Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Dùng kính vi phẫu "bóc" thành công u tủy sống kích thước lớn | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Dùng kính vi phẫu "bóc" thành công u tủy sống kích thước lớn

31-03-2022

Bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết vừa phẫu thuật “bóc” thành công khối u tủy cột sống thắt lưng kích thước lớn cho người bệnh bằng kính hiển vi vi phẫu. Khối u nằm ở vị trí liên quan đến các dây thần kinh quan trọng, có nhiệm vụ kiểm soát hoạt động của chân, bàng quang và ruột.

Đau lưng đi khám, người đàn ông phát hiện khối u tủy cột sống kích thước lớn

Người bệnh là anh N.D.H (40 tuổi, Sơn Trà, Đà Nẵng) có triệu chứng đau mỏi lưng, 2 chân yếu, đi lại khó khăn đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng nghĩ do đau lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng. 9 năm trước, anh H có tiền sử từng mổ u tủy sống.

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, các bác sĩ đã thăm khám, chụp cộng hưởng từ (MRI), phát hiện người bệnh có một khối u tủy cột sống thắt lưng kích thước lớn tại vùng L1. Khối u lớn, chèn ép lên các dây thần kinh quan trọng có chức năng kiểm soát hoạt động của chân, bàng quang và ruột ở người bệnh. 

Suýt liệt 2 chân do u tủy cột sống thắt lưng

Bác sĩ Hoàng Thái Phiên – Khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình – Thần kinh cho biết: “Chúng tôi đã hội chẩn cùng các chuyên gia để đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh. Trường hợp của anh H, các bác sĩ nhận định, người bệnh cần được mổ sớm bóc tách khối u tủy để tránh tình trạng liệt hai chân, rối loạn tiểu tiện ở người bệnh.”

Anh N.D.H được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật vi phẫu lấy khối u tủy nhằm giải phóng sự chèn ép của khối u lên ống tủy. 

Với sự hỗ trợ của kính vi phẫu hiện đại, ca phẫu thuật thành công sau 2 giờ đồng hồ thực hiện. Khối u tủy kích thước lớn được bóc tách gần như toàn bộ, nhưng đồng thời vẫn bảo vệ an toàn cấu trúc của tủy và các rễ thần kinh quan trọng. 2 ngày sau phẫu thuật, người bệnh đã đi lại được và bắt đầu tập các bài tập phục hồi chức năng, lực chân cải thiện rõ rệt. 

“Đối với các trường hợp phẫu thuật khối u tủy sống, ngoài nhiệm vụ bóc tách khối u, phẫu thuật viên còn cần phải đảm bảo tủy sống và các dây thần kinh tại vị trí u được an toàn. Bất cứ một sơ sót nào dù là nhỏ nhất cũng có thể tổn thương cấu trúc tủy sống, dây thần kinh,… từ đó để lại nhiều di chứng nặng nề như: liệt chi, liệt vận động, rối loạn cảm giác sau mổ, đại tiểu tiện không tự chủ,… Sử dụng kính vi phẫu trong phẫu thuật tủy sống giúp các thao tác: bộc lộ, bóc tách khối u của phẫu thuật viên trở nên chính xác, dễ dàng và nhanh chóng hơn, từ đó hạn chế các tổn thương trong phẫu thuật cho người bệnh.”Bác sĩ Hoàng Thái Phiên cho biết thêm.

Đừng chủ quan khi thấy lưng đau, chân tê!

U tuỷ có thể nhầm với nhiều loại bệnh lý vùng cột sống thắt lưng đặc biệt là những bệnh thoái hoá thường gặp. Đa số u tủy giai đoạn đầu thường diễn tiến âm thầm, bắt đầu với các triệu chứng như: đau lưng, tê bì chân tay,… khiến người bệnh không để ý, chủ quan. Đa phần người bệnh khi đến bệnh viện thăm khám thì khối u đã phát triển lớn, chèn ép vùng tủy và các dây thần kinh, nguy cơ gây liệt chi thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng là rất lớn. Bác sĩ khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình – Thần Kinh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng khuyến cáo, người bệnh khi có các biểu hiện: đau cổ kéo dài, tê bì chân tay, đại tiểu tiện khó kiểm soát cần đến thăm khám ngay tại các cơ sở y tế để phát hiện và điều trị sớm tình trạng bệnh. 

Khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình – Thần Kinh 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng