Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Kỳ tích đã đến với bé gái 17 tháng tuổi bị Kênh Nhĩ Thất toàn phần | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Kỳ tích đã đến với bé gái 17 tháng tuổi bị Kênh Nhĩ Thất toàn phần

19-06-2019

Từ ba tháng tuổi, bé T.N.A (H.Can Lộc, Hà Tĩnh) đã khó thở, bú kém và ốm yếu, quấy đêm. Vội vã đưa bé đi khám nhiều bệnh viện huyện và Trung ương, gia đình bé mới biết con đang bị tim bẩm sinh dạng nặng. Và cơ duyên may mắn bé A. đã được các bác sĩ Đơn vị Tim mạch – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng phẫu thuật sửa toàn bộ kênh nhĩ thất toàn phần thành công.

Hành trình để con được phẫu thuật lắm gian nan

Bé A. được sinh thường với cân nặng 2,8 kg, khỏe mạnh. Từ lúc ba tháng tuổi, với những dấu hiệu ban đầu khó thở, ốm yếu và thường quấy đêm không ngủ, gia đình bé đã bắt đầu chuỗi ngày dài ròng rã, vất vả đi chữa bệnh cho con ở nhiều nơi. Bé đã được thăm khám và chẩn đoán bị tim bẩm sinh dạng nặng, cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, biến chứng tăng áp phổi nặng kéo dài càng làm bé không thể phẫu thuật được. 

Đến lúc bé được tám tháng tuổi, được nhiều người quen giới thiệu, gia đình bé đã liên hệ đến Đơn vị Tim mạch – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng để tìm kiếm hy vọng sống cho con. Bắt đầu nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vào tháng 11/2018, lúc này bé đã có dấu hiệu suy tim, khó thở khi gắng sức, tím môi. Các bác sĩ Đơn vị Tim mạch đã thông tim chẩn đoán và phát hiện em bị thông sàn nhĩ thất toàn bộ – một trong những dị tật tim bẩm sinh nặng, diễn tiến nhanh và thường gây tử vong cho trẻ trước 2 tuổi.

cháu bé 17 tháng tuổi bị kênh nhỉ thất toàn phần
 Bé A. sau khi phẫu thuật thành công

Kênh nhĩ thất toàn phần gây ra biến chứng tăng áp phổi nặng, tốt nhất nên phẫu thuật sớm khi trẻ dưới 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, cứ mỗi lần chuẩn bị sắp xếp phẫu thuật, thì em lại bị viêm phổi và phải mất gần 20 ngày điều trị cho một đợt điều trị như vậy. Mãi đến ngày 25/05/2019, sau nhiều đợt tích cực điều trị viêm phổi ổn định, bé A. mới được tiến hành phẫu thuật. 

Sau hơn 5 giờ đồng hồ, ekip các bác sĩ Đơn vị Tim mạch – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cùng chuyên gia đã thực hiện ca phẫu thuật sửa toàn bộ kênh nhĩ thất toàn phần cho bé A. thành công. Các bác sĩ đã mở ngực đường dọc giữa xương ức, tiến hành tạo hình lại van hai lá, vá thông liên thất, sửa van ba lá, và nỗ lực hoàn thiện những khiếm khuyết ở tim cho bé. Hiện vết mổ khô, bé chơi ngoan, bú tốt, ngủ ngon, sức khỏe ổn định và đã xuất viện về nhà.

cháu bé 17 tháng tuổi bị kênh nhỉ thất toàn phần
Sức khỏe của bé A. đã ổn định

Kênh nhĩ thất – bệnh tim bẩm sinh cần phải phẫu thuật sớm

Một quả tim bình thường được chia làm 4 buồng (2 phải và 2 trái) có nhiệm vụ bơm máu đi khắp cơ thể. Buồng phía bên phải bơm máu vào các mạch dẫn đến phổi, lấy oxy trong máu từ phổi và dẫn ngược lại tim.  Buồng phía bên trái bơm máu vào động mạch chủ, lưu thông máu đến các bộ phận khác của cơ thể. Van tim có nhiệm vụ kiểm soát lượng máu chảy vào và bơm ra ở các buồng tim. 
Bệnh lý kênh nhĩ thất có 02 dạng phổ biến: toàn phần và bán phần.

Bệnh lý Kênh nhĩ thất 

Khi mắc tình trạng kênh nhĩ thất, máu di chuyển tự do trong 4 buồng tim, trộn lẫn cả máu giàu oxy và nghèo oxy. Bệnh gây ra các biến chứng như viêm phổi, suy tim, tăng áp phổi nặng, hẹp hở van tim, loạn nhịp tim.. Kênh nhĩ thất thường liên quan với hội chứng Down, phẫu thuật cần được thực hiện sớm để tránh các biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Nếu trẻ có những dấu hiệu sau, ba mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám, tầm soát và phát hiện điều trị kịp thời:

- Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không tăng cân, kém phát triển
- Khó thở, thở nhanh
- Mệt
- Trẻ bỏ bú mẹ hoặc ăn không ngon miệng.
-  Lồng ngực biến dạng
-  Da và môi tím tái.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng