Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Màu của trái tim, màu của sự sống | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Màu của trái tim, màu của sự sống

08-06-2016

Trái tim có màu gì?

Cậu nhóc mê vị ngọt béo của sô cô la bảo rằng, trái tim có màu nâu sóng sánh như viên kẹo yêu thích của cậu. Cô bé điệu đà trong chiếc đầm xinh xinh bảo rằng, trái tim có màu hồng phấn như chiếc cài em đang đeo. Riêng với các bác sỹ thường xuyên có mặt trong những buổi khám sàng lọc tim bẩm sinh, trái tim có rất nhiều sắc màu: đó là màu tím của lòng nhân ái; xanh dương của hy vọng và cả xanh lá của sự sống mới.

Bệnh tim bẩm sinh – Căn bệnh quái ác

Bệnh tim bẩm sinh thường khó phát hiện bởi diễn biến bệnh khá chậm, triệu chứng cũng không đặc trưng. Đa phần cha mẹ chỉ thấy con mình hay bị viêm phổi, khó thở mỗi khi chơi đùa quá sức hoặc đơn giản là chậm tăng cân. Dựa trên những biểu hiện này, có lẽ chẳng ai lại nghĩ con mình đang mắc phải căn bệnh tim quái ác. Đây cũng là lý do mà đa phần trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh thường có những biến chứng nặng do phát hiện bệnh muộn, đồng thời việc điều trị lúc này cũng không đạt hiệu quả như mong đợi. Những xã, huyện nghèo vốn hạn chế cả về trang thiết bị y tế lẫn năng lực chuyên môn chính là nơi có tỷ lệ bệnh vượt quá chỉ định (không thể can thiệp, phẫu thuật) cao nhất.

Bệnh tim bẩm sinh nếu được phát hiện và chữa trị sớm sẽ tăng cơ hội trả lại sức khỏe toàn diện cho trẻ.
BS CKII Lê Xuân Túy siêu âm tim cho trẻ em tỉnh Kon Tum tháng 4/2016

 

Trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh luôn khiến người ta phải xót xa. Theo thống kê 5 tháng đầu năm của chương trình khám sàng lọc tim bẩm sinh do Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng thực hiện, trong số 14.000 trẻ được khám tầm soát đã phát hiện gần 400 trẻ mắc bệnh. Đa phần các trường hợp đều là con em của những gia đình khó khăn, không có cơ hội khám chữa bệnh tại những bệnh viện chuyên khoa tim mạch đầu ngành. Các đoàn khám sàng lọc bệnh tim miễn phí vì thế mà trở thành cứu cánh duy nhất của người dân tại những khu vực này.

Mang hy vọng cho những trái tim non nớt

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, trong các năm qua, những chuyến đi khám sàng lọc bệnh tim miễn phí luôn để lại những trải nghiệm khó quên. Đó là niềm hạnh phúc khi đoàn khám nhận được sự đón chào của bà con; điều này cho thấy người dân đã nhận ra tầm quan trọng của việc thăm khám sức khỏe tim mạch cho con em mình.

Bác sĩ CKII Lê Xuân Túy – Trưởng Đơn vị Tim mạch của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tâm sự: “Trong một lần đoàn đi khám sàng lọc bệnh tim miễn phí ở huyện Phước Sơn, Quảng Nam, chúng tôi đã rất bất ngờ vì số lượng trẻ em đến khám vượt xa dự kiến ban đầu. Kế hoạch của đoàn hôm đó chỉ làm việc đến 13h30 để kịp trở về trước khi trời quá tối, do đường khó di chuyển về đêm. Thế nhưng khi thấy vẫn còn hàng trăm bà con đang kiên nhẫn chờ đợi, đoàn quyết định phải khám đến khi hết bệnh mới về!”

Đâu đó trong tâm khảm của mỗi thành viên trong đoàn công tác vẫn còn một nỗi buồn day dứt, khi biết rằng còn bao trái tim non nớt đang phải gánh chịu những khó nhọc từ căn bệnh tim bẩm sinh mà đoàn chưa thể giúp các em tầm soát và điều trị bệnh. Dẫu từ đầu năm đến nay, đoàn đã giúp 70 trẻ được điều trị miễn phí nhờ sự hỗ trợ tài chính từ các tổ chức phi chính phủ, ban ngành địa phương cũng như các mạnh thường quân trên cả nước. Nhưng con số này vẫn còn quá khiêm tốn, và họ - những lương y, sẽ còn vượt hàng trăm cây số để đem hy vọng đến cho những trái tim trẻ thơ yếu ớt đang cần lắm những bàn tay nhân ái. Để hai từ “trái tim” sẽ thôi là gánh nặng của các em và gia đình. Để trong tâm trí các em, trái tim sẽ mãi ngọt ngào như viên kẹo chocolate, mãi xinh xắn như chiếc nơ cài.

Tiếp nối hành trình hạn chế những mất mát không đáng có do tim bẩm sinh gây ra, trong các ngày 4, 11, 18/6/2016, Đoàn công tác khám sàng lọc tim bẩm sinh – Đơn vị tim mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng sẽ tổ chức khám tầm soát bệnh tim cho hơn 1000 trẻ em khó khăn tại các huyện Nam Trà My, Nam Giang và Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Ngoài các chuyến đi khám sàng lọc tim miễn phí tại các huyện, xã nghèo, đoàn công tác cũng tiếp nhận khám sàng lọc tim miễn phí tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng từ ngày 1/6 đến ngày 1/9/2016. Xem thêm chương trình tại đây.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng