Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Giành lại 10% cơ hội sống cho bệnh nhân vỡ phình động mạch chủ bụng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Giành lại 10% cơ hội sống cho bệnh nhân vỡ phình động mạch chủ bụng

03-08-2017

Theo y văn, đối với trường hợp bệnh nhân vỡ phình động mạch chủ bụng, cơ hội cấp cứu thành công là 10%.

Bệnh nhân Đặng Vĩ H., 44 tuổi, nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, nóng lạnh bất thường, sốt cao, đổ mồ hôi. Được biết, anh H. đã có dấu hiệu đau bụng từ trước đó 6 ngày, đau nặng dần và nhập viện cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng do quá đau, không thể chịu đựng thêm được – theo lời bệnh nhân cho biết.

Quá trình bệnh lý cho thấy bệnh nhân đau bụng dưới rốn lan ra hố chậu phải được 1 tuần, ngày càng tăng sốt vào viện. Chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân H. đã bị vỡ phình động mạch chủ bụng và cao huyết áp. Các bác sĩ đã nhanh chóng đưa ra quyết định sẽ áp dụng phương pháp mổ hở kinh điển để cứu bệnh nhân.

Giành lại 10% cơ hội sống cho bệnh nhân vỡ phình động mạch chủ bụng

Ca phẫu thuật được tiến hành ngay sau đó. Bác sĩ tiến hành khống chế trên và dưới đoạn mạch bị vỡ, sau đó cắt bỏ và thay bằng đoạn mạch nhân tạo. Sau 3 giờ làm việc, ca phẫu thuật cấp cứu đã diễn ra thành công, sức khỏe của bệnh nhân đã có những chuyển biến tốt. Bệnh nhân được cho nằm viện theo dõi đến ngày 3/8/2017 thì không có dấu hiệu nhiễm trùng, cơn đau bụng và đau xương chậu đã khỏi hoàn toàn, bệnh nhân được các bác sĩ cho xuất viện. 

Anh H. cho biết: Trước đó, tôi không hề có các biểu hiện nào liên quan đến căn bệnh. Tôi làm trong ngành xây dựng, làm điện nước, tập thể dục hít đất hằng ngày, thỉnh thoảng có hút thuốc. 6 ngày trước khi nhập viện, tôi cảm thấy bụng đau, người cứ nóng lạnh thất thường, mồ hôi đổ nhiều và sốt cao. Đến ngày 25/7, khi đau quá không thể chịu nổi thì người nhà đưa đi cấp cứu, tôi được các bác sĩ phẫu thuật ngay sau đó”

Bệnh lý Phình động mạch chủ bụng (PDMCB) xảy ra khi một đoạn động mạch chủ bụng phình lên như một túi nhỏ. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến PDMCB, gồm sơ vữa động mạch, hút thuốc, tăng cholesterol, giới tính nam, di truyền, … Phình động mạch chủ bụng có thể hình thành ở bất cứ người nào, nhưng thường gặp nhất ở nam trên 60 tuổi, có một hay nhiều yếu tố nguy cơ kể trên. Phình động mạch càng lớn, nguy cơ vỡ càng cao. Vỡ phình động mạch chủ bụng là một cấp cứu y khoa với nguy cơ tử vong lên đến 90%.

Sức khỏe của bệnh nhân Đặng Vĩ H. đã phục tốt sau ca phẫu thuật “thập tử nhất sinh”

Sức khỏe của bệnh nhân Đặng Vĩ H. đã phục tốt sau ca phẫu thuật “thập tử nhất sinh”

Bệnh lý PDMCB thường có diễn biến thầm lặng, bệnh nhân thường không có bất cứ triệu chứng nào trong suốt quá trình ủ bệnh , cho đến khi các triệu chứng đột ngột xuất hiện. Theo bác sĩ Ths.Bs Nguyễn Thanh Hiền – Trưởng Khoa Ngoại Tim Mạch – Lồng Ngực – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: Hầu hết bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng không có triệu chứng. Đa số trường hợp phình động mạch chủ bụng được phát hiện tình cờ trên các phương tiện chẩn đoán hình ảnh. Phương pháp tốt nhất để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình chính là thực hiện tốt việc khám bệnh định kỳ, sớm phát hiện bệnh để bác sĩ đưa ra phương án điều trị kịp thời”.

 

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng