Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Đồng xu đường kính 2cm trong dạ dày bé gái 4 tuổi được nội soi gắp kịp thời | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Nội

Đồng xu đường kính 2cm trong dạ dày bé gái 4 tuổi được nội soi gắp kịp thời

16-12-2020

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa nội soi can thiệp cấp cứu thành công, gắp dị vật là đồng xu ở dạ dày của bệnh nhân nhi 4 tuổi do tình cờ nuốt phải trong lúc chơi đùa. 


Theo đó, lúc 10h00 sáng ngày 14/12/2020, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận bé gái V.A.Y.N (4 tuổi) trong tình trạng nuốt phải dị vật là đồng xu trong ổ bụng. 

g chơi bình thường thì nghe khóc, gặng hỏi cháu thì biết cháu nuốt phải đồng xu nhưng vì thấy con vẫn ăn uống bình thường, không nôn ói nên người nhà chủ quan tiếp tục để ở nhà.” Sáng 14/12, do lo lắng chị M đưa con đi khám thì phát hiện đúng thật có đồng xu trong dạ dày. Ngay lập tức chị chuyển con lên Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng để cấp cứu, lấy dị vật.


 
Trưa cùng ngày, sau khi tiếp nhận ca bệnh và nghe mô tả từ người nhà bệnh nhân, qua thăm khám, chụp X-quang các bác sĩ xác định có một dị vật hình tròn, nhìn giống đồng xu trong dạ dày của cháu Y.N. Các bác sĩ Nhi và Nội soi tiêu hóa đã tiến hành hội chẩn, tiến tới chỉ định nội soi can thiệp thực quản dạ dày để gắp dị vật kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra cho cháu.


Bác sĩ CKI Đặng Phục  – Khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: “Trong quá trình nội soi, ekip phát hiện dị vật ở dạ dày - một đồng xu kim loại, có đường kính 2cm. Quá trình nội soi diễn ra có chút khó khăn vì bệnh nhân trước đó đã ăn no, thức ăn ở bụng che lấp khiến việc tìm kiếm và gắp dị vật khá mất thời gian”

 
Ca thủ thuật thành công, các bác sĩ đã gắp lấy được dị vật sau 30 phút tiến hành nội soi can thiệp. Sau thủ thuật bệnh nhân đã trở lại bình thường, không còn đau, không biến chứng và có thể xuất viện trong ngày. 


Bác sĩ Đặng Phục cũng cho biết thêm: “Thông thường, dị vật sau khi bị nuốt vào dạ dày rất dễ đi theo thức ăn xuống đường tiêu hóa. Dị vật nếu rơi xuống đường tiêu hóa dễ gây nguy cơ tắc hoặc thủng ruột. Trường hợp của cháu bé khá may mắn khi dị vật vẫn còn ở dạ dày mặc dù đã cách thời gian nuốt phải dị vật nhiều giờ đồng hồ” 


 
Đây không phải lần đầu tiên có trường hợp trẻ em nuốt phải dị vật. Các bác sĩ khuyến cáo bố mẹ nên cẩn trọng hơn trong việc cân nhắc đồ chơi nào có thể cho con trẻ chơi, đặc biệt là với trẻ còn nhỏ tuổi. Trong trường hợp nếu phát hiện con trẻ nuốt phải dị vật, bố mẹ cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám và xử trí kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý xử trí tại nhà bằng các mẹo dân gian hoặc tự theo dõi để tránh tình trạng dị vật xuống ống tiêu hóa gây thủng hoặc tắc ruột, lúc này việc cứu chữa sẽ cực kì khó khăn. 


Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng