Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Điều trị thành công cho đại gia đình có 4 người cùng mắc tim bẩm sinh nhưng…không biết | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Điều trị thành công cho đại gia đình có 4 người cùng mắc tim bẩm sinh nhưng…không biết

07-03-2020

Vừa qua Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng (BV HMDN) đã can thiệp thành công cho 4 ca bệnh tim bẩm sinh trong cùng một gia đình. 4 người cùng mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ nhưng không ai biết, là câu chuyện có thật của một đại gia đình ở Quảng Nam.


Phát hiện bệnh tim bẩm sinh nhờ chương trình sàng lọc tim miễn phí


Đầu năm 2019, cháu P.T.H.N (2013) được phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ thông qua chương trình Sàng lọc tim bẩm sinh do Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tổ chức. Mẹ cháu N - chị L. T. M. L, đi khám ngay sau đó do cảm thấy lo lắng và cũng được các bác sĩ Đơn vị Tim mạch – BV HMĐN xác định mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ. 


Tháng 08/2019, cháu gái chị L - T.T.A.D (24 tuổi) cũng được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ. Chưa từng nghĩ bản thân có thể mắc bệnh tim bẩm sinh, mẹ em D - chị L.T.T, 45 tuổi - chỉ tình cờ phát hiện bệnh khi đang điều trị đau thần kinh liên sườn.

Điều trị thành công cho đại gia đình 4 người cùng mắc tim bẩm sinh
Cô L.T.T được kiểm tra sức khỏe trước khi bước vào ca can thiệp

4 ca tim bẩm sinh được điều trị thành công


Chi phí chạy chữa, điều trị cho 4 người cùng mắc bệnh tim là một gánh nặng không hề nhỏ đối với gia đình. Chỉ sau khi Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết có thể xin tài trợ một phần chi phí phẫu thuật từ các tổ chức, quỹ từ thiện, cá nhân cho cả 4 ca bệnh thì gia đình mới nguôi ngoai phần nào. 


Ngày 20/08/2019, em T.T.A.D là người đầu tiên được các bác sĩ Đơn vị Tim mạch – Bệnh viện Hoàn mỹ Đà Nẵng thực hiện can thiệp (bít dù thông liên nhĩ). 


24/10/2019, chị L.T.M.L được xác định đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện can thiệp. 


Ngày 15/01/2019, cháu P.T.H.N cũng được thực hiện can thiệp tim mạch và xuất viện ngay sau đó vào 18/01/2019. 


Phát hiện bệnh vào tháng 10/2019, chị L.T.T là người cuối cùng trong đại gia đình thực hiện can thiệp tim mạch.

Thực hiện can thiệp vào ngày 19/02/2020, hiện nay, sức khỏe chị T đang trong tình trạng hồi phục tốt và đã xuất viên vào ngày 21/02/2020. Với sự hỗ trợ, đồng hành của quỹ Hiểu về trái tim và các quỹ cá nhân, 4 người trong đại gia đình có cơ hội được một cuộc đời hoàn toàn mới cùng trái tim khỏe mạnh. 
 

Cô L.T.T hồi phục tốt và được xuất viện trong ngày 21/02/2020

Không tầm soát khó phát hiện bệnh


Chia sẻ lí do vì sao đến năm 45 tuổi mới phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh, chị T cho biết: “Một lần đi làm ruộng tự nhiên đau tức ở vùng sườn, đi khám bác sĩ chẩn đoán đau thần kinh liên sườn đồng thời phát hiện tim có vấn đề. Sau này đi khám ở BV HMĐN thì biết mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ.


Em D - con gái ruột của chị T - cũng chỉ phát hiện bản thân mắc bệnh trong một lần đi khám sức khỏe do cảm thấy mệt mỏi, thở mệt, choáng váng. Cả 4 ca bệnh đều được xác định mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ trong khi không có quá nhiều dấu hiệu nhận biết. 


Bệnh lý tim bẩm sinh thông liên nhĩ chiếm khoảng 5 – 10% trong các bệnh lý bẩm sinh về tim mạch và chủ yếu xảy ra ở nữ. Đa số bệnh nhân mắc thông liên nhĩ không có triệu chứng cơ năng, các triệu chứng lâm sàng cũng diễn ra rất kín đáo khiến người bệnh dễ dàng bỏ qua cho đến khi bệnh trở nặng. 


Bệnh lý tim bẩm sinh thông liên nhĩ nếu không điều trị triệt để sẽ gây hậu quả xấu cho sức khỏe người bệnh. Về lâu dài người bệnh sẽ dễ rối loạn nhịp nhĩ, tăng áp động mạch phổi, tăng sức cản mạch phổi, cuối cùng hậu quả tất yếu là dẫn đến suy tim xung huyết, tắc nghịch mạch. 


Cho đến bây giờ nguyên nhân bị thông liên nhĩ hiện vẫn chưa được làm rõ nhưng nghi có sự góp mặt của yếu tố gen và môi trường sống. Bệnh thông liên nhĩ thường có tính gia đình và đôi khi liên quan đến di truyền do vậy thực hiện tầm soát tim bẩm sinh cho trẻ là cách duy nhất để đảm bảo trẻ có một trái tim khỏe mạnh.


Để được tư vấn về các bệnh lý tim mạch, quý khách hàng vui lòng liên hệ Đơn vị Tim mạch – Bênh Hoàn Mỹ Đà Nẵng hoặc đường dây nóng 02363 650 676.


Đơn vị Tim mạch 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng