Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Câu chuyện trái tim của em nhỏ - không may mất cả bố mẹ trong vụ sạt lở đất tại Nam Trà My năm 2020. | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Câu chuyện trái tim của em nhỏ - không may mất cả bố mẹ trong vụ sạt lở đất tại Nam Trà My năm 2020.

24-05-2021

Hành trình Viết tiếp câu chuyện trái tim của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã đi qua gần 10 tỉnh thành khắp dải đất miền Trung Tây Nguyên. Với sứ mệnh chữa lành những trái tim còn khiếm khuyết, chúng tôi hy vọng mang lại những trái tim hoàn thiện và một cuộc đời thật vẹn trọn cho những trẻ em không may mắc bệnh tim bẩm sinh. Trên hành trình ấy, mỗi trái tim được chúng tôi chữa lành là một cuộc đời, một câu chuyện. Có quá nhiều nỗi đau trong những câu chuyện ấy, cho dù tổn thương trong tim có thể được chữa lành,  nhưng vết sẹo trong tâm hồn của những em nhỏ không may mắn đó sẽ còn mãi. Có một câu chuyện đã làm chúng tôi thật sự xúc động, vì em còn quá nhỏ để cảm nhận được vết thương của cuộc đời. 


Nam Trà My, ngày 16 tháng 1 năm 2021 


Một buổi sáng đầu năm, Nam Trà My với những cơn mưa nhẹ, những chuyến xe mang yêu thương từ Đà Nẵng – từ BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng đến với bà con vùng cao. Đoàn khám chữa bệnh từ thiện do Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng phối hợp với Tổ chức The VinaCapital Foundation thực hiện chương trình khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho bà con xã Trà Leng và Trà Vân. Đường đi lên Nam Trà My vốn đã khó khăn lại càng trở nên khó sau những trận bão và sạt lở đất mùa mưa năm 2020.


Chúng tôi thật sự ngỡ ngàng khi thấy bà con đến rất đông và từ rất sớm, người dân nơi đây rất nhiệt tình, họ chân thật, gần gũi và mộc mạc. Bà con được khám bệnh, siêu âm tim, kiểm tra sức khỏe tổng quát và phát thuốc miễn phí. Đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng và tình nguyện viên đã làm việc hết công suất để khám và phát thuốc cho bà con. Thật sự ai cũng thấm mệt nhưng những nụ cười của bà con làm chúng tôi quên hết những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán và ướt đẫm trên lưng áo. 

Đoàn khám bệnh từ thiện tại xã Trà Leng ngày 16/1/2021

Trong đoàn khám bệnh ngày hôm đó, chúng tôi phát hiện một trường hợp mắc tim bẩm sinh rất đặc biệt: Cậu bé lớp 9 với thân hình gầy gò, nhỏ con so với tuổi. Đó là trường hợp em Hồ Văn Đệ, qua thăm khám và siêu âm tim thành ngực, các bác sĩ phát hiện em bị bệnh thông liên nhĩ lỗ thứ phát. Em Đệ ít nói, dễ ngại. Trò chuyện cùng em, đoàn không ngăn được cảm xúc khi biết được hoàn cảnh gia đình em. Ba mẹ em không may đã mất trong trận sạt lở đất định mệnh ngày 28/10/2020. Nhà có bốn anh chị em, Đệ là út. Giờ đây, em sống với gia đình của dượng và dì. Câu chuyện của ba mẹ tựa như một vết thương lòng tận sâu trong tâm hồn cậu bé 15 tuổi. Bẽn lẽn và rụt rè, khi nhắc lại câu chuyện buổi chiều định mệnh đó, em nhìn chúng tôi và khóc không nói thành lời. Đó là những gì mà chúng tôi không thể nào quên về hình ảnh của Hồ Văn Đệ. Nỗi đau của một cậu bé - mắc bệnh tim bẩm sinh, phải vượt qua nỗi đau mất cả ba và mẹ sau trận sạt lỡ đất. Có lẽ mất mác này là quá lớn với một đứa trẻ như em.


Khi biết Đệ bị bệnh tim bẩm sinh, cả gia đình dì và dượng em đã rất lo lắng, không hiểu sao em lại mắc bệnh tim, sao em lại không như những đứa trẻ khác? Sao lại là em khi số phận em đã không may mắn? Chúng tôi đã trấn an tinh thần em và gia đình. Cả nhà đã yên tâm sau khi nghe các bác sĩ giải thích về căn bệnh. Hồ Văn Đệ và gia đình em được bác sỹ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tư vấn phương pháp điều trị và hướng dẫn thủ tục nhập viện. Toàn bộ chi phí điều trị của em được Tổ chức VinaCapital và Trả lại tuổi thơ tài trợ miễn phí. 


