Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Hẹp van 2 lá khít nhưng không biết, người phụ nữ bị khó thở kéo dài | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Hẹp van 2 lá khít nhưng không biết, người phụ nữ bị khó thở kéo dài

19-10-2021

Các bác sĩ khoa Ngoại Tim mạch – Lồng Ngực, BV HMĐN vừa phẫu thuật thành công một trường hợp người bệnh bị hẹp van 2 lá khít, biến chứng rối loạn nhịp tim nặng do phát hiện bệnh trễ.

Chị V.T.P (48 tuổi, Đà Nẵng) đến khám tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng do khó thở đột ngột và kéo dài, tình trạng khó thở nặng hơn khi người bệnh gắng sức. Qua thăm khám và siêu âm, điện tim đồ, bác sĩ Tim mạch chẩn đoán người bệnh bị hẹp van 2 lá khít, diện tích lỗ van cực kỳ hẹp 0.6cm² (diện tích lỗ van thông thường 4-6cm²), cần phẫu thuật thay van sớm để tránh các biến chứng nặng nề như phù phổi, tai biến mạch máu não, suy đa tạng thậm chí nguy cơ tử vong có thể xảy ra…

Người bệnh được chỉ định phẫu thuật thay van 2 lá cơ học, ca mổ thành công sau 3 giờ tiến hành. 24 giờ sau phẫu thuật, các triệu chứng do rối loạn nhịp tim gây ra đã giảm rõ rệt. 3 ngày sau phẫu thuật, người bệnh hiện tại đã hết khó thở, có thể tự ăn uống và dự kiến xuất viện trong 7 ngày tới.

ThS.BS Nguyễn Thanh Hiền – Trưởng khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực cho biết: “Hẹp van 2 lá là bệnh van tim thường gặp do thấp, có thể điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật sửa, thay van tùy vào giai đoạn của bệnh cũng như hình thái tổn thương van và bộ máy dưới van. Trường hợp chị T.P, phát hiện bệnh ở thời điểm khá muộn dù mới thăm khám lần đầu, tổn thương van khá nặng, diện tích lỗ van hẹp khít, không thể lựa chọn phương án điều trị bảo tồn mà thay van lúc này là lựa chọn duy nhất để cứu sống người bệnh. Những trường hợp bệnh như chị T.P, nếu thăm khám sức khỏe thường xuyên sẽ phát hiện bệnh và điều trị ở giai đoạn sớm nhằm ngăn chặn hạn chế sự tiến triển của bệnh tốt hơn nhiều lần.”

Tim có 4 van, các van này có nhiệm vụ giữ cho dòng máu chạy theo đúng chiều, van hai lá là một trong bốn van đó. Van hai lá cho phép máu di chuyển từ tâm nhĩ trái đến tâm thất trái, ngăn chặn máu chảy ngược lại từ tâm thất vào tâm nhĩ. Bệnh van hai lá xảy ra khi van hai lá mất chức năng hoạt động bình thường của chúng. Khi van 2 lá bị hỏng, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng về lâu dài: suy tim, rung nhĩ, thậm chí tử vong. 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lý van 2 lá, trong đó các nguyên nhân phổ biến bao gồm: thấp tim, dị tật tim bẩm sinh, sa van 2 lá, lupus,...Nguy cơ mắc bệnh lý van 2 lá cũng tăng theo tuổi tác. Bác sĩ Hiền cũng khuyến cáo người bệnh nên thăm khám và tầm soát sức khỏe tim mạch định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý tim mạch nói chung.

Khoa Tim mạch - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng với 17 năm hình thành và phát triển, đội ngũ bác sĩ giỏi được đào tạo trong và ngoài nước, trang thiết bị chuyên sâu: máy siêu âm tim doppler màu, Đo điện tim gắng sức, X-Quang kỹ thuật số, Chụp DSA,…được ứng dụng trong thăm khám, cho kết quả chẩn đoán chính xác là địa chỉ đáng tin cậy cho người bệnh khám sức khỏe định kỳ và tầm soát chuyên sâu bệnh lý tim mạch.

Người bệnh tim mạch có thể liên hệ qua các kênh tư vấn trực tuyến tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng để được hỗ trợ: 
- Group Tư vấn tim mạch qua Facebook: Group tư vấn Tim mạch - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng 
- Tư vấn, đăng ký khám bệnh trực tuyến/ Khám bệnh tại nhà: 0905 246 258 (giờ hành chính)

Khoa Ngoại Tim mạch

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng