Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Miệt mài hành trình dài vì sứ mệnh trái tim | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Miệt mài hành trình dài vì sứ mệnh trái tim

04-01-2023

Thay vì ngồi phòng khám, các bác sĩ trong đoàn khám sàng lọc tim bẩm sinh “Viết tiếp câu chuyện trái tim” chọn băng ghế lắc lư, hành trình nhiều giờ đồng hồ khởi hành từ tờ mờ sáng, kéo dài nhiều ngày liền tìm đến những vùng xa, vùng cao chỉ để mong tìm kiếm & chữa lành những trẻ nghèo kém may mắn mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh. 

Những đôi chân không mỏi…

Hành trình “Viết tiếp câu chuyện trái tim” 17 năm qua có đôi lúc buộc phải tạm ngưng vì dịch bệnh, nhưng không thể cản bước chân vì chúng tôi biết còn quá nhiều trái tim bẩm sinh lỗi nhịp chưa được chữa lành” – ThS.BS Nguyễn Thanh Hiền – Trưởng đoàn khám sàng lọc tim bẩm sinh, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng tâm sự.

5h00 sáng, đã thành nếp, mỗi người một ba lô nhỏ, tập thể 7 bác sĩ, điều dưỡng đã sẵn sàng cho hành trình đến các tỉnh, thành khám tim bẩm sinh cho trẻ nhỏ. Trên chiếc xe chuyên chở hy vọng cho những trái tim kém may mắn, máy siêu âm, dụng cụ y khoa được xếp ngay ngắn, mọi thứ được chuẩn bị sẵn sàng trước đó 1 ngày để sẵn sàng cho hành trình đến các điểm khám xa, thường là cả tuần chẳng về nhà. 

Dốc lòng vì trái tim trẻ thơ, chiếc xe chở đoàn sàng lọc tim len lỏi khắp mọi nẻo đường, từ thành phố đến miền quê, băng núi, vượt đồi, không kể nắng mưa để đến với trẻ ở các vùng còn nghèo khó, nơi mà cả điều kiện y tế và kinh tế đều khó khăn muôn phần.

Chỉ mong trái tim em thơ được khỏe mạnh

Mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh, những đứa trẻ chịu nhiều thiệt thòi với thân hình gầy nhom, còi cọc, hay khò khè, tím môi & đầu chi,… Căn bệnh tim bẩm sinh đã khiến cuộc sống của em thơ vốn dĩ tràn ngập tiếng cười, sự vô tư nay chỉ gói gọn trong chuỗi ngày ốm đau không dứt.

Cuối tháng 9/2022, nghe tin đoàn khám sàng lọc tim bẩm sinh – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng đang tổ chức khám bệnh miễn phí ở tỉnh Quảng Bình, hai mẹ con chị L (tỉnh Hà Tĩnh) dắt díu nhau đi từ sớm để đến khám bệnh tim. 

Chị L kể trong nước mắt: “Con em 6 tháng tuối mới phát hiện bị tim bẩm sinh nhưng bác sĩ nói ở địa phương thiết bị không đủ, phải đưa lên tuyến trên để khám. Nghe tin đoàn khám tim bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng về em mừng quá vì nhà nghèo quá không có tiền đưa con đi xa. Mừng vì con được khám bởi bác sĩ giỏi, vừa lo vì tiền đâu để chữa bệnh cho con”.

BS Nguyễn Thanh Hiền, Trưởng đoàn khám cho biết: “Hầu hết các trẻ đều thuộc hộ khó khăn, bố mẹ chỉ làm nông, nghe chi phí cuộc mổ lên đến cả trăm triệu đồng, mười thì hết mười một phụ huynh “nước mắt lưng tròng”, không có khả năng để điều trị cho con. Bởi vậy không chỉ khám tim cho các con mà còn phải lo cho trọn, bằng cách phối hợp với các quỹ hội, tổ chức,…chúng tôi cố gắng huy động tài trợ 100% chi phí phẫu thuật cho trẻ mắc tim bẩm sinh được phát hiện thông qua chương trình. Làm mọi cách trong khả năng của mình để giúp các cháu được chữa tim an toàn, trả cho con trái tim lành lặn.”

Tạm hoãn 2 năm vì dịch, kể từ tháng 3/2022, đoàn sàng lọc tim bẩm sinh, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã trở lại, khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho gần 25 ngàn trẻ thuộc các tỉnh: Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum. Trong đó, 169 trẻ mắc tim bẩm sinh được phát hiện và có chỉ định điều trị.

“Song song với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong hành trình tìm kiếm trái tim lỗi nhịp, bệnh viện cũng chú trọng đầu tư, phát triển cơ sở vật chất, kỹ thuật hiện đại để người bệnh được điều trị tim mạch tốt nhất. Dự kiến trong năm 2023, Trung tâm chuyên sâu về tim mạch sẽ được xây dựng và đi vào hoạt động tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng, phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu, để người dân miền Trung được tiếp cận các phương pháp hiện đại, chất lượng trong điều trị bệnh lý tim mạch, ” - BS. CKII Trương Nguyễn Thoại Nhân – Giám đốc BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng chia sẻ.