Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Đừng để cơn đau vai biến thành ác mộng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Đừng để cơn đau vai biến thành ác mộng

13-03-2018

Trì hoãn điều trị là lựa chọn tồi nếu cơn đau vai đã tác động trực tiếp đến sinh hoạt hằng ngày của người bệnh như: cảm thấy đau hoặc không thể mang, xách các đồ dùng trong sinh hoạt hằng ngày; ảnh hưởng đến việc chơi các môn thể thao yêu thích hoặc khiến người bệnh thường xuyên mất ngủ.

Bệnh nhân cần sớm thăm khám và điều trị phù hợp khi có những dấu hiệu cảnh báo trên để tránh việc bệnh trở thành mãn tính hoặc làm giảm hiệu lực của các phương pháp điều trị, hạn chế tối đa đau đớn & những chịu đựng không cần thiết.

Bệnh đau vai là tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam, nguyên nhân có thể bao gồm do tuổi tác, chấn thương hoặc tai nạn thể thao. Bệnh đau vai chiếm khoảng 20% lượt thăm khám các bệnh về cơ xương khớp, trong đó các bệnh thường gặp bao gồm: viêm thoái hóa khớp, chấn thương gân chóp xoay hoặc rách sụn viền. Hầu hết các trường hợp bệnh lý ở vai không cần phẫu thuật, và có thể điều trị tốt nhất bằng các biện pháp bảo tồn như: các chương trình vật lí trị liệu trực tiếp kết hợp dùng thuốc chống viêm. Tùy theo tình trạng của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp từ đơn giản đến phức tạp:

•    Nghỉ ngơi: Khi cơn đau vai xuất hiện, điều quan trọng là phải nghỉ ngơi. Không rướn, mang đồ hoặc đeo túi nặng trên vai. Lưu ý những cử động lặp như quét nhà, hút bụi, rửa xe … sẽ khiến cho cơn đau và viêm ở vai tái diễn. Bệnh nhân cần giữ khủy tay dưới vai.

•    Chườm nóng và chườm lạnh: Chườm lạnh khi cơn đau trở nặng sẽ giúp làm giảm viêm, hạn chế sưng và khó chịu. Có thể chườm lạnh liên tục từ 15 đến 20 phút, thực hiện 3-4 lần mỗi ngày. Trong khi đó, chườm nóng lại giúp ích cho những tình trạng đau vai mãn tính. Bệnh nhân có thể tắm nước nóng và thực hiện các bài căng cơ (theo chỉ định bác sĩ) vào mỗi buổi sáng. Ngoài ra, kết hợp chườm nóng và chườm lạnh (cách ra 40 phút giữa hai lần thực hiện) sẽ giúp người bệnh tận dụng được lợi ích của cả hai phương pháp.

•    Vật lý trị liệu: các bác sĩ sẽ giúp đưa ra chương trình luyện tập vật lí trị liệu để hỗ trợ bệnh nhân trong việc điều trị bệnh. Các bài tập thường chú trọng vào việc tăng độ linh hoạt cho vai, hoặc cũng có thể là các bài giúp ngăn ngừa sự co cơ hoặc căng vai. Liệu trình siêu âm hoặc xoa bóp có thể được dùng cho các trường hợp viêm bao hoạt dịch.

•    Kết hợp sử dụng thuốc chống viêm

•   Tiêm cortisone: Khi những phương pháp điều trị khác không đáp ứng, tiêm cortisone (corticosteroid) có thể tạm thời giúp giải quyết các mô viêm trong khớp, giảm đau. Tuy nhiên, cortisone là một loại thuốc mạnh, và bác sĩ sẽ thảo luận về các phản ứng phụ tiềm ẩn trước khi chỉ định.

Việc chẩn đoán bệnh được thực hiện như thế nào?

Việc xác định kỹ lưỡng nguyên nhân gây bệnh quyết định sự thành công trong điều trị, và việc chẩn đoán bệnh lý khớp vai đòi hỏi trang thiết bị y tế kỹ thuật cao và bác sĩ dày dạn kinh nghiệm. Trước hết, bác sĩ sẽ cần bệnh nhân cung cấp các thông tin sau:

- Mô tả đặc điểm cơn đau
- Vị trí đau và thời gian đau
- Thời điểm xuất hiện cơn đau lần đầu tiên
- Điều gì khiến cơn đau tệ hơn hoặc đỡ hơn

Các xét nghiệm sau có thể được chỉ định để cung cấp thông tin giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh: Chụp X Quang, MRI, chụp CT hoặc siêu âm.

