Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Bé gái 3 tuổi đứt gần lìa nhiều phần bàn tay phải do quạt hơi nước | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Chấn thương - Chỉnh hình - Thần kinh

Bé gái 3 tuổi đứt gần lìa nhiều phần bàn tay phải do quạt hơi nước

15-03-2021

“Đang đi làm thì cô giáo ở trường gọi điện nói con bị quạt cắt đứt tay đưa đi bệnh viện rồi, tôi đến nơi thì thấy tay con đã đầm đìa máu, thật sự rất đáng sợ, nhớ lại tôi còn run cả người.” Mẹ cháu T hoảng sợ kể lại. 


Sáng 15/3, Bác sĩ CKI Trần Thái Sơn, khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã phẫu thuật cấp cứu thành công và cho xuất viện trường hợp bệnh nhi V.B.T (3 tuổi, Quảng Ngãi) bị đứt gần lìa các ngón tay phải, đứt nhiều gân duỗi các ngón tay, gãy nhiều xương bàn và ngón tay do bị cánh quạt hơi nước chém rách. 


Trước đó, chiều ngày 10/3 cháu T như thường lệ đi học tại nhà trẻ. Trong lúc sinh hoạt, vui chơi cháu T bất cẩn đút tay vào chiếc quạt hơi nước đang hoạt động trong phòng. Hành động tưởng chừng vô hại này đã khiến toàn bộ bàn tay phải của cháu T gặp phải đa chấn thương nặng nề do cánh quạt hơi nước chém rách.


ThS.BS Lương Hồng Vân – Khoa Nhi cho biết: “Chúng tôi tiếp nhận cháu T tại khoa cấp cứu trong tình trạng khá tồi tệ. Toàn bộ phần tay của cháu T trong tình trạng rất xấu, các ngón tay gần như đứt lìa, mất máu trầm trọng, phần bàn tay cũng có nhiều vết cắt lớn, nhiều xương bàn tay bị gãy. Ekip trực cấp cứu ngay lập tức tiến hành sơ cứu, cầm máu cho cháu T, gọi bác sĩ chấn thương - chỉnh hình ngay lập tức để kịp thời tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho cháu”

Bé gái 3 tuổi đứt gần lìa nhiều phần bàn tay phải do quạt hơi nước

BS CKI Trần Thái Sơn – Trưởng ekip phẫu thuật cho cháu T chia sẻ thêm: “Nhận định tình nguy cấp, ekip phẫu thuật đã ngay lập tức tiến hành phẫu thuật cho cháu ngay trong đêm. Sau 3 giờ phẫu thuật, ekip đã phẫu thuật thành công các ngón tay, nối lại toàn bộ gân duỗi, nắn chỉnh trục xương thẳng cho cháu bé.”

Bé gái 3 tuổi đứt gần lìa nhiều phần bàn tay phải do quạt hơi nước


Hiện tại, tình trạng các vết thương phục hồi tốt, các ngón tay hồng hào, cháu T đã có thể hoạt động, ăn uống bình thường trở lại và sớm được xuất viện vào ngày mai 16/3/2021.


Là chuyên khoa tiếp nhận nhiều trường hợp nặng nề do chấn thương, khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm đã áp dụng hiệu quả phương pháp phẫu thuật vi phẫu trong điều trị, cứu sống, nối gân đứt, chi đứt lìa,... cho rất nhiều người bệnh. Tái tạo và phục hồi tổn thương, giúp bệnh nhân phục hồi cả chức năng và thẩm mỹ từ đó mang lại dáng vẻ bình thường cho người bệnh giúp họ nhanh hòa nhập với cuộc sống sau khi điều trị.


Qua trường hợp của cháu T, các bác sĩ cũng khuyến cáo, trẻ em rất hiếu động, các bậc phụ huynh cần trông nom cẩn thận, đặc biệt là khi mùa nắng nóng đang đến rất gần, nhu cầu sử dụng quạt làm mát gia tăng, nguy cơ tai nạn cho trẻ là rất dễ mắc phải. 


Đối với các trường hợp vết thương hở, vết thương chảy máu tương tự cháu T, các bác sĩ khuyên bố mẹ, người thân trong gia đình cần nắm vững các bước sơ cứu cần thiết hạn chế tổn thương cho trẻ.

 

Theo đó, bố mẹ hoặc người thân nên đắp gạc ẩm rồi băng kín nếu thời gian đưa đến bệnh viện chuyên khoa lâu. Trường hợp cơ sở y tế ở gần cũng cần đắp gạc, băng kín và đưa đến bệnh viện sớm nhất có thể để bác sĩ thực hiện các thao tác cấp cứu cần thiết. Đối với các vết thương hở sâu, nguy hiểm, cần đảm bảo thời gian từ lúc bị thương đến lúc phẫu thuật không quá 6 tiếng để giảm nhiễm trùng sau mổ, hạn chế hoại tử mô ở người bệnh. 


Khoa Ngoại Chấn Thương – Chỉnh hình 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng