Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Giảm gánh nặng bệnh tim bằng mổ nội soi - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Giảm gánh nặng bệnh tim bằng mổ nội soi - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

03-11-2017

Phẫu thuật tim nội soi có thể được xem là bước tiến vượt bậc trong mổ tim, trong đó bệnh nhân tránh được vết mổ cưa xương ức, giữ xương ức lành lặn, tránh biến chứng, … Vết mổ nhỏ giúp giảm mất máu, thời gian phục hồi ngắn, giữ được thẩm mỹ, giảm thời gian nằm viện, bệnh nhân sớm trở lại cuộc sống bình thường. 

Ca phẫu thuật mổ nội soi của Ekip phẫu thuật Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng 

Em Hồ Thị O. (16t) đến khám trong tình trạng bị mệt, khó thở tăng dần, ăn uống kém. Bệnh nhân được chẩn đoán tổn thương hẹp hở van 2 lá nặng do thấp tim. Em được đoàn công tác khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng phát hiện trong chuyến sàng lọc tại Nghệ An tháng 10/2017. Biết được hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mất khả năng lao động, cả nhà phụ thuộc vào 5 sào ruộng mà mẹ em – cô Nguyễn Thị Lam (56 tuổi) là lao động chính, Bệnh viện đã phối hợp cùng Quỹ Bảo Trợ Trẻ Em Nghệ An hỗ trợ hoàn toàn chi phí để em được điều trị bệnh.

Trường hợp tổn thương hẹp hở van 2 lá nặng của em Hồ Thị O., sau hội chẩn, các bác sĩ Đơn vị Tim Mạch đã quyết định thực hiện phẫu thuật thay van nhân tạo. Để thay van nhân tạo, trước đây, phẫu thuật tim kinh điển thường được lựa chọn - bác sĩ thực hiện cưa xương ức, thay van hai lá, và khâu lại bằng chỉ thép. Tuy nhiên, phương pháp mổ nội soi để điều trị cho em Hồ Thị O. đã nhận được sự đồng thuận cao của ekip phẫu thuật.
Mổ nội soi giúp tránh mở xương ức, giữ xương ức lành lặn, tránh được nhiều biến chứng như nhiễm trùng xương ức, xương ức mất vững,... Thời gian thở máy sau mổ và thời gian điều trị hồi sức ngắn, giảm việc truyền máu và các chế phẩm của máu, giúp cho quá trình điều trị bệnh nhẹ nhàng hơn, thời gian hồi phục nhanh hơn. Bên cạnh đó, mổ nội soi còn giúp giữ thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Ekip phẫu thuật Đơn vị Tim Mạch thực hiện 3 vết mổ nhỏ trên thành ngực để tiếp cận tim, thực hiện thay van 2 lá trên màn hình thông qua hình ảnh do máy quay nội soi cung cấp. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp, sức khỏe của em Hồ Thị O. đã phục hồi sau 2 tuần điều trị tại bệnh viện.

Em Hồ Thị O. điều trị hậu phẫu tại Đơn vị Tim Mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Theo Ths.Bs Nguyễn Thanh Hiền – Trưởng Khoa Ngoại Tim Mạch – Lồng Ngực, Đơn vị Tim Mạch HMĐN cho biết: “Do cấu trúc giải phẫu tim phức tạp, những thao tác cần sự chính xác cao, yêu cầu về trang thiết bị và dụng cụ chuyên biệt, ekip phẫu thuật cần được đào tạo chuyên sâu; nên mổ nội soi chỉ mới được ứng dụng phổ biến tại 3-4 trung tâm tim mạch lớn ở miền Bắc và miền Nam từ 4 năm trở lại đây. Tại miền Trung, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng là đơn vị y tế tư nhân tiên phong trong ứng dụng mổ nội soi tim, bắt đầu bằng việc hợp tác phẫu thuật cùng các chuyên gia. Năm 2017 đánh dấu một sự chuyển biến vượt bậc, Đơn vị Tim mạch HMĐN đã tự chủ hoàn toàn về nhân sự và phương tiện trong phẫu thuật nội soi tim, là một bước tiến quan trọng trong công tác điều trị bệnh, giúp chúng tôi chủ động quyết định và nhanh chóng điều trị cho người bệnh, hướng đến việc bảo vệ tốt nhất sức khỏe tim mạch cho bệnh nhân khu vực miền Trung, Tây Nguyên và du khách.”

Em Hồ Thị O. đang dần hồi phục sức khỏe tốt sau ca phẫu thuật

Cần lưu ý rằng, không phải bệnh nhân tim mạch nào cũng có thể được mổ nội soi. Phương pháp mổ nọi soi chỉ có thể ứng dụng trong: sửa và thay van hai lá, sửa van ba lá, thay van động mạch chủ và một số bệnh tim bẩm sinh. Ngoài ra, việc lựa chọn mổ nọi soi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình trạng bệnh, tuổi tác, … Do đó, bác sĩ sẽ cần phải xem xét và đánh giá cẩn thận trước khi đưa ra chỉ định mổ.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Đơn vị Tim Mạch
291 Nguyễn Văn Linh, Phường Thạc Gián, Quận Thanh Khê, Tp Đà Nẵng
Điện thoại: 02363 650 676