Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Dự Án: Giảm Chi Phí Vật Tư Y Tế (VTYT) Đạt Giải Xuất Sắc Do Hospital Management Asia Bình Chọn | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Dự Án: Giảm Chi Phí Vật Tư Y Tế (VTYT) Đạt Giải Xuất Sắc Do Hospital Management Asia Bình Chọn

24-10-2017

Tại bệnh viện (BV), VTYT đóng vai trò quan trọng bên cạnh thuốc trong công tác chẩn đoán và điều trị bệnh. Chi phí VTYT chiếm tỷ lệ lớn trong tổng chi phí phục vụ công tác khám chữa bệnh. Tại BVHMĐN trong năm 2015, chi phí cho VTYT chiếm 29,21% trong tổng chi phí thuốc, vật tư, hóa chất tại khoa dược, bao gồm VTYT tính tiền cho bệnh nhân và VTYT cấp tiêu hao hằng tháng. VTYT tiêu hao hằng tháng được khoa Dược cấp phát dựa trên dự trù của khoa phòng và được tính vào chi phí hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện. Do đó quản lý tốt VTYT tiêu hao sẽ góp phần làm giảm chi phí hoạt động của BV.

Công tác quản lý sử dụng vật tư y tế của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Trong năm 2016, với mục tiêu tài chính là giảm 15% chi phí hoạt động và vốn tồn kho, ngoài việc quản lý tốt ngưỡng tồn kho và thời gian quay vòng hàng trong kho, thì việc quản lý và sử dụng VTYT tiêu hao một cách hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm nhất cần phải được cải thiện.

Tháng 5/2016, Khoa dược BVHMĐN đã triển khai một giải pháp mới trong công tác quản lý sử dụng VTYT tiêu hao tại khoa phòng với mục tiêu cải tiến chất lượng quản lý giúp giảm chi phí VTYT. Nhằm đánh giá tính hiệu quả về kinh tế của giải pháp mới trong quản lý hàng VTYT tiêu hao tháng so với giải pháp quản lý cũ tại một số khoa lâm sàng, một nghiên cứu phân tích cắt ngang đã được thực hiện từ ngày 1/5/2016 -30/9/2016, bởi nhóm nghiên cứu của Khoa dược gồm: Ths.Ds. Nguyễn Thị Thu Ba (Trưởng khoa dược) làm trưởng nhóm, và các cộng sự là Ds. Nguyễn Thị Thu Hồng (nghiệp vụ dược) và DSTH. Mã Thị Thùy Trang- (nhân viên khoa dược).

Ths.Ds Nguyễn Thị Thu Ba và nhóm nghiên cứu 

Tình hình quản lý, sử dụng VTYT tiêu hao tháng tại BVHMĐN trước khi tiến hành giải pháp mới:

Tại BVHMĐN trước đây, chi phí cho VTYT tiêu hao tháng chiếm 3,09% trong tổng chi phí thuốc, VTYT, hóa chất dùng trong BV. Tuy nhiên, thực trạng quản lý VTYT tiêu hao tháng hiện tại chỉ là duyệt cấp theo dự trù của khoa phòng, chưa kiểm kê báo cáo tồn kho chính xác, không có đánh giá lượng dùng có phù hợp định mức không, chưa chia lịch cấp phát phù hợp nên tồn kho tại khoa phòng nhiều, không có chỗ bảo quản VTYT tiêu hao tại khoa phòng, không có sổ xuất nhập tại khoa phòng. Những điều này gây ra sự lãng phí trong sử dụng hàng VTYT tiêu hao tháng tại BVHMĐN.

Nhóm nghiên cứu lựa chọn 07 khoa phòng nội trú có chi phí VTYT tiêu hao nhiều nhất trong bệnh viện, gồm: khoa Nội (Nội I và Nội II), khoa Ngoại (Ngoại Tiêu hóa, Ngoại Chấn thương thần kinh và Ngoại niệu), khoa Sản, khoa Nhi, khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Tim mạch lồng ngực (Ngoại tim mạch và Nội tim mạch) và Phòng Mổ.

