Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Giải cứu thai nhi bị dây rốn thắt nút khỏi nguy cơ suy thai cấp | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Giải cứu thai nhi bị dây rốn thắt nút khỏi nguy cơ suy thai cấp

07-10-2022

Mổ cấp cứu, xử trí kịp thời một trường hợp thai nhi bị dây rốn thắt nút nhiều nguy cơ, giúp mẹ và bé vượt cạn an toàn. 

Sản phụ P.T.M (Đà Nẵng), mang thai lần 3. Thời điểm thai 35 tuần, trong lần đầu đến khám tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng được bác sĩ phát hiện thai nhi có dây rốn thắt nút. Sản phụ sau đó được khuyên tái khám định kỳ để theo dõi. Ngày 29/9/2022, sản phụ đến khám lại, lúc thai 37 tuần 5 ngày, bác sĩ Biện Bảo Huân (Khoa Chẩn đoán hình ảnh) phát hiện "dây rốn thắt nút nằm trên vòng rốn quấn cổ" nhiều nguy cơ gây bất ổn cho mẹ và bé.  
 

16h20 phút, ngày 29/9/2022, sản phụ được cho nhập viện và theo dõi tim thai liên tục trên CTG. Lúc 23 giờ 50 phút cùng ngày, thai có tình trạng suy thai cấp nên được bác sĩ khoa Sản tiến hành mổ lấy thai khẩn cấp để bảo toàn sinh mạng của bé.
 

Với sự phối hợp nhịp nhàng của các chuyên khoa Sản, Chẩn đoán hình ảnh, Sơ sinh, Gây mê hồi sức, ca mổ được diễn ra nhanh chóng, an toàn. Bé trai nặng 3,4kg chào đời khỏe mạnh, khóc to, sản phụ phục hồi tốt và dự kiến được xuất viện trong ngày 4.10.2022

Nhìn lại quá trình trước sinh, ThS.BSNT Hồ Thuyên – Khoa Sản, BV HMĐN cho biết: “Quyết định cho thai phụ nhập viện để theo dõi là một quyết định đúng đắn khi nhận thấy nhiều nguy cơ bất ổn cho thai nhi được xác định qua hình ảnh siêu âm có dây rốn thắt nút nằm trên vòng quấn cổ. Nếu sản phụ không được theo dõi tại viện thì rất có thể thai nhi đã phải đối diện với nguy cơ suy thai, ngạt sau sinh, thậm chí là lưu thai”.  

Vượt cạn an toàn, hai mẹ con đều bình an khỏe mạnh, gia đình sản phụ T.M bày tỏ sự cảm kích: “Quyết định đúng đắn nhất của em là vào sinh ở Hoàn Mỹ, và may mắn là gặp được các bác sĩ”. 

Bác sĩ Huân – Khoa Chẩn đoán hình ảnh – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: Dây rốn thắt nút rất hiếm gặp (0,3-1,3%) và ít gây nguy hiểm. Nhưng nếu nó nằm trên vòng quấn cổ thì có thể sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng dẫn đến kết cục bất lợi. Nếu phát hiện sớm hoặc nghi ngờ có dây rốn thắt nút, thì các mẹ cũng đừng quá lo lắng. Việc theo dõi thường quy và tuân thủ lịch tái khám sẽ giúp các bác sĩ sản khoa nắm rõ tình hình và đưa ra những quyết định chính xác nhất. Các bác sĩ cũng có thể thảo luận cùng với bố mẹ để đưa ra phương án sinh an toàn cho cả mẹ và con”.