Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Làm thế nào để biết rằng con bạn đã bú đủ sữa mẹ hay chưa? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Làm thế nào để biết rằng con bạn đã bú đủ sữa mẹ hay chưa?

26-06-2019

Những người mẹ trẻ khi bắt đầu làm quen với việc cho trẻ bú sữa mẹ thường hay lo lắng rằng trẻ sẽ không bú đủ sữa. Đó cũng là vì sao mà tất cả bà mẹ đều muốn chắc chắn rằng con của họ phải nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết, nhưng lại không thể ước lượng chính xác bé thường bú bao nhiêu.

 

Nhận biết trẻ bú đủ sữa mẹ hay chưa
Cho trẻ bú đủ sữa là cách đơn giản nhưng hữu hiệu để mẹ chăm sóc tốt sức khỏe của bé

 

Những dấu hiệu báo rằng bé đã no sữa?

 

Bé của bạn có thể đã no sữa nếu có:

• Ngực của bạn cảm thấy nhẹ hơn sau khi cho bé bú (bởi vì bé luôn uống sữa mẹ một lượng đều đặn).

• Bé có vẻ thư giãn và thỏa mãn sau khi được cho bú.

• Bé của bạn tăng cân đều sau khi đã bù lại số kí bị tụt sau khi sinh (Hầu hết các trẻ đều bị mất 30% cân nặng lúc mới sinh và vào sau khoảng 2 tuần tuổi, các bé sẽ tăng cân trở lại).

Hướng dẫn kiến nghị: Con của bạn nên tăng cỡ 150g – 250g trong một tuần trong suốt 4 tháng đầu, sau đó tăng cỡ 100g – 170g mỗi tuần từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 7.

• Bé của bạn ướt ít nhất 6 cái tả mỗi ngày sau khi được mẹ cho bú .Trong vài ngày đầu, bé chỉ nhận sữa non giàu dinh dưỡng, bé có thể chỉ làm ướt từ 1 - 2 cái tả mỗi ngày. Nhưng sau khi bé bắt đầu bú sữa mẹ đã quen, mẹ sẽ tốn nhiều tả mỗi ngày hơn cho bé.

• Trong tháng đầu tiên, mỗi ngày có thể bé sẽ đi nặng 3 lần. Phân có màu sáng và vàng như màu của của mù tạt và kéo dài trong vòng 5 - 7 ngày sau khi sinh. Khi 1 tháng tuổi, bé có thể ít thường xuyên đại tiện hoặc thỉnh thoảng không đại tiện vài ngày. Khi bé bắt đầu ăn thức ăn rắn lúc 4 - 6 tháng tuổi, bé có thể sẽ đại tiện ít nhất 1 lần mỗi ngày.

 

** Lưu ý: Con của bạn nên tăng cỡ 150g – 250g trong một tuần trong suốt 4 tháng đầu, sau đó tăng cỡ 100g – 170g mỗi tuần từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 7.
 

Những dấu hiệu nào báo hiệu rằng bé chưa no sữa?

 

Theo dõi những dấu hiệu sau nếu bạn lo lắng rằng con mình chưa nhận đủ sữa:

• Con của bạn liên tục bị tụt cân. Nếu bé chưa có dấu hiệu tăng lại cân sau 5 ngày hoặc bé lại tiếp tục tụt cân, hãy tìm đến bác sĩ.

• Con của bạn làm ướt ít hơn 6 cái tả mỗi ngày tính từ ngày thứ 6 trở đi sau khi ra đời.

• Con của bạn nhỏ con, phân màu tối sau 5 ngày đầu tiên sau khi ra đời.

• Nước tiểu của bé đậm màu như nước ép táo. 

Lưu ý: Nếu nước tiểu của bé xanh xám hoặc trong, bé đã nhận đủ nước. Còn nếu nó đặc hơn, có thể đó là dấu hiểu của việc thiếu nước

• Con của bạn hay quấy khóc hoặc thờ ơ. Bé có thể buồn ngủ ngay khi bạn vừa cho bé bú nhưng sau đó lại quấy khóc khi bạn để bé nằm xuống.

• Môi hoặc mắt của bé bị khô.

• Bé có vẻ không thỏa mãn mặc dù được cho bú lâu hơn một giờ.

• Bầu vú của bạn không cảm thấy nhẹ hơn sau khi cho bú.

• Bạn ít khi nghe thấy tiếng bé nuốt khi đang bú (Một số bé bú rất khẽ, vì vậy nếu các dấu hiệu khác đều tích cực, đừng lo lắng về điều này).

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu con của bạn không nhận đủ sữa?

 

Mặc dù hầu hết các bà mẹ đều có thể cung cấp cho con họ đủ lượng sữa chúng cần, nhưng thỉnh thoảng chúng vẫn không nhận đủ. Và khi vấn đề không được phát hiện sớm, trẻ có thể bị thiếu nước và không lớn nhanh, mặc dù không phổ biến nhưng lại là vấn đề nghiêm trọng.

 

Nếu bạn lo lắng rằng liệu không biết bé có nhận đủ sữa hay không, hãy gọi bác sĩ hoặc hỏi y tá hay chuyên gia tư vấn sữa mẹ. Tại các buổi hẹn đó, bạn cho bé bú một cách tự nhiên nhất dưới sự quan sát của các chuyên gia. Họ có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích cho bạn.