Khi nào cần phải phẫu thuật?

Trường hợp bệnh nhân không đáp ứng các phương pháp điều trị bảo tồn, phương pháp phẫu thuật sẽ được cân nhắc. Hiện nay, phương pháp mổ nội soi là phương pháp điều trị kỹ thuật cao với nhiều ưu điểm như: thời gian phục hồi rất nhanh, từ 1 đến 3 ngày là có thể ra viện; nguy cơ nhiễm trùng vết thương thấp nhất so với phương pháp mổ hở, giữ thẩm mỹ cho bệnh nhân sau mổ. Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, phẫu thuật nội soi được ứng dụng trong nội soi khớp vai bao gồm: viêm, thoái hóa khớp; rách chóp xay; chèn ép mỏm cùng vai; rách sụn viền; trật khớp vai tái hồi. Cần lưu ý, chỉ định mổ nội soi là chỉ định chặt chẽ, không phải mọi trường hợp bệnh nhân có thể triển khai được. Để được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất, bệnh nhân vui lòng đến khám để được các bác sĩ tư vấn cụ thể, phù hợp với tình trạng sức khỏe của mỗi người. 

Đăng ký điều trị bệnh như thế nào?

Nếu những cơn đau vai đang ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, bệnh nhân cần được hỗ trợ về y tế càng sớm càng tốt. Quy trình khám và điều trị bệnh chuẩn bao gồm 04 bước như sau:

Bước 1: Gọi điện đặt hẹn khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng qua số điện thoại: 02363 650 676 để được hưởng ưu đãi chi phí phiếu khám - Giá ưu đãi 50,000đ (90,000đ)/ phiếu khám nếu có đặt hẹn trước.


Bước 2: Bệnh nhân đến bệnh viện, đến tại quầy nhận bệnh và yêu cầu được khám bệnh đã có hẹn trước (khám bệnh vui lòng mang theo hồ sơ bệnh án cũ). Đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi luôn sẵn sàng để hướng dẫn bệnh nhân.

Bước 3: Bác sĩ sẽ thực thực hiện việc khám bệnh theo quy trình nêu trên, bao gồm việc có thể chỉ định thêm các xét nghiệm cần thiết.

 Bước 4: Sau khi chẩn đoán chính xác bệnh, bác sĩ sẽ thảo luận, trao đổi với bệnh nhân về phương pháp điều trị phù hợp, có thể là thực hiện phương pháp bảo tồn hoặc phẫu thuật tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Khoa Ngoại Chấn thương - Chỉnh hình - Thần kinh là một trong những chuyên khoa mũi nhọn của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, được đầu tư các trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ được đào tạo trong nước và nước ngoài. Phòng Vật lý trị liệu trang bị đầy đủ giúp cho bệnh nhân sau mổ hồi phục tốt hơn. Đến nay Khoa đã triển khai được hầu hết các loại hình phẫu thuật như thay khớp, nội soi khớp, phẫu thuật vi phẫu, kết hợp xương, chỉnh hình nhi… và các phẫu thuật thần kinh như: chấn thương sọ não, thoát vị đĩa đệm, trượt cột sống, phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm ...

dau-khop-vai

 

Chương trình hỗ trợ: 12/3/2018 – 7/5/2018
1.    Hỗ trợ phiếu khám chuyên khoa giá 50,000đ (90,000đ) đối với các bệnh nhân đặt hẹn khám trước qua điện thoại (02363) 509 808
2.    Hỗ trợ 10% chi phí thực hiện cận lâm sàng, gồm có: Chụp X Quang, MRI, chụp CT hoặc siêu âm (theo chỉ định của bác sĩ cho tất cả bệnh nhân)
3.    Hỗ trợ 10% tổng chi phí điều trị sau khi trừ Bảo Hiểm Y Tế cho các bệnh lý khớp vai trong thời gian ưu đãi (nếu có chỉ định của bác sĩ cho tất cả bệnh nhân).
4.    Tư vấn tại viện: diễn ra vào ngày 14/04/2018 với chủ đề: ỨNG DỤNG PHẪU THUẬT NỘI SOI trong điều trị bệnh lý khớp vai.

Khoa Ngoại Chấn Thương Chỉnh Hình – Thần Kinh
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
291 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng