nhầy và được điều trị bằng cắt ruột thừa./.