Bác sĩ Huỳnh Thúc Bảo - khoa Tim mạch – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng chia sẻ: “Thông liên nhĩ thứ phát là một dị tật tim bẩm sinh, một em bé với lỗ thông liên nhĩ nhỏ không gây giãn buồng tim, không tăng áp lực động mạch phổi có thể không cần đóng lổ thông. Đối với những em có lỗ thông liên nhĩ lỗ thứ phát lớn (gây giãn buồng tim, tăng áp lực động mạch phổi), cần được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật tim hở hoặc can thiệp đóng thông liên nhĩ bằng dụng cụ qua da. Trường hợp của em Hồ Văn Đệ, em được chẩn đoán thông liên nhĩ lỗ thứ phát có giãn buồng tim phải và bắt đầu tăng áp lực động mạch phổi. Bác sỹ chỉ định điều trị bằng phương pháp can thiệp bít lỗ thông liên nhĩ bằng dụng cụ qua da. Phương pháp này an toàn, hiệu quả cao, có giá trị về thẩm mỹ và trẻ nằm viện ít ngày,có thể trở lại sinh hoạt bình thường nhanh chóng sau can thiệp”. 


Với Đệ và gia đình, suy nghĩ về quá trình điều trị bệnh cho em thật sự là điều khó khăn: Chi phí như thế nào? Đường đi làm sao? Ăn ở ra sao?. Vì đây là lần đầu tiên hai dượng cháu đến Đà Nẵng chữa bệnh. Nhờ sự động viên hỗ trợ từ phía nhà trường và địa phương, ngày 26/3/2021 em Hồ Văn Đệ nhập viện ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng và làm thủ tục điều trị can thiệp tim bẩm sinh. 

Ngày 29/3/2021, các bác sĩ tiến hành can thiệp bít dù cho em Hồ Văn Đệ, ca can thiệp tim mạch thành công, sức khỏe của em hồi phục nhanh chóng sau khi điều trị. 

Hình ảnh can thiệp tim mạch


Trực tiếp chăm sóc Đệ những ngày em nằm viện, chị Trần Thị Hằng - điều dưỡng khoa Tim mạch – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng chia sẻ: “Đệ rất ngoan và lễ phép, em rất hợp tác trong quá trình khám và điều trị ở Bệnh viện. Có nhiều lần mình hỏi về gia đình nhưng lại thấy em buồn nên không hỏi thêm, cũng sợ ảnh hưởng đến tinh thần của em khi điều trị”.

Bác sĩ điều trị em Hồ Văn Đệ tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng


Ngày xuất viện chuẩn bị về lại Nam Trà My, chúng tôi có gặp và thăm hỏi anh Hồ Văn Đoàn, dượng của em Đệ. Anh Đoàn tâm sự: “thật sự lúc Đệ vào phòng mổ, anh lo lắng lắm, lúc các cô đẩy Đệ ra khỏi phòng mổ em yếu lắm, anh lo sợ có vấn đề xảy ra với Đệ. Nhưng các bác sĩ, các cô điều dưỡng ở đây chăm lo cho Đệ rất chu đáo, anh thật sự rất an tâm. Rồi Đệ tỉnh dậy và ăn uống được, anh đã rất vui. Anh và cháu Đệ xin gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ, các cô điều dưỡng. Những ngày anh và cháu Đệ ở bệnh viện, mọi người rất nhiệt tình, quan tâm và lo lắng cho hai dượng cháu, thật sự rất cảm ơn Bệnh viện và các nhà tài trợ”.


Ngày 1/4/2021, em Hồ Văn Đệ được các bác sĩ cho xuất viện sau 7 ngày điều trị tại Bệnh viện, sức khỏe của em đã hồi phục hoàn toàn. 

Hôm nay, em đã trở về với cuộc sống bình thường, với ngôi trường Trà Leng và thầy cô, bạn bè. Cậu con trai bẽn lẽn, rụt rè ngày nào giờ  mang trong mình một trái tim lành lặn, Và vì lẽ đó nên chúng tôi mong muốn được xoa dịu phần nào mất mác của em bằng cách sửa chữa quả tim không may mắn bị khiếm khuyết của em. Cơn giận dữ của rừng núi ngày nào đã vùi chôn những tang thương của gia đình, nhưng chúng tôi tin rằng không thể làm gục ngã trái tim mạnh mẽ của em. Dũng mãnh lên nhé chàng trai xứ Quảng, chúng tôi tin bằng nghị lực và trái tim đã lành lặn, em sẽ đứng dậy trên đôi chân của mình và sẽ sống một cuộc đời mạnh mẽ, bằng trái tim mà ba mẹ đã dành cho em. 
 

Hình ảnh Hồ Văn Đệ và dượng của em trước khi xuất viện

Với đội ngũ y bác sĩ khoa Tim mạch - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, nụ cười của bệnh nhân và gia đình luôn là động lực, niềm tin để chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh mang lại những trái tim lành lặn cho những trẻ em không may mắc tim bẩm sinh. Dù biết, con đường còn dài và còn lắm gian nan, nhưng chúng tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ dừng chân trên hành trình đầy ắp yêu thương ấy. 

Hành trình Viết tiếp câu chuyện trái tim. 

 

Khoa Tim mạch – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng