Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - bác sĩ trả lời] - Đốt bướu cổ bằng sóng cao tần có để lại biến chứng không? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Tim Mạch

[Bạn hỏi - bác sĩ trả lời] - Đốt bướu cổ bằng sóng cao tần có để lại biến chứng không?

15-06-2020

Chào bác sĩ, tôi được chẩn đoán mắc bướu cổ lành tính và đang chờ lịch đốt bướu. Bác sĩ cho tôi hỏi thời gian đốt bướu cổ có lâu không? Có để lại di chứng gì không ạ? Tôi cảm ơn. 


Trả lời:


Chào bạn, Đốt bướu cổ (bướu giáp nhân lành tính) bằng sóng cao tần là phương pháp điều trị ưu việt khi cho thời gian điều trị ngắn, thẩm mỹ và hầu như không để lại biến chứng. Phương pháp này giúp bảo tồn tối đa chức năng tuyến giáp và hạn chế thấp nhất tỷ lệ biến chứng so với phẫu thuật. 


So với các phương pháp can thiệp điều trị bướu cổ khác thì Đốt bướu cổ bằng sóng cao tần (RFA) mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh như: không gây mê, thời gian đốt ngắn (từ 15 – 20 phút), thời gian nằm viện ngắn (sau đốt bướu, người bệnh tiếp tục được theo dõi khoảng 2 tiếng đồng hồ và có thể xuất viện trong ngày), không để lại sẹo, không nguy hiểm, hầu như không xảy ra biến chứng sau phẫu thuật. 


Đốt bướu cổ bằng sóng cao tần có biến chứng không? Giống như hầu hết các phương pháp điều trị bệnh, biến chứng là điều có thể xảy ra trong y khoa. Tuy nhiên, đối với phương pháp Đốt bướu giáp bằng sóng cao tần (RFA), biến chứng sau đốt là rất thấp. Biến chứng hiếm khi xảy ra nếu bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật, có kinh nghiệm và kỹ năng tốt.


Một số ít biến chứng có thể gặp phải như: đau vùng cổ, thay đổi giọng tạm thời, tụ máu vết chích đặt điện cực, bỏng da nhẹ. Các triệu chứng nói trên thường khu trú và sẽ hết trong vòng vài ngày hoặc vài tuần sau đốt bướu. 


Khả năng tái phát sau đốt bướu cổ là hoàn toàn có thể xảy ra, do vậy người có tiền sử bướu cổ (dù đã điều trị) cần dự phòng bệnh bằng cách thăm khám sức khỏe định kỳ, tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung muối i-ốt,…


Chúc bạn sức khỏe và điều trị tốt. 


BAN TƯ VẤN SỨC KHỎE
BỆNH VIỆN HOÀN MỸ ĐÀ NẴNG

>> Điều trị Bướu Cổ (bướu giáp) bằng sóng cao tần RFA – Không Để Lại Sẹo

>> [Bạn hỏi - bác sĩ trả lời] - Đốt bướu cổ bằng sóng cao tần có để lại biến chứng không?

>> [Bạn hỏi - bác sĩ trả lời] - Mẹ bị bướu cổ có ảnh hưởng đến con không?