Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Khi nào nên mổ sỏi tiết niệu? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Tiết Niệu - Nam Khoa

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Khi nào nên mổ sỏi tiết niệu?

15-12-2020

Câu hỏi


Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi bệnh sỏi tiết niệu thì khi nào nên mổ? Mẹ em đang có sỏi niệu quản kích thước 12mm, 1/3 trên. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Em cảm ơn. 


Trả lời


Chào bạn, sỏi tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản,…) là bệnh thường gặp trong độ tuổi trung niên (35-55 tuổi), nam nhiều hơn nữ. Sỏi tiết niệu có thể diễn tiến âm thầm hoặc dữ dội. Một số triệu chứng cơ bản, hay gặp ở người bệnh mắc sỏi tiết niệu là: đau lưng, hông bên có sỏi, tiểu buốt, có máu hoặc sốt nếu nhiễm trùng do sỏi. 


Khi nào nên mổ lấy sỏi tiết niệu là câu hỏi mà nhiều người bệnh thắc mắc. Tùy theo tình trạng, vị trí, kích thước sỏi mà bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp. Không phải trường hợp sỏi tiết niệu nào cũng bắt buộc phải mổ.


Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị sỏi tiết niệu như: Lấy sỏi qua da; tán sỏi ngoài cơ thể; tán sỏi nội soi ngược dòng; nội soi sau phúc mạc lấy sỏi; phẫu thuật mở lấy sỏi ở niệu quản. 


Trong trường hợp của mẹ bạn, viên sỏi đang còn nhỏ, nằm ở vị trí 1/3 trên có thể cân nhắc đến việc điều trị bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể. Viên sỏi nhỏ, có kích thước dưới 25mm, cản quang thấp, thường được bác sĩ chỉ định điều trị bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể. Ở mức độ kích thước sỏi nhỏ, nằm ở vị trí sát thận thì tán sỏi ngoài cơ thể được cho là phương án ưu việt khi cho kết quả tốt, an toàn, không xâm lấn, không để lại sẹo. Tán sỏi ngoài cơ thể sử dụng sóng xung kích tập trung vào viên sỏi và phá hủy viên sỏi này thành nhiều mảnh nhỏ, sau đó được đào thải qua đường tiểu mà không cần phải gây mê, phẫu thuật hở. Thời gian thực hiện trung bình khoảng 40 phút. Thời gian nằm viện tối đa 2 ngày sau phẫu thuật.


Các bác sĩ khuyến cáo khi có các triệu chứng của sỏi tiết niệu, người bệnh cần đến khám sớm tại các cơ sở y tế để phát hiện và điều trị sớm. 

>> Tán sỏi ngoài cơ thể | Điều trị không đau - Mau chóng phục hồi

 


BAN TƯ VẤN SỨC KHỎE
BỆNH VIỆN HOÀN MỸ ĐÀ NẴNG