Nội dung của giải pháp mới về quản lý VTYT tiêu hao tháng:

Khoa dược phối hợp với điều dưỡng (ĐD) xây dựng lại định mức sử dụng VTYT tháng trên cơ sở tham khảo dữ liệu xuất sử dụng của năm 2015 và nhu cầu sử dụng thực tế hiện tại của khoa phòng.
- Nhân viên dược (NVD) phụ trách kiêm nhiệm việc quản lý VTYT tiêu hao tháng.
- NVD rà soát lại phương tiện bảo quản VTYT (tủ kệ) tại khoa phòng, đề nghị khoa phòng dự trù thêm nếu cần thiết.
- NVD hướng dẫn ĐD kiểm soát nhập xuất tồn trên phần mềm HIS.
- NVD hướng dẫn ĐD xây dựng ngưỡng tồn kho tối thiểu cho VTYT tiêu hao tháng tại mỗi khoa phòng.
- Hằng tháng, NVD duyệt cấp VTYT căn cứ trên định mức đã phê duyệt và nhu cầu của khoa phòng, tham khảo số liệu bệnh nhân do phòng Kế hoạch tổng hợp cung cấp và/hoặc doanh thu do phòng Tài chánh kế toán cung cấp nếu cần.
- NVD xây dựng lịch cấp phát trong tháng hợp lý, tiến hành cấp phát nhiều lần với các loại VTYT số lượng nhiều, giá trị lớn, hóa chất thay định kỳ.
- NVD tiến hành thu hồi vỏ của một số loại VTYT khi cấp phát mới.
- NVD kiểm kê định kỳ hay đột xuất lượng tồn kho VTYT, đối chiếu tồn thực tế với tồn trên phần mềm, nếu có chênh lệch thì tìm nguyên nhân.
- NVD tiến hành báo cáo hằng tháng.

Kết quả dự án:

Qua một khảo sát trong 5 tháng về chi phí VTYT tiêu hao của 07 khoa lâm sàng có sử dụng VTYT tiêu hao nhiều nhất trong tổng số 29 khoa phòng của BVHMĐN. Giải pháp mới về quản lý sử dụng VTYT tiêu hao tại các khoa phòng lâm sàng, bước đầu đã có sự cải thiện về giảm chi phí VTYT tiêu hao và giảm tỷ lệ chi phí VTYT trên doanh thu ở 07 khoa phòng có sử dụng VTYT tiêu hao nhiều nhất trong BV
Chi phí VTYT tiêu hao cho một ngày điều trị của một bệnh nhân tại các khoa khảo sát giảm rõ rệt sau khi có can thiệp bằng giải pháp mới của Khoa dược. Cụ thể khoa HSCC giảm nhiều nhất, tỷ lệ giảm là 25,8%, tiếp đến là khoa TMLN có tỷ lệ giảm là 19,55%, khoa Nhi có tỷ lệ giảm là 16,97%, khoa Sản giảm 8,59%, phòng Mổ giảm 5,17%, khoa Nội giảm 4,98% và khoa Ngoại giảm 3,33%. Chi phí này càng giảm càng có lợi cho BV. 
Tỷ lệ giữa chi phí tiêu hao/doanh thu theo ngày điều trị giảm được 25,39 % (từ 0,0024 xuống còn 0,0018). Tỷ lệ này càng nhỏ thì chi phí của BV càng giảm, góp phần làm tăng lợi nhuận cho BV.

Ngày 24/08/2017, đề tài nghiên cứu này của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng thuộc Dự án giảm chi phí (Cost Reduction Project) cùng với một đề tài khác của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (BVHMCL) thuộc Dự án cải thiện trang thiết bị y tế/cơ sơ vật chất (Bio Medical/Facilities Maintenance Project)– là 2 hạng mục của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đã vinh dự được xướng danh tại Lễ trao giải của Hội nghị Quản lý Bệnh viện châu Á (Hospital Management Asia - HMA) lần thứ 16 tổ chức tại thủ đô Manila (Philippines) với hai giải thưởng rất vinh dự là: Giải Xuất sắc (Excellent Award) dành cho Dự án của BVHMĐN và Giải Vàng (Gold Ward) dành cho Dự án cải thiện trang thiết bị y tế của BVHMCL. Giải thưởng cao quý này là niềm động viên tinh thần vô giá cho nhóm thực hiện dự án của Khoa dược BVHMĐN và là niềm khích lệ lớn cho toàn thể nhân viên BVHMĐN tiếp tục đóng góp nhiều công sức hơn nữa vì sự phát triển của BVHMĐN và của Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ.