Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Mổ Nội Soi Hông Lưng Tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Mổ Nội Soi Hông Lưng Tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

09-09-2008

                                                                                                                  BS. Lê Kim Lộc 

Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc hay phẫu thuật nội soi hông lưng là một phương pháp mổ nội soi hiện nay đã được áp dụng rộng rãi, nhằm điều trị một số bệnh lý sau phúc mạc như sỏi niệu quản 1/3 trên, sỏi bể thận ngoài xoang, cắt chỏm nang thận, cắt thận, cắt u tuyến thượng thận ... Cũng như các phương pháp mổ nội soi khác, ưu thế của phẫu thuật nội soi hông lưng là giảm đau đớn sau mổ cho bệnh nhân, thời gian nằm viện ngắn, nhanh hồi phục sau mổ, sẹo mổ đẹp.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã áp dụng phương pháp mổ nội soi hông lưng từ tháng 5/2005 với kết quả rất đáng khích lệ. Sau hơn 3 năm (05/2005 đến 8/2008) chúng tôi đã phẫu thuật cho 460 bệnh nhân bao gồm các bênh lý sau :

- 34 trường hợp cắt chỏm nang thận cho những trường hợp nang thận lớn, type I,  bệnh nhân đến khám vì đau tức hông lưng.

- 21 trường hợp mổ lấy sỏi bể thận ngoài xoang.

- 405 trường hợp mổ lấy sỏi niệu quản đoạn 1/3 trên bao gồm cả sỏi đoạn khúc nối niệu quản - bể thận. Đây là những trường hợp sỏi lớn, nằm cao nên không thể áp dụng phương pháp nội soi tán sỏi ngược dòng qua ngã niệu đạo. 

Chúng tôi sử dụng 3 trocars cho tất cả các trường hợp. Trocar đầu tiên là trocar 10mm, được đặt ở đầu sườn 12 hay ở góc sườn lưng. Sau khi đặt Trocar này chúng tôi sử dụng đầu kính soi để bóc tách khoang sau phúc mạc nhằm tạo ra khoang thao tác. Chúng tôi không áp dụng kỷ thuật bơm bóng hơi để tạo khoang thao tác như ở một số bệnh viện khác, điều này cho phép giảm đáng kể thời gian phẫu thuật. Sau đó đặt tiếp một trocar 10mm ở trên mào chậu, đường nách giữa để tiếp tục mở rộng khoang thao tác với dụng cụ nội soi. Đặt tiếp một trocar 5mm ở đường nách trước. Sau khi xẻ niệu quản hay bể thận để lấy sỏi, chúng tôi khâu lại chỗ xẻ với chỉ Vicry/ 30, cột nơ trong cơ thể, số lượng mũi khâu tuỳ thuộc vào độ dài của đường xẻ, thường là 2-3 mũi. Bệnh nhân được rút thông tiểu sớm, tập ngồi dậy và được ăn uống sớm ngay sau khi bệnh nhân được chuyển từ phòng hậu phẫu về lại khoa ngoại.
Kết quả mà chúng tôi đạt được rất là khả quan, cho thấy ưu điểm vượt trội của phương pháp này so với phương pháp mổ mở cổ điển:

- Tỉ lệ tử vong  : Không

- Tỉ lệ chuyển mổ mở :  12 trường hợp, chủ yếu là vào thời gian đầu khi mà chúng tôi chưa thật thành thục với kỹ thuật mổ.

- Không có trường hợp nào phải can thiệp lại sau mổ do xì dò nước tiểu kéo dài hay chảy máu sau mổ.

- Bệnh nhân rất ít đau sau mổ nên không cần dùng thuốc giảm đau sau mổ hay chỉ cần dùng Ef feralgan codéine, ngày uống 3 viên.

- Thời gian nằm viện rút ngắn đến ngoạn mục : Trung bình là 2 ngày.

- Bệnh nhân có thể trở lại với công việc sau một tuần.

- Sẹo mổ đẹp, đặc biệt là ở phụ nữ trẻ và những bệnh nhân quá mập mà nếu mổ mở thì cần phải có một đường rạch dài.

Tóm lại, đây là một phương pháp phẫu thuật nội soi đang được áp dụng tại bệnh nhân Hoàn Mỹ Đà Nẵng nhằm cố gắng đem lại lợi ích cao nhất cho bệnh nhân. Đó cũng là hạnh phúc thật sự cho những thầy thuốc đang làm việc tại bệnh viện Hoàn Mỹ./.