Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Đứt dây chằng khớp gối | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Chấn thương - Chỉnh hình - Thần kinh

Đứt dây chằng khớp gối

14-04-2016

Em ở Quảng Ngãi, em bị đứt dây chằng khớp gối đã 1 năm. Em đi dứng bình thường, nhưng khó khăn trong việc đi nhanh, chạy, hoặc leo cầu thang. Và phần đùi có phần bị teo cơ. Bác sĩ cho em xin hỏi về cách điều trị bệnh và có bài tập nào để không bị teo cơ. Em xin cảm ơn!

TRẢ LỜI

a/. VỀ CHẨN ĐOÁN
Hệ thống dây chằng nâng đỡ khớp gối có cấu tạo khá phức tạp. Tuy nhiên có thể hình dung đơn giản gồm 5 phần chính là dây chằng bên trong, dây chằng bên ngoài, dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau và dây chằng bánh chè. Khi một hoặc nhiều dây chằng tổn thương thì chức năng khớp gối sẽ bị ảnh hưởng. 
Thông qua các triệu chứng mà em mô tả thì rất có khả năng em đã bị chấn thương đứt dây chằng chéo trước. 
b/. VỀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ:
- Không phẫu thuật khi:
Đứt không hoàn toàn dây chằng chéo trước, gối vững
Đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước ở những bệnh nhân không có triệu chứng, hoặc không có nhu cầu chơi thể thao hoặc sẽ từ bỏ chơi thể thao, người ít hoạt động, người già.
- Phẫu thuật
Phẫu thuật nội soi khớp gối tái tạo lại dây chằng chéo trước bằng một mảnh gân khác thay thế là phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất hiện nay. Các mảnh gân thay thế có thể là gân tự thân (của chính bệnh nhân) hoặc là gân đồng loại (lấy từ người hiến tặng).
c/. PHỤC HỒI CHỨC NĂNG SAU MỔ 
Sau mổ nội soi tái tạo dây chằng chéo trước, người bệnh cần phải trải qua giai đoạn quan trọng là tập luyện phục hồi chức năng. Tùy theo tính chất tổn thương của dây chằng, tùy theo kỹ thuật mổ và chất liệu mảnh ghép được sử dụng mà mỗi bệnh nhân sau mổ tái tạo dây chằng chéo trước có những bài tập tương đối khác nhau. 
d/. LỜI KHUYÊN
Em cần đến Phòng khám Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện để được khám cụ thể và có thể làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh khác để có kết luận chính xác.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng