Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

HỖ TRỢ ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG MIỄN DỊCH ĐỐI VỚI COVID-19 DỄ DÀNG NHỜ XÉT NGHIỆM KHÁNG THỂ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

HỖ TRỢ ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG MIỄN DỊCH ĐỐI VỚI COVID-19 DỄ DÀNG NHỜ XÉT NGHIỆM KHÁNG THỂ

21-09-2021

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Chính phủ đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho toàn cộng đồng, nhiều người dân sau tiêm ngừa sẽ thắc mắc “cơ thể tôi đã có miễn dịch với COVID-19 chưa?”. Xét nghiệm kháng thể chống vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 là phương pháp giúp kiểm tra lượng kháng thể được sản sinh trong cơ thể ở người nhằm mục đích theo dõi phản ứng của kháng thể ở người đã tiêm vắc xin COVID-19, hỗ trợ chẩn đoán và đánh giá tình trạng miễn dịch của người bị nhiễm SARS-CoV-2

Xét nghiệm kháng thể là gì? 

Xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 là phương pháp xác định sự hiện diện của kháng thể chống lại sự tác động của vi rút SARS-CoV-2 trong máu của người đã được tiêm vắc xin COVID-19 hoặc đang điều trị COVID-19 hoặc đã từng nhiễm bệnh COVID-19. 

Ai có thể sử dụng xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2?

Xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 ban đầu được sử dụng nhằm mục đích đánh giá hiệu quả, khả năng đáp ứng của cơ thể đối với vắc xin COVID-19 sau tiêm phòng. Hiện nay, xét nghiệm được sử dụng rộng rãi cho các nhóm đối tượng người đã tiêm phòng COVID-19, hỗ trợ chẩn đoán COVID-19, bệnh nhân đang điều trị COVID-19, người đã phục hồi sau nhiễm COVID-19…để nắm bắt tình trạng miễn dịch của cơ thể đối với chủng vi rút nguy hiểm này, đánh giá quá trình đáp ứng điều trị, chọn lọc huyết tương người khỏi bệnh có hiệu giá kháng thể cao để điều trị cho bệnh nhân COVID- 19 khác.

Khi nào nên xét nghiệm kháng thể? 

Thời điểm nào là phù hợp nhất để xét nghiệm kháng thể COVID-19?

-    Đối với người đã tiêm phòng vắc xin COVID-19: nên xét nghiệm vào ngày 28 sau khi tiêm mũi 1 và 14 -28 ngày sau khi tiêm mũi 2. 
-    Đối với người đang điều trị COVID-19: xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ điều trị
-    Đối với người đã khỏi bệnh COVID-19: lấy mẫu sau xuất viện 14 ngày.
-    Đối với người chưa từng bị COVID-19: xét nghiệm khi đi khám sức khỏe

Xét nghiệm được tiến hành dựa trên mẫu máu và được thực hiện tại phòng thí nghiệm.

Xét nghiệm kháng thể có thực sự cần thiết? 

Xét nghiệm kháng thể giúp đánh giá nguy cơ mắc COVID-19 của một người 

Sau khi tiêm phòng vắc xin chủng ngừa COVID-19 hoặc đã từng mắc COVID-19 và đã khỏi bệnh, cơ thể bạn có thể đã được sản xuất một lượng kháng thể nhất định. Các nghiên cứu cho thấy rằng các kháng thể này giúp người nếu bị tái nhiễm ít bị các biến chứng nặng nề và nguy cơ tử vong do COVID-19 thời gian diễn tiến bệnh COVID-19 sẽ ngắn hơn và nhiều khả năng là kháng thể sẽ giúp bạn không phải nhập viện.

Việc xét nghiệm kháng thể có thể giúp bạn hoặc nhân viên y tế theo dõi được tình trạng miễn dịch của bản thân đối với dịch bệnh COVID-19, qua đó có thể đánh giá được các nguy cơ có thể gặp phải và thực hiện các biện pháp hỗ trợ sức khỏe kịp thời. 

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng sử dụng kỹ thuật nào để xét nghiệm kháng thể COVID-19?

Xét nghiệm kháng thể được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu, chiết tách và phân tích kết quả ở phòng thí nghiệm. Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, kỹ thuật vi hạt hóa phát quang (CMIA) được sử dụng cho kết quả chính xác và nhanh chóng: 

-    Kỹ thuật vi hạt hóa phát quang (CMIA): định lượng kháng thể IgG kháng virus SARS-CoV-2 huyết thanh & huyết tương trên hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa- miễn dịch tự động Alinity i System-ABBOTT. 

-    Thời gian trả kết quả: 90 phút

Kết quả xét nghiệm kháng thể trong khoảng thời gian quy định cho biết những gì? 

-    Kết quả ÂM TÍNH: người thực hiện xét nghiệm có thể đang ở giai đoạn sớm của nhiễm SARS-CoV-2 hoặc chưa từng bị nhiễm SARS-CoV-2 hoặc chưa tạo được miễn dịch sau tiêm vắc xin.
-    Kết quả DƯƠNG TÍNH: người thực hiện xét nghiệm có xuất hiện kháng thể SARS-CoV-2 IgG trong mẫu máu

Kết quả xét nghiệm định lượng kháng thể SARS-CoV-2 cần được bác sĩ có chuyên môn giải thích để được tư vấn kịp thời các biện pháp hỗ trợ sức khỏe phù hợp.

Nên xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 ở đâu tại Đà Nẵng? 

Xét nghiệm kháng thể cho đến nay vẫn là một xét nghiệm khá xa lạ và không nhiều đơn vị y tế thực hiện. Tại Đà Nẵng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã triển khai thực hiện xét nghiệm định lượng kháng thể SARS-CoV-2 nhằm phục vụ công tác sàng lọc người mắc COVID-19, hoặc người bệnh, người dân có nhu cầu. 

Với hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại, đạt chuẩn ISO 15189, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cam kết về chất lượng xét nghiệm và độ an toàn trong lấy mẫu và xét nghiệm. 

Chi phí xét nghiệm kháng thể COVID-19 là bao nhiêu?

Chi phí xét nghiệm kháng thể COVID-19 tại các cơ sở y tế có thể có sự chênh lệch tùy thuộc vào nguồn gốc bộ test, các chi phí dịch vụ kèm theo (nếu có). Việc thực hiện xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 cũng như biện luận kết quả nên được thực hiện ở những cơ sở y tế tin cậy, được Bộ Y tế cấp phép và công nhận. 

Liên hệ Hotline 093 245 2222 để được tư vấn và hỗ trợ nếu bạn có nhu cầu thực hiện xét nghiệm kháng thể COVID-19. 

Những điều cần lưu ý khi thực hiện xét nghiệm kháng thể 

-    Khai báo đúng loại vắc xin, thời gian đã tiêm mũi 1, mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 với nhân viên y tế để được tư vấn xét nghiệm kháng thể vào thời điểm hợp lý nhất
-    Người thực hiện xét nghiệm kháng thể không cần nhịn ăn, uống trước khi được lấy mẫu máu qua đường tĩnh mạch

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng