Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Hở van hai lá | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Tim Mạch

Hở van hai lá

18-03-2019

1. Hở van hai lá là gì?

Hở van hai lá là tình trạng van hai lá đóng không kín trong thì tâm thu. Hậu quả của hở van hai lá làm là làm cho buồng tim trái phải làm việc nhiều hơn, lâu ngày dẫn đến giãn thất trái và suy tim.

Phát hiện hở van dựa trên các triệu chứng lâm sàng, hoặc qua thăm khám phát hiện tình cờ, và chẩn đoán xác định nhờ vào siêu âm Doppler tim.

2. Các biểu hiện bệnh lý

Hở van hai lá nặng, cấp hay mới xuất hiện thường có triệu chứng phù phổi (khó thở khi nghỉ, khi nằm, có thể ho khạc ra bọt hồng) hoặc sốc tim (do giảm thể tích tống máu)

Hở van hai lá mãn tính thường không biểu hiện triệu chứng cơ năng gì trong nhiều năm ngoài một tiếng thổi ở tim

Đợt tiến triển của hở van hai lá thường xuất hiện khó thở khi gắng sức hay giảm dung nạp khi gắng sức. Nặng hơn sẽ xuất hiện khó thở khi nằm và cơn khó thở kịch phát về đêm. Lâu ngày sẽ xuất hiện triệu chứng suy tim trái, cũng như các triệu chứng suy tim phải do tăng áp động mạch phổi.

Loạn nhịp hoàn toàn (rung nhĩ) thường gặp do hậu quả của giãn nhĩ trái. Triệu chứng hay gặp khác là mệt (do giảm thể tích tống máu và cung lượng tim).

3. Phương pháp chữa trị

Điều trị nội khoa: thuốc giảm hậu tải, đặc biệt là ức chế men chuyển, làm giảm thể tích dòng hở và tăng thể tích tống máu. 

Rung nhĩ: kiểm soát tần số thất. 

Phẫu thuật: chỉ định phẫu thuật dựa vào mức độ hở van: định lượng dựa trên siêu âm tim hay chụp buồng tim kết hợp với các triệu chứng của suy tim hoặc sự tiến triển của hở van 2 lá và mức độ suy tim.

Điều trị phẫu thuật
- Kinh điển là cắt bỏ bộ máy van hai lá rồi thay bằng van hai lá nhân tạo. Các kỹ thuật mới có xu hướng bảo tồn tổ chức dưới van nhằm giảm thể tích thất trái và sức ép trên cơ tim sau mổ.
- Kỹ thuật sửa van làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong và biến chứng: tỷ lệ sống còn sau 5 năm > 85% và chỉ có 10% người bệnh phải mổ lại trong 5 năm. 
- Các kỹ thuật bộc lộ tối thiểu càng làm giảm hơn nữa tỷ lệ biến chứng và tử vong. 
- Sau mổ thay van cần sử dụng thuốc kháng đông ít nhất 6 tháng đối với van sinh học và suốt đời đối với van cơ học.

Nguồn: App Tim khỏe – Tập Đoàn Y Khoa Hoàn Mỹ