Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Hiếm gặp: phát hiện và mổ kịp thời cứu thai nhi do dây rốn bám màng, có mạch máu tiền đạo | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Hiếm gặp: phát hiện và mổ kịp thời cứu thai nhi do dây rốn bám màng, có mạch máu tiền đạo

07-09-2021

Ekip bác sĩ Sản khoa - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa tiến hành mổ cấp cứu, thành công cứu sống thai nhi bị đe dọa tính mạng do dây rốn bám màng, có mạch máu tiền đạo.

Sản phụ N.T.D (thai 39 tuần), mang thai lần 2, đến khám thai lần đầu tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng. Qua thăm khám, siêu âm, bác sĩ Sản khoa phát hiện thai nhi có dây rốn bám màng và mạch máu tiền đạo hiếm gặp (tỷ lệ 1/2500-1/5.000 thai kỳ) đây là tình trạng cực kỳ nguy hiểm nếu để sản phụ chuyển dạ, sinh thường. 

Dây rốn bám màng, có mạch máu tiền đạo hiếm gặp 

Tại thời điểm thăm khám, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, cổ tử cung đã mở 3 phân, ối ít, bác sĩ xác định thai nhi có nguy cơ tử vong cao nếu không được chuyển mổ cấp cứu lấy thai kịp thời. Sản phụ ngay lập tức được chuyển mổ cấp cứu, bé trai 3,2kg khỏe mạnh chào đời. Hiện tại tình trạng của mẹ và bé đã ổn định, xuất viện sau 6 ngày điều trị. 

ThS.BS Biện Bảo Huân – Phòng khám Sản, BV HMĐN cho biết: “Dây rốn bám màng, có mạch máu tiền đạo là tình trạng sản khoa hiếm gặp và có tỷ lệ thai nhi tử vong cao lên đến 60% nếu không được phát hiện trước sinh. Trường hợp sản phụ D, đến khám khi có đã dấu hiệu chuyển dạ, chỉ cần chậm trễ thêm một chút, nếu mạch máu bị vỡ, nguy cơ thai nhi mất máu và tử vong là rất cao".

Thông thường, các mạch máu của thai nhi chạy qua dây rốn kết nối trực tiếp vào giữa nhau thai của mẹ. Dây rốn bám màng là khi dây rốn của thai nhi chèn bất thường ra khỏi bánh nhau và nằm ở màng ối. Mạch máu tiền đạo là hiện tượng các mạch máu cuống rốn của thai nhi chạy ngang qua hoặc nằm gần với lỗ trong của cổ tử cung. Các mạch máu này nằm trong màng, không được bảo vệ bởi nhau thai hay dây rốn nên mạch máu tiền đạo rất dễ bị vỡ, khiến thai nhi mất một lượng máu lớn. Nếu tình trạng chảy máu nghiêm trọng xảy ra, thai nhi có thể tử vong và sản phụ có thể gặp nguy hiểm tới tính mạng.  

Là một bất thường thai kỳ hiếm gặp, dây rốn bám màng có mạch máu tiền đạo rất ít khi có triệu chứng sớm và chỉ phát hiện qua hình thức siêu âm. Để phát hiện được bất thường này, đòi hỏi bác sĩ cần có đầy đủ kinh nghiệm, chuyên môn và độ nhạy lâm sàng. 

Mạch máu tiền đạo nếu phát hiện sớm sẽ có lựa chọn can thiệp điều trị phù hợp, cơ hội sống sót của thai nhi lên đến 97-100% nếu được chẩn đoán trước sinh. Vì vậy, các trường hợp có nguy cơ cao hoặc nghi ngờ mạch máu tiền đạo nên thực hiện siêu âm để tầm soát, theo dõi và quản lý thai kỳ phù hợp. 

Khoa Sản – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong thăm khám, chăm sóc toàn diện thai kỳ là địa chỉ tin cậy cho mẹ.

Khoa Sản 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng