Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Dùng mỹ phẩm lột da tẩy trắng, người phụ nữ bị phản vệ sau 5 phút | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Dùng mỹ phẩm lột da tẩy trắng, người phụ nữ bị phản vệ sau 5 phút

19-04-2022

Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết đã cấp cứu thành công cho người bệnh H.T (Đà Nẵng) bị phản vệ độ III do sử dụng mỹ phẩm lột da làm trắng không rõ nguồn gốc, thành phần. 

Theo lời cô T, cô mua mỹ phẩm qua lời quảng cáo trên mạng giúp trắng da nhanh nhờ phương pháp lột da. Vì da bị xỉn màu, cũng muốn cải thiện, nghe lời quảng cáo an toàn, nên cô T mua về dùng thử. Nhưng chỉ sau 5 phút kể từ lúc bôi kem lên vùng da ở 2 bàn chân, da bắt đầu bong một lớp mỏng, cô T đồng thời cảm thấy lòng bàn chân nóng ran, tim đập nhanh, đau thắt ngực từng cơn. Cô T sau đó vội dùng nước rửa sạch vùng da đã tiếp xúc với mỹ phẩm và đến ngay khoa Cấp cứu - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng nhờ sự giúp đỡ từ bác sĩ. 

Tại thời điểm nhập viện tại khoa Cấp cứu, người bệnh mạch nhanh, huyết áp tăng cao 190/90 mmHg sau đó có xu hướng tụt dần, có những cơn đau ngực trái, vã mồ hôi, da vùng bàn chân lột nhẹ, cổ chân nổi vân tím. Người bệnh được chẩn đoán dị ứng, phản vệ độ III do sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc. Người bệnh sau đó được ekip bác sĩ xử trí kịp thời theo phác đồ Cấp cứu phản vệ của Bộ Y tế.


Sau 1 ngày điều trị, người bệnh ổn định và đủ điều kiện xuất viện trong ngày 18/4/2022. Người bệnh được hướng dẫn tiếp tục sử dụng thuốc theo đơn, cách chăm sóc da tại nhà.

Theo ThS. BSNT. Đỗ Hồng Sơn – Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng: “Đây là trường hợp dị ứng, phản vệ độ III do dùng mỹ phẩm làm đẹp không rõ nguồn gốc, người bệnh nếu không được xử trí kịp thời có thể diễn tiến nặng nguy hiểm đến tính mạng".

Bác sĩ Sơn khuyến cáo người dân cần cẩn trọng trong việc lựa chọn hóa mỹ phẩm, đặc biệt là các sản phẩm làm đẹp, tuyệt đối không sử dụng sản phẩm chưa được kiểm định, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất nếu nhận thấy triệu chứng bất thường sau sử dụng thuốc, mỹ phẩm để được xử trí kịp thời. 

Phản vệ là gì?

Phản vệ là phản ứng dị ứng cấp tính, có khả năng đe dọa đến tính mạng. Nguyên nhân do cơ thể tiếp xúc với các dị nguyên như: thuốc, vaccine, thực phẩm, hóa chất, nọc côn trùng, mỹ phẩm,…

Các triệu chứng có thể ở mức độ nhẹ như: ngứa, nổi mày đay, chảy nước mũi, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy đến nặng như khó thở, đau ngực, huyết áp tụt, rối loạn ý thức, các triệu chứng có thể diễn biến không theo trình tự nào, người bệnh có thể ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn, thậm chí tử vong rất nhanh.

Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng