Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Lần Đầu Tiên Mổ Cứu Sống Thành Công Một Trường Hợp Vỡ Động Mạch Chủ Ngực | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Lần Đầu Tiên Mổ Cứu Sống Thành Công Một Trường Hợp Vỡ Động Mạch Chủ Ngực

05-01-2010

                                                                                                 ThS.Bs. Ngô Đức Hải

Ngày 23/12 vừa qua, Bệnh viện Hoàn mỹ Đà nẵng đã mổ cứu sống thành công một trường hợp vỡ phồng động mạch chủ ngực.

Bệnh nhân Đoàn Ngọc P, 55 T, ở Bình an, Thăng Bình, Quảng nam, vào Bệnh viện Hoàn mỹ Đà nẵng tối ngày 22/12/2009 với tình trạng đau ngực, ho ra máu.

Bệnh viện khẩn trương khám và chụp CT ngực phát hiện động mạch chủ ngực của bệnh nhân đã bị nứt, máu đã thoát ra ngoài tạo nên một bọc lớn, đang chèn ép vào phổi và được phổi bọc lại tạm thời. Bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào nếu khối này tiếp tục vỡ vào khoang màng phổi. Nhận thấy diễn tiến cấp bách của bệnh nhân, toàn bộ êkip phẫu thuật tim đã tiến hành hội chẩn dưới sự chủ trì của ThS BS Ngô Đức Hải – Phó giám đốc – Trưởng khoa tim mạch. Bệnh nhân được chuẩn bị tích cực để mổ cấp cứu. Ngay lập tức bệnh nhân được đặt trong chế độ chăm sóc đặc biệt, hạ huyết áp chỉ huy, êkips mổ tim hở chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để tiến hành mổ cấp cứu.

Ca mổ được được tiến hành vào sáng ngày 23/12/2009 do ThS BS Ngô Đức Hải chủ trì, với sự tham gia của ThS BS Nguyễn Văn Hạc phụ trách gây mê hồi sức, ThS BS Trần Minh Nghĩa phụ trách tim phổi nhân tạo và toàn bộ êkips mổ tim hở Bệnh viện Hoàn mỹ Đà nẵng. Cuộc mổ kéo dài đến 9 tiếng với tuần hoàn ngoài cơ thể hỗ trợ. Bệnh nhân đã được cắt bỏ khối phồng, thay đoạn động mạch chủ ngực bằng đoạn mạch nhân tạo. Sau mổ bệnh nhân ổn định. Sau 24h bệnh nhân đã tỉnh táo, tự thở, ăn uống được và sau 36h đã được chuyển về phòng bệnh thường. Hiện bệnh nhân đã ổn định hoàn toàn.
Động mạch chủ là động mạch chính dẫn máu từ tim đi nuôi toàn bộ cơ thể. Tổn thương ở động mạch chủ ngực (là đoạn đầu của động mạch chủ ngày từ tim ra) rất khó xử trí. Nếu chặn dòng máu lại để xử trí thì sẽ dẫn đến thiếu máu toàn bộ cơ thể và bệnh nhân sẽ nhanh chóng tử vong.
 

Nguy cơ tử vong trong mổ cũng cực kỳ cao. Phẫu thuật này chỉ có thể được thực hiện tại các trung tâm mổ tim với tuần hoàn ngoài cơ thể. Hiện chỉ có rất ít những cơ sở y tế tại Việt nam có khả năng phẫu thuật câp cứu bệnh lý này. Trước đây những bệnh nhân như thế này phải được chuyển đến các trung tâm ở Hà nội, TP HCM, Huế. Việc xử trí có thể muộn và tỉ lệ tử vong rất cao. Nhiều bệnh nhân chấp nhận tử vong do không có điều kiện chuyển đi xa.

Tại TP Đà nẵng, đây là cas phẫu thuật đầu tiên đã được thực hiện. Sự thành công của ca mổ đã đánh dấu một sự tiến bộ lớn trong lĩnh vực y tế của TP Đà nẵng nói riêng và miền Trung nói chung.