Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - bác sĩ trả lời] - Mẹ bị bướu cổ có ảnh hưởng đến con không? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Tim Mạch

[Bạn hỏi - bác sĩ trả lời] - Mẹ bị bướu cổ có ảnh hưởng đến con không?

15-06-2020

Chào bác sĩ, trước đây tôi từng bị bướu cổ lành tính và đã chữa khỏi. Tôi đang dự định mang thai. Tôi nghe nói mẹ từng bị bướu cổ sẽ sinh ra đứa con không được bình thường, chậm phát triển. Bác sĩ cho hỏi điều này có phải là sự thật không. Tôi đang khá lo lắng. Cảm ơn bác sĩ.


Trả lời:


Chào bạn, nếu bạn từng bị bướu cổ nhân lành tính và đã được điều trị khỏi hoàn toàn thì khả năng có thai và sinh con của bạn sẽ vẫn bình thường như các phụ nữ khác. Bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này. 


Bướu cổ hay u tuyến giáp lành tính là những khối u (bướu) chứa đầy chất rắn hoặc chất lỏng hình thành trong tuyến giáp – một tuyến nhỏ nằm trước vùng cổ, ngay trên xương ức. Bệnh rất phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam với tỉ lệ nữ mắc nhiều hơn 4 - 5 lần so với nam giới. Bệnh bướu cổ không gây vô sinh nhưng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ nếu người bệnh bị bướu cổ có cường giáp hoặc suy giáp. 


Đối với phụ nữ bị bướu cổ đơn thuần, nhân tuyến giáp lành tính thì người bệnh vẫn có thai bình thường, bệnh hầu như không ảnh hưởng đến thai nhi. 


Đối với phụ nữ đang mang thai mắc bệnh bướu cổ có cường giáp thì khả năng sẩy thai khá cao. Trẻ sinh ra có nguy cơ bị cường giáp giống mẹ. 


Đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh bướu cổ có suy giáp thì em bé khi sinh ra có khả năng bị thiểu năng giáp, chậm phát triển trí tuệ, đần độn. 


Phụ nữ bị bướu cổ có cường giáp hoặc suy giáp trong quá khứ nhưng đã được điều bị hoàn toàn, không xảy ra biến chứng sau mổ hoặc phẫu thuật vẫn có thể có con bình thường. Tuy vậy, trong quá trình mang thai, phụ nữ bị bướu cổ có cường giáp hoặc suy giáp cần đến khám và nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên. 


BAN TƯ VẤN SỨC KHỎE
BỆNH VIỆN HOÀN MỸ ĐÀ NẴNG
 

>> Điều trị Bướu Cổ (bướu giáp) bằng sóng cao tần RFA – Không Để Lại Sẹo

>> [Bạn hỏi - bác sĩ trả lời] - Đốt bướu cổ bằng sóng cao tần có để lại biến chứng không?

 

 

Đặt lịch khám & tư vấn bệnh lý bướu cổ, vui lòng liên hệ:

Hotline đặt hẹn khám: 02363 650676 

Email: contactus.danang@hoanmy.com

Hoặc đăng ký nhanh bằng cách điền vào mẫu sau:


Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng- 291 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng