Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Coronavirus và MERS-CoV: Các lọại vaccine và thuốc nào có thể điều trị bệnh nhiễm trùng do virus corona? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Coronavirus và MERS-CoV: Các lọại vaccine và thuốc nào có thể điều trị bệnh nhiễm trùng do virus corona?

31-01-2020

Các vaccine và thuốc điều trị virus corona gây bệnh viêm phổi Trung Đông (Mers-CoV) hiện đang ở các giai đoạn thử nghiệm phát triển.


Dịch viêm phổi do chủng mới của virus corona ở Vũ Hán- Trung Quốc đã nhanh chóng lan sang 22 nước và đe dọa tính mạng hàng ngàn người. Đại dịch đã thúc đẩy cho việc nghiên cứu phát triển các loại vaccine mới nhờ vào công nghệ sinh học bởi các Công ty dược phẩm và các Viện nghiên cứu quốc gia về y tế của Mỹ (NIH-US)
Các công ty như Inovia Pharmaceuticals, Moderna, và Novavax đã từng báo cáo là đang nghiên cứu phát triển các vaccine chống lại virus corona. Có tổng cộng 30 liệu pháp điều trị được lên kế hoạch để thử nghiệm, bao gồm các thuốc y học cổ truyền của các nhà khoa học Trung Quốc. Trong khi đó, công ty công nghệ sinh học giai đoạn lâm sàng GeoVax đã ký một nghị định thư với công ty BravoVax, một nhà sản xuất vaccine tại Vũ Hãn, Trung Quốc, để hợp tác phát triển một loại vaccine ngừa coronavirus sử dụng các chuỗi gene của chủng mới virus 2019-nCoV.


Dưới đây là danh sách các thuốc chính mà các công ty dược trên toàn cầu đang nghiên cứu phát triển, có thể trở thành các vaccine ngừa bệnh do virus corona hoặc trở thành các thuốc kháng virus điều trị nhiễm trùng cho virus corona hiện nay.


Các loại Vaccine ngừa virus corona


1. Ứng cử viên vaccine Novavax, ngừa virus corona gây viêm phổi Trung đông (MERS coronavirus) 


Novavax- ứng cử viên vaccine diệt virus corona gây Hội chứng hô hấp Trung đông (Middle East Respiratory Syndrome: MERS) đã được phát triển năm 2013, sau khi dịch bệnh MERS-CoV xuất hiện lần đầu tiên tại Arabe Saudi vào năm 2012.


Vaccine này được thiết kế để liên kết chủ yếu với protein S nằm ở bề mặt của virus và được phát triển bằng cách sử dụng công nghệ vaccine phân tử nano tái tổ hợp. Được thử nghiệm cùng với chất mang Matrix-M riêng biệt cho Novavax, trong các nghiên cứu ở phòng thí nghiệm loại vaccine này ức chế sự nhiễm trùng bằng cách gây cảm ứng đáp ứng miễn dịch.


Virus corona gây hội chứng MERS có liên quan đến virus corona gây hội chứng SARS vì thế công ty này trước đây đã từng phát triển một ứng cử viên vaccine dạng phân tử nano.


2. Vaccine Inovio Pharma’s INO-4700


Liệu pháp miễn dịch DNA đang được nghiên cứu, có tên INO-4700 (GLS-5300) đang được phát triển bởi công ty dược phẩm Inovio phối hợp với công ty GeneOne Life Science. Vaccine được đưa vào cơ thể bằng đường tiêm bắp thịt nhờ vào dụng cụ tiêm Cellectra.


Vaccine này đã được dung nạp rất tốt và chứng minh đáp ứng miễn dịch cao chống lại virus MERS-CoV ở 94% các bệnh nhân thử nghiệm lâm sàng giai đoạn sớm vào tháng 7/2019. Nó cũng sinh ra đáp ứng của tế bào T rộng rãi ở 88% bệnh nhân.


Hiện nay các nhà khoa học đang nổ lực chạy đua để nghiên cứu ra loại vaccine chống lại chủng mới của virus corona.


Các thuốc diệt virus corona


1. Thuốc galidesivir của hãng Biocryst Pharma


Thuốc diệt virus Galidesivir (BCX4430) có hoạt phổ rộng chống lại nhiều tác nhân gây bệnh bao gồm cả virus corona. Đây là chất ức chế men nucleoside RNA-polymerase làm bẽ gãy tiến trình nhân lên của virus.
Thuốc đã chứng mình lợi ích cứu sống tính mạng của bệnh nhân nhiễm các loại virus gây bệnh chết người như Ebola, Zika, Marburg, và Sốt vàng.


