Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Mổ cấp cứu sửa van tim cho người phụ nữ bị hở van 2 lá cấp | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Mổ cấp cứu sửa van tim cho người phụ nữ bị hở van 2 lá cấp

25-09-2021

Phát hiện tình trạng tim hở van 2 lá từ giữa năm 2020, cần phẫu thuật sớm nhưng do điều kiện dịch bệnh không thể ra Đà Nẵng, tháng 9/2021 cô N.T.V (58 tuổi, Quảng Ngãi) rơi vào tình trạng khó thở, suy hô hấp được cấp cứu và phẫu thuật kịp thời tại BV HMĐN. 

Ngày 23/9, ThS.BS Nguyễn Thanh Hiền – Trưởng Khoa Ngoại Tim mạch - Lồng ngực, BV HMĐN cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật tim hở sửa van 2 lá thành công cho người bệnh N.T.V (58 tuổi, Quảng Ngãi). 

Cô N.T.V từng thăm khám bệnh tim mạch tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng từ năm 2020 và được chẩn đoán hở van tim 2 lá nặng nhưng do điều kiện kinh tế và dịch bệnh không cho phép ra Đà Nẵng nên cô V chọn hình thức điều trị nội khoa tại nhà, tuy nhiên người bệnh không thường xuyên liên hệ với bác sĩ để tiếp tục theo dõi và đánh giá định kỳ. Thời gian gần đây, cô V thường xuyên bị mệt, khó thở, gia đình đưa bệnh nhân đi khám và điều trị tại bệnh viện tại địa phương nhưng không cải thiện nên người nhà liên hệ tư vấn khám Online tại BV HMĐN và được bác sĩ Tim mạch khuyên đến bệnh viện sớm để kiểm tra gấp vì có nhiều biểu hiện bệnh xấu. 

Cô V nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, được chẩn đoán ban đầu là phù phổi cấp do suy tim. Qua kết quả siêu âm, bác sĩ phát hiện cô V bị suy tim nặng, hở van 2 lá cấp. Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Tim mạch đã điều trị cơn phù phổi cấp đe dọa tính mạng người bệnh, đồng thời hội chẩn, quyết định mổ cấp cứu dưới sự phối hợp, hỗ trợ của nhiều chuyên khoa Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh,...để chuẩn bị phương án mổ tốt nhất cho người bệnh. 

Cô V đã lớn tuổi, mổ tim cấp cứu khiến cô phải đối mặt với nhiều nguy cơ rủi ro vì sức khỏe kém

ThS.BS Nguyễn Thanh Hiền – trưởng kíp mổ cho biết: “Một ca mổ tim hở theo chương trình bình thường đã ẩn chứa rất nhiều nguy cơ rủi ro, trường hợp cô V khi nhập viện tình trạng đã rất nguy kịch, không có đủ thời gian điều trị nội khoa, bình ổn tình trạng trước khi mổ do hở van 2 lá cấp và nặng. Ekip buộc phải quyết định mổ tim hở cấp cứu mong cứu sống người bệnh nếu không bệnh có thể diễn tiến xấu đi, dẫn đến nhiều hệ lụy như: suy đa tạng, thậm chí là tử vong. Người bệnh được đưa vào phòng mổ trong tư thế nửa ngồi nửa nằm, được sửa van 2 lá thành công sau 4 giờ phẫu thuật”.


 
48 giờ sau phẫu thuật, hiện tại sức khỏe người bệnh hồi phục tốt, huyết động ổn định, đã có thể tự ăn uống. Người bệnh được chỉ định tiếp tục theo dõi, điều trị phục hồi và dự kiến xuất viện trong 7 ngày tới. 

Bệnh lý van tim là bệnh lý khá phổ biến ở Việt Nam, thường là hậu quả của bệnh thấp tim diễn tiến từ từ theo thời gian. Tuy nhiên có những trường hợp hở van đột ngột gây rối loạn huyết động nặng, tim không thể bóp được cần phải can thiệp cấp cứu. Các van tim có vai trò như cửa 1 chiều ngăn các buồng tim và các mạch máu lớn. Khi hệ thống cửa này bị hỏng, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng về lâu dài: suy tim, rung nhĩ, thậm chí tử vong. Phẫu thuật thay hoặc sửa van tim đã mang lại tiên lượng thay đổi hoàn toàn cho những bệnh nhân này. Rất nhiều bệnh nhân đã trở lại cuộc sống bình thường sau phẫu thuật thay hoặc sửa van.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn ra, một số hạn chế đi lại khó khăn với người bệnh, song bác sĩ khuyến cáo với những bệnh nhân mắc bệnh tim, cần theo dõi tái khám định kỳ cần liên hệ với bác sĩ để cập nhật tình trạng sức khoẻ của mình để tránh được diễn tiến xấu và hậu quả không mong muốn.

Người bệnh tim mạch có thể liên hệ qua các kênh tư vấn trực tuyến tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng để được hỗ trợ: 
- Group Tư vấn tim mạch qua Facebook: Group tư vấn Tim mạch - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng 
- Tư vấn, đăng ký khám bệnh trực tuyến/ Khám bệnh tại nhà: 0905 246 258 (giờ hành chính)