 

Làm thế nào để biết rằng con bạn đã bú đủ sữa mẹ hay chưa
Em bé sẽ phát triển chậm hơn những đứa trẻ khác nếu không nhận được đủ lượng sữa cần thiết

 

Tôi nên cho con bú trong bao lâu?

 

Đó sẽ là một phạm vi rất rộng để xem xét. Một số bé thích lúc nào cũng được bú – đôi khi không phải vì bé đói mà vì thích tận hưởng. Trong khi số khác thì chỉ bú khi thật sự đói. Bé có thể buồn ngủ khi bú trong 24 giờ đầu tiên sau khi ra đời. Nhưng sau đó, dưới đây là những tiêu biểu:

 

(1) 1 - 7 tuần đầu: 

- Cứ mỗi 2 - 3 giờ mỗi ngày.

- 8 - 12 lần hằng ngày.

Với cường độ như thế này có thể khiến bạn khó nhận biết được bé đã bú đủ hay chưa? Nhưng hãy nghĩ đơn giản rằng dạ dạy của con bạn rất bé và cần phải làm đầy thường xuyên.


(2) 2 - 5 tháng:

- Cứ mỗi 2 tiếng rưỡi đến 3 tiếng rưỡi.

- 7 - 9 lần mỗi ngày.

Bởi vì bé đang lớn lên từng ngày và mỗi lần bú trở nên năng suất hơn, bé sẽ không cần phải bú nhiều lần nữa và tốn ít thời gian cho mỗi lần bú hơn.
 

(3) 6 tháng và sau đó:

- Cứ mỗi 5-6 giờ mỗi ngày.

- 4 - 5 lần hằng ngày.

 

Nếu hút sữa, lượng sữa tôi cần hút là bao nhiêu?


Nếu bạn hút sữa ra cho bé, bạn nên thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây để biết bé cần bao nhiêu sữa: 

- Cho đến khi con bạn được 1 tháng tuổi, bé thường uống từ 70g - 85g sữa trong 1 bình và được cho bú 8 lần mỗi ngày. Như vậy tổng lượng sữa cho bé mỗi ngày là từ 550g – 680g.

- Trước tháng thứ 6, bé có thể uống từ 680g - 850g mỗi ngày chia đều từ 6-8 bữa. Bé sẽ uống ít hơn khi đã bắt đầu ăn thức ăn rắn.


Nhưng xin lưu ý rằng đây chỉ là những hướng dẫn kiến nghị, đừng cố ép bé uống đúng lượng kể trên nếu bé không muốn.

 

Có thể cho bé bú được nhiều hơn không?

 

Có thể. Nếu bạn cho bé bú bình, sẽ dễ dàng nếu muốn cho con của bạn bú nhiều sữa công thức hoặc sữa mẹ. Một đứa trẻ được nuôi bằng sữa mẹ đôi khi chỉ muốn uống một ít sữa mẹ. Hoặc bé chỉ bú vừa đủ để dập cơn khát, nhưng điều này thì không dễ dàng gì với một đứa trẻ vốn đã quen với bú bình. Bởi vì nếu chúng chỉ muốn uống một ít sữa, cuối cùng chúng thường uống một bụng no căng bởi dòng chảy của sữa từ bình bú chảy rất nhanh thông qua núm vú giả.

 

Làm sao tôi có thể ngăn ngừa con bú quá no khi dùng bình?

 

Để giúp cho con bạn có thể nhận được một lượng sữa vừa đủ, cho bé bú chậm rãi và có các khoản nghỉ để bạn có thể theo dõi phản ứng của bé nếu bé đã cảm thấy no. Nếu bé nuốt nhanh và nhiều sữa, cứ mỗi 10 lần như vậy hãy ngừng cho bú để bé có thể hít thở. Điều này rất quan trọng trong hai tháng đầu, cho đến khi bé học được cách điều chỉnh tốc độ.
 

Lúc con trẻ bắt đầu tập ăn những thức ăn rắn, chúng bắt đầu giảm bú sữa. Và gần được một tuổi thì chúng có thể chỉ bú 3 - 4 lần mỗi ngày.
 

Khi con của bạn tròn 1 tuổi, bạn có thể chuyển qua cho bé uống sữa bò nguyên kem trong bình hoặc một cái cốc. Ghi nhớ rằng dù sữa bò tốt cho trẻ, nhưng bạn sẽ không muốn con mình không còn cảm thấy ngon miệng khi uống những thức uống khác bởi vì đã được cho uống quá nhiều sữa bò. Lưu ý: Dung nạp quá nhiều sữa bò là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây thiếu sắt trong máu. Tốt nhất lượng sữa nên ở khoảng 4.8gr ~ 6.7gr sữa một ngày.
 

Và đương nhiên, bạn có thể tiếp tục cho bú sữa mẹ khi bé đã quá một tuổi nếu bạn và con bạn muốn vậy. Dù cho trẻ sẽ nhận được nhiều dinh dưỡng hơn từ thức ăn rắn, nhưng sữa mẹ cung cấp lượng calories, hệ miễn dịch, vitamins và các loại enzim cần thiết cho cơ thể của bé.

 

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ 
Tổng đài CSKH: 02363 509 808 
Thư Ký khoa sản: 02363 991 451 
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

Ban tư vấn Khoa Sản
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

 

>> Bảng giá chi phí sinh Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Giới thiệu Khoa Sản Phụ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Gói khám tiền sản Tam Cá Nguyệt – Cho một thai kỳ khỏe mạnh

>> Xem thêm: Có được uống cafe khi đang mang thai?