Galidesivir hiện nay đang ở giai đoạn phát triển nâng cao dưới các Quy định về Động vật để chống lại các tác nhân gây bệnh virus gồm các loại coronavirus, flaviviruses filoviruses, paramyxoviruses, togaviruses, bunyaviruses, và arenaviruses.


2. Thuốc REGN3048-3051 của hãng Regeneron


Được phát minh bới công ty dược phẩm Regeneron, sự phối hợp của các kháng thể đơn dòng trung hòa  REGN3048 và REGN3051 đang được nghiên cứu để chống lại bệnh nhiễm virus corona ở thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người được tài trợ bới Viên nghiên cứu Quốc gia về Bệnh nhiễm trùng và Dị ứng (NIAID) Hoa kỳ.  Độ an toàn và tính dung nạp của thuốc này sẽ được nghiên cứu trên 48 bệnh nhân.


Cả hai loại kháng thể này đều liên kết với protein S của virus MERS-CoV. Tiêm tĩnh mạch thuốc này trên mô hình chuột bị bệnh MERS đã cho thấy sự trung hòa mức độ cao các virus MERS CoV trong máu cùng với việc giảm tải lượng virus ở hai bên phổi.


3. Thuốc lopinavir của hãng AbbVie và thuốc LOPIMUNE của hãng Cipla có thể điều trị bệnh nhiễm virus corona không?


Một thuốc ức chế men protease của HIV, lopinavir đang được nghiên cứu cùng với ritonavir để điều trị bệnh nhiễm virus corona gây hội chứng MERS và SARS. Thuốc này đã được phê duyệt để điều trị nhiễm HIV dưới tên thương mại là Kaletra®.


Sự phối hợp được liệt kê trong danh sách thuốc thiết yếu của TCYTTG (WHO). Lopinavir được tin là có tác dụng trên các tiến trình nhân lên bên trong tế bào của virus corona và đã chứng minh làm giảm tỷ lệ tử vong ở mô hình thử nghiệm trên động vật linh trưởng không phải là người (non-human primates: NIP) bị hội chứng MERS.


Lopinavir/ritonavir dùng phối hợp với ribavirin đã cho thấy làm giảm tỷ lệ tử vong và làm nhẹ diễn tiến bệnh trong suốt một thử nghiêm lâm sàng ở các bệnh nhân trong đợt dịch SARS năm 2003.


Hãng dược phẩm Cipla cũng lên kế hoạch báo cáo việc sửa lại thuốc kháng HIV LOPIMUNE, sản phẩm phối hợp của các thuốc ức chế men protease lopinavir và ritonavir để dùng cho điều trị virus corona.


LOPIMUNE hiện có sẵn dạng hộp 60 viên, có chứa 200 mg lopinavir và 50 mg ritonavir.


Dịch bệnh do virus corona


Dịch bệnh do virus corona lây nhiễm vào cuối năm 2019, mà Tổ chức y tế thế giới đặt tên là virus 2019-nCoV, đã dẫn đến tình trạng y lế khẩn cấp toàn cầu.


Được gây ra do các chủng virus corona alpha và beta trên người như 229E, NL63, OC43, và HKU1, bệnh nhiễm trùng chịu trách nhiệm đối với hội chứng suy hô hấp cấp nghiêm trọng (SARS) và hội chứng hô hấp vùng Trung đông (MERS).


Triệu chứng của bệnh là gì?


Các triệu chứng do virus corona gồm các triệu chứng giống như cảm cúm thông thường, như chảy nước mũi, đau đầu, ho, sốt và đau họng.


Sự lây truyền của virus corona:


Virus corona có thể lây từ người sang người cũng như từ động vật bị nhiễm như chó và mèo.


Virus 2019-nCoV là virus corona chủng beta, có nguồn gốc từ con dơi (theo CDC-Mỹ). Chủng mới của virus corona được cho là lây truyền từ động vật và loài bò sát như rắn sang cho người và lây truyền từ người sang người. Virus corona có thể gây các vấn đề về hô hấp như viêm đường hô hấp trên và dưới như viêm phổi và viêm phế quản.


Biên dịch từ Analysis- Coronavirus and MERS-CoV: Major vaccines/drugs in the pipeline, Clinical Trials Arena, ngày 31/01/2020 https://www.clinicaltrialsarena.com/analysis/coronavirus-mers-cov-drugs/


Người dịch: Nguyễn Thị Thu Ba, Trưởng Khoa dược Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Đà Nẵng, ngày 31/01/2020